Du lịch Ninh Bình, ngoài những danh thắng thiên nhiên đẹp như thơ thì bạn cũng đừng quên thưởng thức những đặc sản vô cùng thơm ngon này nhé.
Thịt dê núi
Món đặc sản Ninh Bình đầu tiên mà bạn nên thưởng thức đó là thịt dê núi Ninh Bình. Ở vùng này, dê được chăn thả trên những ngọn núi, thịt dê săn chắc và thơm ngon, cùng những cách chế biến đặc trưng, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon từ dê núi như dê nướng, dê hấp, dê tái chanh, nem dê, dê xào lăn, dê tương gừng,...
Đặc biệt hơn cả, hầu hết những nhà hàng hay quán ăn tại Ninh Bình sẽ nổi tiếng với món cơm cháy sốt dê, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 món đặc sản tại nơi đây, tạo nên hương vị lạ miệng, cuốn hút.
Dê núi hay dê thả vườn tại Ninh Bình đều có những hương vị mềm, dai, thơm ngon riêng biệt. Ngoài là một món ngon nức tiếng thì thịt dê còn khá tốt cho sức khỏe. Đã đến với Ninh Bình đừng quên thưởng thức thịt dê và nhâm nhi vài ly rượu nhé.
Xôi trứng kiến
Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến. Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan, sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.
Cá nướng rơm
Nếu bạn yêu thích các món ăn dân dã đậm chất quê hương thì chắc hẳn sẽ rất thích thú khi thưởng thức món cá nướng rơm tại Ninh Bình. Cá được rửa sạch, giữ nguyên vảy, bỏ đầu và ruột. Người đầu bếp thường nhồi thêm vào bụng cá một ít sả băm để tăng thêm hương vị.
Cá được xếp gọn gàng trên vung gang, sau đó phủ thật nhiều lớp rơm lên và đốt cháy. Sau khi lửa cháy đượm thì phủ lên trên một lớp vỏ trấu dày ủ trong thời gian 2 tiếng. Cá chín vàng ở ngoài, lớp trong mềm ngọt, ăn cùng lá sung, lá mơ và các loại rau thơm theo mùa cùng bát nước chấm chua cay ngọt nữa thì ngon phải biết.
Ốc núi Ninh Bình
Chắc hẳn bạn đã thử qua khá nhiều loại ốc biến, sông,...với món ốc núi Ninh Bình thì chắc hẳn ít người đã được thử qua. Ốc núi thường nằm trong những hang động núi đá vôi Tam Điệp, và không dễ để bạn có thể thưởng thức món này, vì ốc chỉ ra ngoài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 8, khoảng thời gian còn lại chúng nằm sâu trong khe đá.
Muốn ăn được món ngon độc lạ này, bạn phải đến đúng thời điểm thì mới có cơ hội thưởng thức, nó cũng được xem như đặc sản "trời ban" cho người dân nơi đây. Với vị ốc dai giòn và độ ngọt tự nhiên, và thoang thoảng vị thuốc nam, bạn sẽ bị cuốn hút chỉ khi ăn món ốc hấp đơn giản. Hoặc bạn cũng có thể chế biến ốc thành các món gỏi, hấp gừng, xào me…
Gỏi cá nhệch
Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Món nước chấm gỏi cũng được làm không hề đơn giản khi kết hợp hài hòa và vừa đủ giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kì đó sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ cả đời.
Cá lác ngoách vùng biển Kim Sơn
Cá lác ngoách hay còn gọi theo tên miền Nam là cá thòi lòi, nhìn cũng khá giống với loài cá bống ở miền Trung. Loài cá này là đặc sản tại xứ biển Kim Sơn thuộc tỉnh Ninh Bình. Cá lác ngoách thường sống dưới nước hoặc trốn dưới bùn. Vì thế rất khó để bắt được chúng.
Người dân Kim Sơn Ninh Bình phải thật có kinh nghiệm thì mới tìm và bắt được những chú cá lác ngoách này. Mắt cá lồi, thịt cá trắng thơm, chắc nịch, ruột, trứng và gan cá đều béo ngậy. Người ta thường chế biến cá lác ngoách bằng cách kho hoặc nấu riêu rất ngon.
Nem chua Yên Mạc
Một món đặc sản Ninh Bình mà bạn nên mua để làm quà cho chuyến đi, món nem chua Yên Mạc được sáng tạo dựa trên món nem chua cung đình Huế, mang một hương vị khác biệt và đặc trưng. Được làm từ phần nạc của thịt mông heo thái mỏng kết hợp với bì heo luộc, mì chính và muối, sau đó được gói lại bằng lá ổi và lá chuối tăng thêm hương vị cho món ngon.
Để thưởng thức đúng vị nem chua Yên Mạc, bạn nên kết hợp ăn nem với lá đinh lăng, lá sung hoặc lá mơ. Là một món ngon kết hợp được những tinh túy từ thiên nhiên, bạn nên thưởng thức tại chỗ và kết hợp mua về làm quà.