Du lịch Tây Ninh không thể thiếu những món đặc sản này bạn nhé!
Muối tôm Tây Ninh
Nhắc đến đặc sản Tây Ninh làm quà đầu tiên chắc hẳn ai cũng nhớ đến “muối tôm” – một loại gia vị đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Muối tôm Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước và là niềm tự hào của người dân địa phương. Muối Tây Ninh có hạt khá to, màu vàng cam hoặc cam đỏ, được rang trên chảo lửa nhỏ, có vị cay và thơm của ớt xay. Hương vị đậm đà của muối tôm khiến nhiều du khách yêu thích.
Muối tôm Tây Ninh là gia vị không thể thiếu khi ăn cùng các loại trái cây. Ngoài ra, muối tôm cũng được ăn với bánh tráng, hay tẩm ướp các món nướng, cũng có thể chấm hải sản rất ngon. Bạn có thể tìm mua muối tôm Tây Ninh ở khắp mọi nơi, trong các cửa hàng bách hóa Tây Ninh, mà giá cả cũng rất phải chăng.
Bánh tráng phơi sương
Một trong những món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng khác là bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng. Món ăn này được làm một cách hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ. Gạo "Nàng Miên" xay nhuyễn, thêm chút muối để tạo độ đậm đà. Bánh tráng ở đây được tráng thành 2 lớp đặt chồng lên nhau thay vì tráng 1 lớp dày. Đây là bí quyết để chiếc bánh dẻo, mềm chứ không dai. Sau công đoạn này đem bánh đi phơi nắng, trải qua sấy rồi mới tới phơi sương khoảng 2 lần trước khi thưởng thức. Đặc biệt để bánh mềm ngọt như vậy những người làm bánh phải dậy từ 2 - 3h sáng phơi ra để sương xuống thấm vào từng thớ bánh.
Chiếc bánh màu trắng tinh, mặt bánh mềm mịn, có độ mặn vừa phải mới đạt yêu cầu. Cuốn bên ngoài thịt heo thêm chút rau thơm, hoa quả chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt ngon đến khó cưỡng. Vì vậy tới Tây Ninh đừng quên mua những bịch bánh tráng chỉ từ 30.000đ - 60.000đ/kg để làm quà cho những người thân yêu.
Bánh tráng me
Đây là một phiên bản khác của bánh tráng. Bánh Tráng phơi sương được ăn kèm với sốt me nhưng đặc biệt sốt me được thêm đậu phộng, hành phi, bột tôm… tất cả sẽ tạo nên thứ nước sốt chua ngọt thơm ngậy khiến người ăn không thể dừng lại được. Chính vì vậy đây là một món ăn vặt cực kì được yêu thích.
Mắm chua Tây Ninh
Du lịch Tây Ninh mua gì làm quà? Bạn có thể tham khảo mắm chua– loại mắm đặc sản mà chỉ ở Tây Ninh mới có thể làm ra đúng vị. Loại mắm này để làm ra thì phải trải qua nhiều công đoạn chế biến kỹ càng. Mắm được làm từ cá cơm, mà phải đúng loại cá cơm loại nhỏ, ngọt thịt, mềm xương. Muối phải là muối hột rang giã nhuyễn, đường phải là đường cát trắng, thính cũng phải là thính nhà làm vừa vàng vừa nhuyễn. Tất cả hòa quyện lại tạo thành một món đặc sản Tây Ninh làm quà nhớ mãi không quên.
Mắm chua Tây Ninh hay được dùng để ăn cùng với rau sống, chuối chát, đậu rồng… Ai thích ăn ngọt có thể thêm một chút đường rồi khuấy đều lên, sau đó cho thêm chút ớt để hương vị thêm đậm đà. Ngoài ra, mắm chua chấm thịt luộc cũng rất hấp dẫn – nhất là loại thịt quấn cùng với bánh tráng dẻo.
Thèo lèo
Thèo lèo - món đặc sản Tây Ninh mua về làm quà cho con trẻ này thực ra chính là kẹo lạc ở miền Bắc. Thèo lèo được làm từ nguyên liệu chính là đậu phộng Tây Ninh, cũng đem đi rang giòn rồi trộn với mạch nha, đóng khuôn và để nguội cho ra thành phẩm vàng ruộm bắt mắt. Rải thêm lên trên đó chút mè rang bùi bùi béo béo để tăng phần thơm ngon cho món đặc sản. Ăn thèo lèo kết hợp với uống trà là hợp nhất. Nếu muốn thử và cảm nhận sự khác biệt giữa thèo lèo và kẹo lạc, bạn đừng quên mua món này về làm quà nhé!
Nem bưởi
Nếu như Thanh Hóa có nem chua thì ở Tây Ninh có nem bưởi. Nem bưởi được làm từ vỏ bưởi bào sợi trộn với đu đủ cùng nhiều nguyên liệu khác như ớt, tiêu… để món ăn thêm phần hương vị. Món ăn vặt có màu hồng này cùng với đủ vị chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ làm siêu lòng các tín đồ ăn vặt.
Nem bưởi phổ biến nhất là ở huyện Hiệp Thành, tỉnh Tây Ninh và nó thích hợp cho cả người ăn chay lẫn người ăn mặn.
Mứt chùm ruột
Chùm ruột là loại trái chỉ ra quả từ tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm. Chính vì thế không phải lúc nào ghé Tây Ninh bạn cũng được thưởng thức chùm ruột tươi ngon. Bù lại, bạn có thể mua thử mứt chùm ruột làm quà du lịch Tây Ninh nhé.
Chùm ruột sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi xoay nhẹ để bớt vị chua. Đổ chùm ruột vào chảo rồi nấu chung với đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Thêm chút thạch cao phi vào trộn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng một tiếng. Cuối cùng là bỏ chùm ruột vào lọ thủy tinh, đóng nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Vậy là bạn đã có một lọ chùm ruột như ý rồi đấy.
Chùm ruột có vị ngọt xen lẫn chua rất dễ ăn. Mứt chùm ruột có thể dùng ăn ngay, ăn với bánh mì hoặc nhâm nhi với tách trà nóng. Mùa hè pha chùm ruột với nước rồi bỏ đá và đường vào sẽ thành món giải khát ngon khó cưỡng. Mùa hè này, nếu có dịp đến Tây Ninh bạn hãy mua ngay về để làm món giải khát những ngày nóng nực nhé.
Chao môn
Người Tây Ninh theo đạo Cao Đài là chủ yếu, nên nhu cầu về đồ ăn chay của họ khá cao. Xuất phát từ nhu cầu ăn chay đó, người Tây Ninh đã tạo nên một món ăn vô cùng đưa cơm cho mâm cơm chay gia đình là chao môn. Qua bàn tay tỉ mỉ của người làm chao, ngày nay chao môn Tây Ninh không chỉ là món ăn trong mâm cơm giản dị nữa mà nó đã trở thành một đặc sản, thức quà nhiều du khách lựa chọn khi mua về làm quà tặng người thân.
Chao môn Tây Ninh có một hương vị rất khó nhầm lẫn với những loại chao khác. Chao vị thơm thơm béo, rất đậm đà, độ mặn ngọt vừa phải. Bạn có thể ăn chao như một món ăn chính, ăn cơm trắng nóng với chao là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng chao thay thế nước chấm như rau xào, rau luộc chấm chao,… Không chỉ vậy, chao cũng có thể là một nguyên liệu để làm nên nhiều món ngon hấp dẫn như cá nấu chao, vịt nấu chao,…
Chao môn có bán tại hầu hết các cửa hàng bán thực phẩm tại chợ, bạn hãy lựa chọn chợ phù hợp với lịch trình của mình nhé. Giá chao môn dao động khoảng 30.000 – 60.000 đồng/hộp 300gr.