Ngoài bánh pía, Sóc Trăng còn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác như vú sữa tím, hủ tíu cà ri, cháo cá lóc rau đắng,…
Vú sữa tím
Tại xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) nổi tiếng với loại vụ sữa tím bởi hương vị ngọt thanh, vỏ mỏng, hạt nhỏ, khi chín căng mọng và vỏ màu tím than. Mùa vú sữa chín bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng Giêng.
Khi đặt chân đến vùng đất Sóc Trăng, rất nhiều du khách đã tìm đến vựa vú sữa ở Đại Tâm để thưởng thức và mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Hủ tíu cà ri
Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nấu với thịt lợn chứ không phải là thịt gà hay thịt dê như các món hủ tiếu thông thường. Ngoài ra, người dân bản địa còn “sáng tạo”, bỏ thêm thịt vịt xiêm để thơm ngon hơn.
Nước hủ tíu cà ri có màu vàng của nghệ giống như những món cà ri khác nhưng khi ăn vào có mùi thơm dịu, không quá béo ngậy và mùi vị không nồng như cà ri thông thường. Còn bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, cọng nhỏ, mềm và có độ dai vừa phải. Món này sẽ ăn kèm với chanh, muối tiêu, ớt và rau sống.
Cháo cá lóc rau đắng
Từ gạo, cá lóc và rau đắng, người dân Sóc Trăng đã chế biến thành món ăn dân dã vô cùng thơm ngon. Nồi cháo sẽ được ninh thật nhuyễn, sau đó luộc chín, lột da cá lóc để tách thịt ra. Khi ăn, người dân sẽ múc cháo vào tô rồi bỏ thêm thịt cá lóc cùng rau đắng vào là có thể thưởng thức.
Lạp xưởng Vũng Thơm
Lạp xưởng là món ăn rất quen thuộc của người dân Việt Nam. Nó dùng để chiên, hấp hay nướng rồi thái lát là có thể thưởng thức. Món này thường ăn kèm với cà chua, củ kiệu muối, thích hợp ăn với cơm trắng hoặc nhậu…
Nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người, với các loại như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…
Cá bống sao
Đây là đặc sản ở vùng Cù Lao Dung. Cá bống sao có đốm xanh, da lấm tấm những chấm trắng li ti; thịt màu đỏ, săn chắc và rất ngon. Người dân Cù Lao Dung thường chế biến loại cá này thành các món ăn như: kho chồn hay kho tiêu…
Cá bống sao kho chồn rất ngon nhờ lá gan của nó lớn gần bằng bụng. Cá làm sạch, ướp nước mắm và gia vị khoảng 1 tiếng rồi bắc lên kho. Có thể kho khô, thêm tiêu thật cay hoặc kho sền sệt lấy nước chấm rau luộc, rau sống…
Món ăn này có vị đắng đắng, bùi bùi của ngan cá; cay nồng của hạt tiêu đã tạo nên hương vị khó quên cho những ai đã từng nếm thử một lần.
Bánh cóng
Bánh cóng (hay còn gọi là bánh cống, bánh sầy) là một món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị, trộn với củ hành tím xắt nhỏ, một ít đậu xanh hấp.
Đặc sản này cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách… và chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng…
Bánh pía Sóc Trăng
Đặc sản này xuất hiện từ thế kỉ 17, theo chân người Hán di cư đến phương Nam rồi trở thành thức quà quen thuộc của người dân Sóc Trăng. Món ăn có mùi vị sầu riêng nên nếu ai không ưa thích vị này sẽ không thể chịu được. Ngược lại, ai mê sầu riêng sẽ vô cùng thích thú bánh pía ngầy ngậy, ngọt thơm.