Mùi vị của đặc sản này chắc chắn không hề dễ chịu với thực khách thử lần đầu nhưng giá của nó lại cá cắt cổ.
Surströmming là món ăn nổi tiếng của Thụy Điển hay còn gọi là cá trích lên men nhưng mùi của nó chắc chắn không phải ai cũng thích thú.
Các con cá trích làm nên món ăn này sẽ được bắt vào khoảng tháng 5 trước khi chúng sinh sản. Sau đó, cá được ngâm trong nước muối đậm đặc trong 20 tiếng.
Tiếp đó, cá được cắt bỏ đầu, bỏ hết ruột rồi cho chúng vào trong dung dịch nước muối loãng hơn trong vài tuần.
Cá sau khi ngâm nước muối và lên men sẽ được cho vào lon thiếc để tiếp tục quá trình lên men. Trong quá trình này, lon bắt đầu phình to ra do tích tụ khí từ quá trình lên men. Chúng được chuyển đến các cửa hàng trên khắp Thụy Điển để bán.
Quá trình lên men nhờ một enzyme axit lactic có trong cá. Món ăn này được mọi người thưởng thức từ thế kỷ 16.
Điều đặc biệt là hầu hết mọi người mở hộp cá trích này ngoài trời do mùi của nó sau nhiều tháng lên men.
Khi mở hộp ra, mùi thối, hăng nồng xộc lên. Nếu để đổ nước bên trong ra ngoài thì mùi có thể kéo dài nhiều ngày ở khu vực xung quanh mà không bay hết.
Giá bán của món Surströmming khoảng 65 bảng Anh/kg (hơn 2 triệu đồng/kg).
Món ăn này được ăn với bánh mỳ, khoai tây luộc, hành, cà chua, bơ.
Món ăn đặc biệt này có thể mua ở hầu hết các siêu thị ở Thụy Điển. Nhưng đưa sang nước khác không dễ vì chiếc lon phình ra do tích tụ khí khi lên men cá là điều có thể gây nguy hiểm khi đi bằng máy bay nên một số hãng hàng không cấm.
Giả thuyết về món ăn này được cho là hồi thế kỷ 16, một nhóm thủy thủ người Thụy Điển dùng muối để bảo quản cá trích, nhưng muối cạn kiệt nên họ phải bán cá trích thối cho một số người dân ở cảng Phần Lan. Nhưng 1 năm sau đó, những người dân ở đó lại muốn mua cá trích thối nhiều hơn do thích món ăn đó. Điều này khiến cho nhóm thủy thủ trở về và làm ra món cá này nhiều hơn.