Đảo Phú Quý không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời mà còn có nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Ghé đến đảo Phú Quý, một trong những món ăn đầu tiên mà bạn phải thưởng thức chắc chắn là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế có thịt chắc, ngọt và béo hơn các loại cua khác nên còn được gọi là vua của các loại cua. Khi xưa, đây là loại cua chỉ dùng để tiến vua, và đến tận bây giờ, món ăn này vẫn là một trong những loại hải sản cao cấp.
Cua huỳnh đế đảo Phú Quý lại càng thơm ngon vì môi trường biển nơi đây trong, sạch, nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên thử món cua huỳnh đế hấp để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản.
Khi ăn, chỉ cần bạn chấm cùng muối tiêu chanh là đã đủ để tạo nên một hương vị tuyệt vời. Giá cua huỳnh đế đảo Phú Quý rơi vào khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg - mức giá không quá cao so với nhiều nơi khác nên du khách có thể yên tâm thưởng thức.
Thưởng thức cua mặt trăng cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi ghé đến đảo Phú Quý. So với những loài cua, ghẹ khác, cua mặt trăng khá dễ nhận biết bởi ngoại hình khác biệt của nó. Ở trên chiếc mai, giống cua này có những chấm tròn màu đỏ sẫm như mặt trăng. Hình dáng cua khá tròn trĩnh, vỏ rất cứng, pha màu nâu đất nhìn rất đẹp mắt.
Theo kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quý, cua mặt trăng là một trong những đặc sản đảo Phú Quý đáng thử nhất. Loại cua này có thịt khá ngọt và chắc. Vì là hải sản tươi nên chế biến cũng rất đơn giản, người ta có thể đem luộc, hấp là đủ làm nổi bật lên hương vị tươi ngon của nguyên liệu. Du khách sẽ chấm cùng mắm ớt, muối tiêu chanh hoặc đem chế biến thành lẩu cũng rất ngon.
Cua mặt trăng thuộc loại hải sản quý hiếm, vì thế giá thành khá cao, dao động từ 700.000 - 1200.000 đồng/kg.
Đến đảo Phú Quý mà muốn ăn vặt thì hãy tìm ngay đến quán bánh căn bà Tôn. So với nhiều quán bánh căn nổi tiếng khác thì địa chỉ này có phần dân dã hơn và thường chỉ bán vào buổi chiều tối. Quán có không gian tương đối nhỏ, chỉ gồm từ 4 - 5 bộ bàn ghế nhựa nhưng luôn tấp nập khách ra vào. Nếu bạn đi nhóm đông người thì phải đợi cho đến khi có bàn trống.
Quán bánh căn bà Tôn phục vụ chủ yếu hai loại bánh chính là bánh căn tôm và bánh căn thịt, đặc biệt còn có thêm trứng vịt lộn và bánh xèo ngon không kém. Bánh căn của quán sẽ được đổ bột vào khuôn đất khi có khách gọi nên luôn giữ được độ nóng giòn. Khác với một số nơi thì bánh căn Phú Quý sẽ ăn với nước súp và trứng gà. Nước chấm sẽ có vị nhạt, không đậm đà lắm nhưng cũng là trải nghiệm đáng thử đó nhé!
Thêm một loại hải sản nhất định phải thử khi đến đảo Phú Quý là cá mú bông. Cá mú thì không phải quá xa lạ nhưng cá mú bông đặc biệt chỉ ăn mồi sống như tôm, cua nhỏ nên có thịt thơm, ngọt hơn loại thông thường. Cá mú bông ở đảo Phú Quý lại càng tươi, thân múp tròn nhờ môi trường sống lý tưởng. Một số món ngon làm từ cá mú bông là canh chua, gỏi, lẩu cá mú bông nhúng mẻ...
Da cá mú bông dày khoảng 1cm, thường được phơi khô, cắt miếng nhỏ, rang cát và ngâm nước để nở phồng. Sau đó, da cá được trộn với rau răm băm nhỏ, đậu phộng rang, nước mắm tỏi ớt. Món ăn dai dai dẻo dẻo, da cá thơm béo hòa cùng vị đậm đà của nước mắm tỏi ớt là món nhắm lý tưởng. Giá bán cá mú bông khoảng 250.000 đồng/kg.
Đã đến với đảo Phú Quý thì nhất định phải thử món bánh tráng nướng mắm ruốc bởi đây là món ăn vặt đình đám trên đảo với hương vị thơm ngon. Tại đảo có nhiều địa chỉ bán món ăn này nhưng được lòng người dân địa phương và du khách nhất có lẽ là quán cô 9.
Bánh tráng nướng ở quán được chế biến đúng kiểu Bình Thuận nên mang hương vị riêng biệt của mè đen và bột gạo. Nguyên liệu ăn kèm gồm có tôm khô nhuyễn, thịt nạc xay, trứng cút, hành lá, lá quế, tóp mỡ, thêm một ít mắm ruốc Bình Thuận rồi nướng trên bếp than hoa. Khi thưởng thức, món ăn có vị đậm đà của mắm ruốc, vị bùi của mè hòa cùng vị ngọt thanh của thịt chắc chắn khiến bạn mê mẩn.
Ở trên đảo, việc cung ứng thịt, rau khá hạn chế. Chính vì thế, bò nướng Phú Quý được xem là món ăn đặc sản cực kì quý ở địa phương. Bò ở đây được người dân nuôi chăn thả, ăn cỏ trên các cánh đồng ven vách đá nên thịt khá thơm ngon, mềm dai.
Thịt bò được chế biến thành nhiều món đa dạng. Trong đó, nổi bật nhất là món bò nướng bơ, có hương vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, món này phải ăn khi còn nóng, nếu có bia hoặc rượu để thưởng thức lại càng kích thích vị giác hơn. Tùy vào số lượng người ăn, một dĩa bò nướng có thể dao động từ 250.000 - 300.000 đồng.
Ốc giác là món hải sản quen thuộc với người dân đảo Phú Quý. Ốc giác trên đảo có kích thước to, trọng lượng lớn, thậm chí lên đến 2kg. Khi ăn, ốc sẽ có kết cấu giòn, sực sực, được chế biến thành nhiều món ngon như ốc giác xào mì, ốc giác nướng.
Đặc biệt, món ốc giác trộn gỏi rất ngon. Ốc giác được luộc qua, cắt theo thớ dọc rồi trộn với xoài xanh, rau thơm và chút đậu phộng, rưới nước mắm lên là có thể thưởng thức.