Du khách đừng quên mua những món đặc sản Lào Cai này về làm quà cho người thân nhé!
Thịt trâu gác bếp
Nếu bạn đang băn khoăn đến Lào Cai nên mua gì làm quà thì thịt trâu gác bếp chính là gợi ý hoàn hảo. Đây không những là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, mà nó còn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị núi rừng.
Với món thịt trâu gác bếp bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu tại Lào Cai, tuy nhiên ngon nhất phải kể tới khu vực của đồng bào Thái đen. Thịt trâu gác bếp ở đây được chế biến theo công thức đặc biệt, thịt trâu bên ngoài đủ khô, có màu nâu sẫm. Khi xé thịt vẫn giữ được màu đỏ hồng, tươi tắn và khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của thịt trâu. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được chấm với chẩm chéo đấy nhé.
Nấm hương rừng Sa Pa
Đây là một loại đặc sản rất quý ở Sa Pa. Nếu chưa được thưởng thức qua, chắc hẳn nhiều người sẽ có nhận định rằng loại nấm này chẳng khác gì các loại nấm hương thông thường khác. Nhưng khi đã được ăn thử, chắc chắn mọi người sẽ có một cái nhìn khác về món đặc sản Lào Cai này với nấm hương rừng Sa Pa có một vị thơm ngon đặc biệt mà không phải loại nấm nào cũng có.
Chẩm chéo
Muối chẩm chéo chắc đã rất nổi tiếng và nhiều người biết đến. Đây là một loại gia vị đặc trưng mà chỉ khi lên đến Tây Bắc mới có. Loại muối này được làm từ những nguyên liệu có trong rừng như mắc khén, thảo quả, tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu… Hương liệu hòa quyện tẩm vào gà, thịt heo rồi đem nướng thì siêu ngon.
Người dân địa phương còn chấm với các loại quả như táo mèo, mận hậu, đào lông… Thậm chí các món luộc khi được chấm chung với loại muối này cũng mang đến hương vị hảo hạng. Bạn có thể mua chẩm chéo ở chợ Hàm Rồng, chợ đêm Sa Pa hay những quán cóc dưới chân Thác Bạc, bên đường đèo Ô Quy Hồ.
Tương ớt Mường Khương
Ở Mường Khương, Lào Cai có rất nhiều đặc sản ngon, hấp dẫn, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến tương ớt Mường Khương. Bởi loại tương ớt này được làm từ quả ớt thóc – loại ớt chỉ mọc phổ biến ở Mường Khương, có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng, khác biệt với các loại ớt khác. Bên cạnh đó, để tạo ra loại tương ớt này người ta cũng sử dụng công thức bí truyền, cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như: Rau mùi, thảo quả, tỏi, hạt thì là, quế, hạt dổi,… Nên nếu bạn chưa biết đi du lịch Lào Cai mua gì làm quà thì đừng bỏ lỡ sản phẩm này nhé.
Ô mai trám
Một đặc sản Lào Cai rất được lòng các chị em đó chính là món ô mai trám. Món ô mai này có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ai có bệnh viêm họng hạt mãn tính và cũng là một món ăn vặt chua chua, ngọt ngọt cực ngon.
Ô mai trám làm từ quả trám chín được ướp hương liệu rồi mới sấy khô, sau đó để vào hộp khô bảo quản. Bạn có thể mua được món ăn này trên con đường Đông Dương, con phố nối liền với cầu Hàm Rồng. Tại đây có rất nhiều quán bán ô mai, hoa quả sấy, thuốc bắc.
Măng đắng
Măng đắng là đặc sản Lào Cai tiếp theo mà bạn nên mua về làm quà cho người thân. Loại măng này sống quanh năm, tuy nhiên vào mùa mưa măng phát triển nhiểu hơn và ăn cũng ngon hơn. Được biết măng đắng Lào Cai được chia ra làm 2 loại, đó là măng vầu và măng sặt. Trong đó măng sặt có kích thước nhỏ, hình dáng thuôn dài và chỉ cần tước vỏ, làm sạch là có thể chế biến ăn được. Còn măng vầu sống ở dưới đất, củ to, tròn, loại măng này thường được dùng chủ yếu để muối chua hoặc nấu với các loại thịt.
Nấm chân chim Bắc Hà
Thêm một món đặc sản Lào Cai rất hấp dẫn nữa chính là nấm chân chim. Với người đồng bằng thì món này vẫn còn khá xa lạ. Loại nấm này chỉ mọc trên núi, ở men những gốc cây cổ thụ và có độ ẩm cao. Mùa hè thường có mưa nên sau mỗi cơn mưa thì mới thu hoạch được nhiều.
Nấm chân chim không có cuống, mũ hình cái quạt trông rất giống với vỏ hết, một loại dược liệu quý trong y học dân gian. Nấm này đem xào hoặc nấu canh cực ngon, ăn chung với cơm tuyệt vời. Người dân tộc bán ở chợ rất nhiều và bạn có thể dễ dàng tìm mua.