7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt

K.T - Ngày 16/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Nghệ An nổi tiếng với nhiều điểm du lịch như Cửa Hội, Cửa Lò, cánh đồng hoa hướng dương… Ngoài ra nơi đây có vô vàn đặc sản thơm ngon hấp dẫn thực khách.

Tương Nam Đàn

Đây là đặc sản nổi tiếng Nghệ An, được làm từ những nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe: muối, nước, gạo nếp và đậu nành. Công đoạn đầu tiên của quy trình làm tương là làm mốc. Mốc được làm từ hạt ngô hoặc nếp nhưng ngày nay chủ yếu làm bằng nếp.

Nếp được nấu chín rồi đem đi rải đều để nguội, rưới một ít nước chè đặc và ủ kín bằng lá nhãn. Tiếp theo, phải đợi 10 ngày khi nào mốc có màu đen óng hoặc màu hoa cải là đạt chất lượng.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 1

Công đoạn tiếp theo là chế biến đậu nành. Đậu nành phải chọn hạt đều, đem phơi khô rồi rang tỷ mẩn để chín đều. Khi đậu nành nguội hẳn, người ta sẽ xay vỡ đôi vỡ ba, pha với nước lạnh, nấu trong một ngày rồi sang chum để phơi nắng liên tục trong một tuần.

Nước tỏa mùi thơm là có thể bắt tay làm công đoạn ngả tương. Thường người ta sẽ thực hiện vào đêm khuya, đem mốc làm sẵn cùng với muối trộn trong chum nước đậu nành, khuấy đều các nguyên liệu và đậy chum cẩn thận.

Ngả tương xong, người ta sẽ mở chum vào mỗi sáng, khuấy đều để nước, đỗ và mốc hòa tan vào nha. Khoảng 1-2 tháng sau, tương có mùi thơm là có thể ăn được. Tương đạt chuẩn phải có màu vàng ươm hoặc màu cánh gián.

Mực nhảy nướng

Mực sẽ được người dân đánh bắt từ sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon và sạch sẽ. Sau đó họ sẽ đem chúng về chế biến bằng cách nướng than hồng.

Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn. Nó thường ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh, phù hợp làm món nhậu cho cánh mày râu.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 2

Cháo lươn

Đây là món ăn trứ danh xứ Nghệ mà bất cứ ai khi đặt chân đến cũng phải thưởng thức vài lần. Nó có hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác bởi nguyên liệu lươn sạch, béo, da vàng óng…

Cách chế biến cháo lươn rất đơn giản. Người ta chỉ cần ninh cháo không quá nhão, miếng thịt lươn vừa mềm vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai là đã tạo ra một bát cháo lươn tuyệt phẩm.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 3

Nhút

Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung đối với quả mít muối mặn ăn với cơm. Món ăn này có vị “đặc biệt”: giòn giòn, mặn mặn, cay cay và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 4

Cháo canh

Đây là món ăn dân dã nhưng khá nổi tiếng tại Nghệ An. Nó được làm từ bột mỳ, sau khi nhào thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn được kết hợp với nước hầm xương ngon.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 5

Bánh đa xúc hến

Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng với mỡ béo ngậy và thơm lừng. Nó ăn kèm cùng bánh đa Đô Lương giòn tan, được dùng thay thìa… tạo nên một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 6

Bánh gai

Là món quen thuộc của nhiều vùng miền nhưng từ lâu đã trở thành đặc sản Nghệ An. Để có được một chiếc bánh gai ngon đúng vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu đã vô cùng cầu kì từ nếp, đậu xanh, lá gai tươi và dừa khô… Nó mang đậm mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu.

7 đặc sản nổi tiếng Nghệ An, có món ăn vô cùng dân dã nhưng mang hương vị đặc biệt - 7

9 đặc sản nức tiếng Quảng Bình, ai từng thưởng thức một lần sẽ ấn tượng mãi không quên
Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Bình nổi tiếng với nhiều loại đặc sản thơm ngon và mang hương vị lạ mà chỉ nơi đây mới có.
K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương