7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt

K.T Ngày 21/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vùng đất Long An nổi tiếng với rất nhiều đặc sản thơm ngon như thịt lợn chua muối, canh chua cá chốt, thanh long…

Thịt lợn muối chua

Người dân Long An thường chọn những con lợn choai được thả rông để có thịt chắc, ngọt, ít nước. Thịt sau khi chọn sẽ thái mỏng, tẩm ướp lớp thính vàng thơm. Sau đó họ ngâm thịt trong lọ sạch có lá ổi hoặc lá chum ruột khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.

Thịt lợn muối chua thường được ăn kèm với lá mơ, đinh lăng, đọt xoài, đọt cóc, lá sung… rồi chấm với tương ớt vô cùng ngon. Món ăn này thích hợp để cánh mày râu dùng làm mồi nhậu.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 1

Bánh tét

Ở Long An vốn nhiều lúa gạo và nếp ngon nên không khó để mang đến cho du khách những khoanh bánh tét hấp dẫn. Thông thường để bánh có màu xanh hấp dẫn người dân nhuộm màu bằng lá rau ngót, màu tím là lá cẩm, màu đỏ là gấc.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 3

Canh chua cá chốt

Cá chốt có thể nặng đến 1kg nhưng giờ hiếm dần nên cá chỉ to bằng 2-3 đốt ngón tay là đủ. Dù nhỏ bé nhưng thịt cá rất thơm dai.

Nồi canh chua cá chốt cũng đơn giản, chỉ cần ngắt vội mớ lá me non hoặc bông so đũa, vài trái đậu bắp, cà chua rồi thêm mớ rau thơm nữa là đủ ngon tuyệt.

Canh chua cá chốt càng ngon hơn khi có những con cá vào mùa sinh sản. Trứng cá béo bùi chấm vào chén muối ớt mới giã hay chén nước mắm sống thêm vài lát ớt là ngon không thể cưỡng nổi.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 4

Lạp xưởng tươi

Những chiếc lạp xưởng đỏ au, da căng bóng mang hương vị ngọt đặc trưng của người dân miền Tây. Sau khâu chọn lựa và tẩm ướp thịt kỹ căng, người dân sẽ tiến hành dồn vào phần vỏ. Những đoạn ruột được làm sạch kỹ càng trắng trong như chiếc bong bóng dài, sau đó sẽ tiến hành dồn thịt vào ruột.

Lạp xưởng tươi được phơi trực tiếp dưới nắng đến khi ráo mặt là có thể dùng được. Những đốm mỡ lấm tấm khi đem chiên hoặc nướng đã tan chảy nên không gây ngán cho người thưởng thức.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 5

Thanh long Châu Thành

Thanh long thường chín đến 3 lần mới đạt đỉnh cao ngon ngọt. Vì thế mà có nhiều du khách cứ muốn về Long An ăn cho bằng được mùa thanh long chín lần 3.

Thanh Long Châu Thành khi chín da căng bóng, gai xanh dài, thịt dẻ và nhiều nước. Châu Thành hiện nay có hai loại thanh long đỏ và trắng. Với màu đỏ bắt mắt nên thời gian gần đây thanh long ruột đỏ trở thành món quà cho mỗi lần ghé thăm Long An của khách du lịch.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 6

Dưa hấu Long Trì

Đây là loại quả vỏ mỏng, ngọt thanh, ít hạt, để lâu không bị khô và cát. Những ruộng dưa ở Long Trì được trồng từ rất lâu và nổi tiếng khắp vùng không phải vì giống dưa quý hiếm, mà thổ nhưỡng chính là thứ quyết định nên tên tuổi của giống dưa này.

Ngày nay dưa hấu Long Trì được bày bán ở rất nhiều nơi. Nhưng nếu độ tin cậy chưa cao, du khách có thể về Long An ghé miệt Long Trì mua ngay một quả dưa ngon trứ danh này.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 7

Gạo nàng thơm chợ Đào

Gạo nàng thơm chợ Đào có hạt dài thon, khi nấu dẻo thơm. Điểm đặc trưng là ở giữa hạt gạo có màu trắng đục như hạt lựu. Ngày xưa thứ gạo mỹ miều này nọ còn được dùng để tiến vua.

Vì là giống dài ngày nên phải chờ 6 tháng mới có được những hạt ngọc thơm ngát này. Thức gạo này còn quý bởi chỉ vùng đất này trồng được. Người ta kháo nhau vì lớn lên ở nơi có tình yêu chàng Lúa – nàng Thơm nên mới tỏa hương vậy ngon độc quyền như vậy.

7 đặc sản nức tiếng Long An, có món ăn chỉ nơi này mới có khiến bao người mê mệt - 8

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-dac-san-nuc-tieng-long-an-co-mon-an-chi-noi-nay-moi...

Thứ mọc hoang dại, cho không ai lấy trở thành đặc sản đắt tiền, xuất khẩu sang nước ngoài
Từ trái bần, người dân miền Tây đã chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó cốt bần đem lại giá trị kinh tế cao.
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương