8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm

H.M - Ngày 08/10/2023 06:59 AM (GMT+7)

Việc khám phá các khu chợ đậm chất miền Tây ở An Giang và thưởng thức những món ăn vặt ở nơi đây là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi du lịch đến mảnh đất này!

Bánh tằm bì Tân Châu

Bánh tằm là một trong những món bánh đặc sản thơm ngon mà bạn nhất định phải thử khỉ du lịch miền Tây sông nước. Thoạt nhìn thì món bánh này trông khá giống với sợi bánh canh. Tuy nhiên, sợi bánh tằm lại được pha chế với công thức đặc trưng riêng nên có độ giòn và béo ngậy hơn hẳn so với bánh canh.

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 1

Thông thường, bánh tằm sẽ được ăn mặn kèm cùng với bì hay thịt,... Đây là món ăn vặt An Giang được lòng tất cả mọi người từ người già đến trẻ nhỏ bởi rất dễ ăn, giá lại rẻ mà cực kỳ dễ kiếm. Du khách đến đây có thể tìm ăn loại bánh này ở bất cứ khu chợ nào cũng có nhé.

Tuy đến với tỉnh An Giang các bạn có thể thưởng thức món bánh tằm bì ở bất cứ đâu tuy nhiên nếu muốn thưởng thức món ăn này chính gốc và ngon chuẩn vị nhất thì hãy đến với thị xã Tân Châu. Món bánh tằm bì Tân Châu truyền thống được ăn kèm cùng với xíu mại, bì và thịt nướng. Đặc biệt, món ăn vặt đặc sản này được ăn kèm cùng với nước mắm tỏi ớt và nước cốt dừa.

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng ở An Giang và miền Tây Nam Bộ. Bánh bò được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, nước dừa, đường thốt nốt...

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 2

Bánh có phần rỗ rất đặc trưng. Khi ăn bạn phải rưới lên trên hoặc chấm bánh bò với nước cốt dừa sền sệt, ngòn ngọt, béo ngậy. Món bánh có vị ngọt vừa phải, hòa quyện cùng cốt dừa tạo nên vị ngon cực hấp dẫn. Món ăn này có thể dùng tráng miệng, thay thế bữa sáng và là thức quà phổ biến của du khách mỗi khi đến đây.

Chè thốt nốt

Chè thốt nốt là thức ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ mê mẩn. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách nấu tan đường thốt nốt rồi cho thêm nước cốt dừa và ruột của trái thốt nốt vào bát chè. 

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 3

Dù đơn giản vậy nhưng thành phẩm lại có mùi vị rất ngon và hấp dẫn. Vị béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với độ dẻo, mềm của cùi thốt nốt. Nhờ vậy mà món chè đặc biệt này thường khiến thực khách nhớ mãi nếu có dịp thưởng thức khi đến thăm các tỉnh miền Tây.

Cà na đập 

Cà na là một loại quả đặc sản ở Châu Đốc và từ loại quả này người dân chế biến thành vô số những món ăn vặt ngon và hấp dẫn. Bước đầu khi chế biến loại quả này bạn cần đập quả sao cho khéo léo để cho quả không bị quá nát mà vẫn giữ được màu xanh bắt mắt.

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 4

Sau đó đem chà xát rồi vắt nước cho bớt chát nhưng vẫn đảm bảo độ giòn của quả. Cà na đập thường ăn chung với muối ớt rất giòn và ngon. Vị chua chua thanh thanh của quả kèm với vị cay cay mặn mặn của muối ớt tạo nên một hương vị lạ lẫm khó quên.

Ngoài ra người dân nơi đây còn chế biến món cà na ngào đường, mứt cà na nhưng điểm chung của các món ăn ở Châu Đốc này là đều rất ngon và khiến du khách yêu thích lưu luyến mỗi khi rời xa.

Xôi xiêm Châu Đốc

Xôi xiêm là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Châu Đốc – An Giang. Sở dĩ món này có tên gọi là xôi Xiêm là bởi đây là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Thái Lan và được chế biến bằng gạo nếp Thái. Do đó, người An Giang gọi luôn là xôi Xiêm cho dễ nhớ và dễ phân biệt với các loại xôi thông thường khác. Món ăn này có thành phần chính là từ gạo nếp Thái, đường thốt nốt, bột mỳ và trứng vịt,...

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 5

Xôi Xiêm có cách nấu không khác biệt nhiều so với những món xôi truyền thống của người Việt Nam. Thế nhưng điểm đặc biệt và hấp dẫn của xôi Xiêm đó là món ăn này được ăn cùng với nước sốt. Vì thế xôi Xiêm ăn khá lạ miệng và được rất nhiều người dân và khách du lịch yêu thích. Để chế biến nước sốt ăn với xôi Xiêm chuẩn vị nhất thì người ta sẽ cho trứng vịt, bột mì, nước dừa tươi vào và trộn đều rồi đem hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút. Ngoài ra, nhiều người cũng thích ăn một loại nước sốt khác được pha từ nước dừa tươi, bột năng cùng sầu riêng và nước cốt dừa,...

Xôi sẽ được bày ra đĩa, đổ nước sốt và nước cốt dừa lên phía trên rồi mới thưởng thức. Món xôi nóng hổi, dẻo dẻo, thơm lừng hoà quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt của sầu riêng,... vô cùng nịnh miệng, chỉ cần thử một lần là sẽ không thể nào quên.

Bánh lá thốt nốt

Bánh lá thốt nốt là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi đến An Giang. Bánh được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt…. Để làm ra chiếc bánh lá thốt nốt người làm bánh trải qua nhiều công đoạn rất vất vả và tất cả đều làm từ thủ công. Làm bánh lá thốt nốt đòi hỏi không chỉ sự khéo léo mà còn phải có sức dẻo dai.

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 6

Bánh lá thốt nốt sau khi nấu chín có màu vàng tươi của thốt nốt, xen với chút trắng sữa của cơm dừa và mùi thơm của nếp, của lá quyện vào nhau rất đặc trưng. Vị ngọt thanh thanh, béo béo của chiếc bánh đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người đi xa quê.

Chuối nếp nướng Châu Đốc

Món ăn nghe tên khá đơn giản nhưng để chế biến ra được món ăn vặt ngon ở Châu Đốc này thì không hề đơn giản. Chuối được bóc bỏ, bọc một lượt cơm nếp cốt dừa chín bên ngoài đem gói trong lá chuối ghim hai đầu rồi nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá chuối se mặt chuyển màu nâu đậm hoặc nâu cháy là được. 

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 7

Món này phải đảm bảo được cơm nếp mỏng, giòn ăn không ngấy, chuối thơm, mềm dậy mùi hấp dẫn. Bóc lớp lá chuối ra suýt xoa cắn một miếng chuối nướng vị thanh thanh, thơm thơm, béo béo, dai dai sẽ khiến bạn thực sự rất bất ngờ. Món ăn đường phố Châu Đốc này rất thích hợp để thưởng thức vào mùa đông.

Bánh Chăm

An Giang vốn là nơi vùng đất giao thoa của nhiều nền văn hoá, nền ẩm thực khác nhau của các dân tộc Việt Nam. Trong đó dân tộc Chăm với nền văn hoá, ẩm thực Chăm là nổi bật nhất. Đặc biệt, không thể không kể đến món bánh Chăm đặc trưng có rất nhiều ở An Giang mà bất cứ du khách nào đi du lịch ở đây cũng đều muốn thử một lần.

8 món ăn vặt An Giang ngon nức tiếng, ăn xong vẫn thòm thèm muốn ăn thêm - 8

Bánh Chăm hay còn có tên gọi khác là bánh ha nàm căn, cũng được coi là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và độc đáo nhất ở An Giang. Bánh có hình dáng bên ngoài giống như một chiếc nón. Bánh này có xuất xứ từ người dân tộc Chăm ở xứ Bảy Núi. Về nguyên liệu thì món bánh ăn vặt này cũng được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như bột mì, đường thốt nốt và trứng vịt.

Một chiếc bánh Chăm được làm thành công thì sẽ có màu vàng rất bắt mắt và toả hương thơm lừng nức mũi. Món ăn vặt đặc sản An Giang miền Tây này có thể ăn ngay lúc còn nóng hoặc là chờ cho đến khi nguội rồi thưởng thức đều thơm ngon và hấp dẫn. Nếu đã có dịp đến với vùng đất An Giang xinh đẹp thì các bạn nhất định đừng bỏ qua món bánh tuyệt ngon này nhé.

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương