Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nổi tiếng với nhiều đặc sản như ốc cừ xào sả ớt, ốc tượng, gỏi tỏi, gỏi rong biển…
Ốc cừ xào sả ớt
Ốc xà cừ là loại ốc nổi tiếng ở Lý Sơn bởi thịt ốc rất ngon ngọt, dai và rất lạ miệng. Nó có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như ốc nướng, ốc xào… Nhưng ngon hơn cả vẫn là xào sả ớt.
Ốc tượng
Ốc tượng là loại ốc có kích thước rất to, thịt màu trắng, trong, giòn và có những gân sụn nên khi ăn khá hấp dẫn. Nổi tiếng là quê hương của ốc tượng nên đến Lý Sơn du khách nên thử ngay các món ăn làm từ loại ốc này. Cách chế biến phổ biến nhất là cháo ốc, ốc tượng nướng hoặc gỏi ốc.
Gỏi rong biển
Lý Sơn nổi tiếng với rong biển thơm ngon và có giá vô cùng rẻ. Bởi vậy người dân nơi đây đã tận dụng để chế biến thành gỏi rong biển – món ăn mang đặc trưng riêng của đảo Lý Sơn mà không nơi nào có được.
Gỏi rong biển được chế biến rất đơn giản: rong biển trộn cùng cùng rau húng quế hoặc rau thơm, rắc thêm lạc rang giã nhỏ và hành phi. Tất cả tạo nên một món gỏi thơm ngon, lạ lạ kích thích vị giác.
Gỏi tỏi
Ngoài gỏi rong biển, Lý Sơn còn có đặc sản gỏi tỏi. Nó được làm rất đặc biệt: nhổ tỏi đực lên lấy thân của nó để làm gỏi. Sau đó phần thân sẽ được rửa thật sạch, bỏ lớp ngoài sau đó hấp cách thủy, đến khi chín thì người ta sẽ trộn với các loại gia vị.
Đây là món ăn dân dã và ngon bậc nhất, được người dân Lý Sơn ăn trong những bữa ăn hàng ngày rất nhiều.
Cháo nhum
Nhum là một cái tên rất ít người biết nhưng chỉ cần nhắc đến món cháo nhum, nhiều người sẽ tấm tắc khen ngon bởi vị mặn, ngọt hòa lẫn chút ngầy ngậy.
Con nhum sau khi được đánh bắt sẽ bổ ra để lấy phần gạch như cua rồi đem đi nấu cháo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
Cá tà ma
Loài cá này khá giống cá rô phi nước ngọt nhưng sống chủ yếu ở các gành rạn. Người dân Lý Sơn rất khó khăn để bắt được chúng vì lẩn trốn rất nhanh.
Cá tà ma cho thịt ngọt, dai và có bị béo riêng mà không loại cá nào có thể sánh được. Cách chế biến được ưa chuộng nhất chính là cá tà ma nướng nóng hổi trên bếp rồi dầm ăn với cơm và nước mắm ớt tỏi.
Hàu son xào đu đủ
Hàu son là loài hàu sống trong những lớp cát san hô, có thể là nguyên liệu chính để chế biến thành các món ăn hàu hấp, hàu nướng bơ tỏi, hàu xào…Nhưng món ăn dân dã nhất chính là món hàu xào đu đủ - một món ăn hòa quyện giữa vị ngọt thanh của hàu và vị ngọt trái cây của đu đủ.