Vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như gỏi cá, sò huyết, mực nhồi thịt…
Gỏi cá
Được chế biến từ những con cá sống tươi ngon, thịt cá được lọc xương, thái lát mỏng, sau đó cho thêm gia vị. Mỗi miếng cá sẽ được gói ăn kèm rau thơm, lá linh đăng, sung muối, bánh tráng rồi chấm cùng nước sốt sền sệt.
Đây là món ăn nổi tiếng Sầm Sơn nên bất cứ ai đặt chân đến đây đều phải thưởng thức đôi lần.
Sò huyết
Món ăn này rất thơm ngon lại bổ dưỡng nên được nhiều du khách lựa chọn. Từ sò huyết, người dân Sầm Sơn có thể chế biến thành các món ngon như: bò xào sò huyết, sò huyết hấp, sò huyết sốt me, sò huyết nướng… Tất cả đều mang hương vị thơm, bùi, ngon ngọt, tươi mát.
Các món ăn làm từ rạm
Rạm là hải sản phổ biến của biển Sầm Sơn và các món ăn được chế biến từ rạm cũng là một trong những món ăn ngon của Sầm Sơn.
Rạm có hình dáng khá giống với cua nhưng con nhỏ hơn, màu vàng hơn và có mai mỏng hơn. Người ta thường chế biến rạm theo cách: lấy gạch rạm nấu canh ăn rất ngọt và mát, gạch rạm cũng được dùng để chế biến món bún rạm rất ngon. Ngoài ra, rạm có thể rang với mẻ, rạm rang muối, rạm rang me.
Mực nhồi thịt
Mực Sầm Sơn không chỉ được xào, nướng, chiên mà còn được người dân sử dụng làm thành món mực nhồi thịt nóng hổi, đượm gia vị với những con mực tươi ngon nhất mang về từ ngoài khơi. Nó chính là một trong số những đặc sản Sầm Sơn được đặt trên bàn ăn nhiều nhất.
Chả tôm
Chả tôm Sầm Sơn rất khác biệt so với những nơi khác chính bởi sự kì công trong cách chế biến. Tôm phải dùng tôm nõn giã nhuyễn và cho ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn với thịt ba chỉ băm đã rán vàng, cùng tỏi phi, hạt tiêu.
Tất cả hỗn hợp trên đem gói vào lá phở. Đặc biệt chả được nướng trên than hoa chứ không phải rán, chiên. Khi chín, bạn sẽ thưởng thức cùng rau sống và nước chấm chua ngọt để tạo nên hương vị trọn vẹn nhất.
Bánh cuốn
Vốn là đặc sản nổi tiếng vùng đất Phủ Lý (Hà Nam) nhưng ít ai biết rằng, bánh cuốn Sầm Sơn cũng thơm ngon không kém.
Nó được tráng mỏng, không nhân, có ruốc tôm tươi rắc lên trên. Bánh cuốn dai dai, mềm mềm, ăn kèm với rau sống hoặc chả rất ngon, đặc biệt nước chấm chanh ớt, hạt tiêu, đường dấm sẽ càng khiến hương vị bánh.