Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Bình nổi tiếng với nhiều loại đặc sản thơm ngon và mang hương vị lạ mà chỉ nơi đây mới có.
Bánh xèo
Đây là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung nhưng chuẩn vị nhất phải là bánh xèo Quảng Hòa (Quảng Bình). Vì thế, món này đã trở thành đặc sản nổi tiếng xứ Quảng mà bất kỳ ai khi đặt chân đến cũng cần thử.
Bánh xèo Quảng Hoà gồm những nguyên liệu: gạo đỏ; tôm; cá chuối được làm từ chuối sứ thái nhỏ, luộc chín rồi uốn thành hình con cá… Sau đó ăn kèm với rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Nó có hương vị giòn tan của vỏ bánh, ngon ngọt của tôm và thoang thoảng mùi thơm gạo lứt.
Bánh bột lọc
Món ăn này vốn dĩ là đặc sản của Huế, sau đó người dân Quảng Bình đã “sáng tạo” theo hơi hướng riêng. Cụ thể, bánh được làm từ bột sắn lọc, tôm nhỏ, mộc nhĩ cùng chút gia vị. Sau khi bọc bột bánh với tôm rồi vắt thành hình tai bèo, bánh được nhúng nước sôi để ăn liền, hoặc được gói lá chuối và đồ lên như đồ xôi cho những ai đi xa.
Bánh khoái
Nó khá giống bánh xèo nhưng cách chế biến, hình dạng và hương vị có điểm khác biệt. Bột để làm bánh là loại gạo ngon, sau khi xay nhuyễn sẽ hoà với nước và lòng đỏ trứng gà để tạo ra một hỗn hợp lỏng. Nhân bánh gồm thịt lợn băm nhỏ, tôm sông và giá.
Bánh khoái mang hương vị giòn tan của vỏ bánh, thơm ngon của nhân tôm thịt… Nó được ăn kèm với nước mắm đậu lạc.
Lẩu cá khoai
Món ăn này được chế biến từ loài cá khoai có xương mềm, thịt nhão. Ban đầu, người ta lựa chọn cá khoai tươi, dày thịt rồi làm sạch ruột để vào đĩa. Sau đó họ chế nước lẩu, gồm nước cốt mẹ, măng chua và cà chua…. Bởi vậy nó có hương vị ngọt chua rất đặc trưng.
Lẩu cá khoai có thể ăn kèm với các loại rau ăn lẩu, xương sườn…
Lươn đồng, hàu
Từ lươn đồng và hàu, người dân Quảng Bình đã chế biến ra nhiều đặc sản ngon bổ rẻ như miến lươn, cháo lươn, súp lươn và cháu hàu. Mỗi bát có giá từ 25-35 nghìn đồng.
Những con hàu to béo, ngon ngọt; lươn đồng ngọt mềm, thấm đẫm gia vị đã tạo ra những món ăn ngon làm say mê nhiều thực khách…
Đẻn biển
Là một loại rắn biển thân thon, đầu nhỏ đuôi dẹt, mình vằn da nhám và có giá trị dinh dưỡng cao. Từ đẻn biển, người Quảng Bình đã chế biến ra hàng loạt món ăn lạ: cháo đẻn, chả đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng… Và chính vì hương vị lạ, các món ăn này đã hấp dẫn khách du lịch khi đặt chân đến nơi đây.
Sò huyết sông Roòn
Sò huyết ở vùng sông này có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn nhưng hơn cả là sò huyết chấn nước mắm và tái chanh. Chỉ cần nghe cái tên là du khách đã có thể hình dung ra được cách chế biến và hương vị của nó ra sao. Vì thế đây chính là đặc sản mà mọi người không nên bỏ qua khi đến Quảng Bình.
Cháo canh cá lóc
Được làm từ sợi bánh canh to, kết hợp nước dùng nóng hổi ninh từ xương heo. Sau đó, người dân sẽ bỏ thêm cá lóc chiên sơ giòn giòn vào ăn cùng. Món ăn này có hương vị rất lạ, du khách chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ cả đời.
Nấm tràm
Mọc dọc những con suối, có tai nấm tròn, màu tím đậm. Nó là nguyên liệu cho một số các món ăn quen thuộc của người dân Quảng Bình như: nấm tràm xào mực, cháo nấm tràm, … nhưng phổ biến nhất là canh nấm tràm.
Canh này có thể nấu cùng rau lang, lá lốt thêm chút mắm ruốc, tỏi phi. Nó mang hương vị đậm đà, ngon kiểu lạ miệng.