Bất ngờ với những đặc sản "nặng mùi" hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn

Ngày 29/07/2020 00:10 AM (GMT+7)

Bạn đã nếm thử bao nhiêu món trong danh sách này rồi?

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 1

Có nhiều món ăn được xem là đặc sản của các quốc gia lại khiến không ít thực khách phải bịt mũi, nhăn mặt bởi đặc điểm siêu "nặng mùi".

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 3

Đậu Natto của Nhật Bản là món ăn làm bằng đậu nành lên men và có hình thức không hề bắt mắt. Không những vậy, đậu Natto còn có mùi rất khó chịu nhưng lại được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Natto thường được ăn vào bữa sáng với cơm, sushi hoặc cho thêm vào mì. Sản phẩm này được bán với giá hơn 60 ngàn đồng/3 hộp 45gr.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 4

Sầu riêng là 1 trong những loại quả có mùi “kén” người ăn. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả được yêu thích bậc nhất nhờ vị ngon nức tiếng. Riêng sầu riêng Musang King của Malaysia có giá bán lên tới 1,6 triệu đồng/kg tại Việt Nam.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 5

Shiokara là tên gọi của một loại món ăn được làm từ nội tạng và ruột cá, sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo rồi ủ trong hộp kín trong vòng 30 ngày. Thật chẳng dễ dàng gì khi ngửi thấy mùi hương thoát ra từ món ăn này, đó là mùi thối khó chịu nhưng lại được người dân Nhật Bản coi là món ăn thanh nhã. Mặt hàng này được bán với giá 17,9 USD/gói 200g (414 nghìn đồng).

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 6

Tại đất nước Nigeria có một món ăn đặc trưng của người Yoruba tên là Iru. Để làm ra món ăn này, họ phải ủ đậu Locust lên men và sau đó họ dùng làm gia vị cho các món hầm và súp. Trong quá trình lên men đó đã tạo ra chất tannin khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 7

Một trong những món ăn "nặng mùi" nhất thế giới chính là món cá trích thối, hay còn gọi là Surstromming. Món ăn có nguồn gốc từ Thụy Điển này là một thách thức ngay cả với những người can đảm nhất, bởi chỉ cần ngửi thoáng qua cũng đủ khiến du khách phải chảy nước mắt, choáng váng, thậm chí là... nôn

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 8

Cá trích sau khi được bắt về thì bỏ đầu, đuôi, rửa sạch và ướp muối trong khoảng một ngày. Tiếp đó, người dân đem ướp cá, phơi dưới nắng khoảng 24 giờ để cá lên men. Mùi của Surstromming được ví như lốp hay tã trẻ em cháy. Loại cá này được bán với giá từ 24 USD -27 USD/hộp (554 nghìn - 625 nghìn đồng/hộp).

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 9

Lutefisk - cá tuyết lên men là món ngon nổi tiếng của Na Uy, từng xuất hiện trong bảo tàng đồ ăn kinh dị của Thụy Điển hồi tháng 10/2018. Để làm món ăn này, cá tuyết tươi sẽ được ngâm trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi, sẽ được đem chế biến hoặc phơi khô dùng dần. Món ăn có mùi tanh khó chịu nhưng lại là đặc sản của vùng Bắc Âu.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 10

Phô mai Vieux Boulogne của  Pháp được mệnh danh là thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Theo Telegraph, các chuyên gia mùi hương mô tả vị của loại phô mai này giống như mùi của nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Tuy vậy, Vieux Boulogne vẫn được các tín đồ phô mai trên thế giới ưa chuộng.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 11

Không chỉ là món ngon truyền thống của người Trung Quốc, đậu phụ thối cũng chẳng còn xa lạ gì với các tín đồ ẩm thực sành ăn. Tuy vậy, món ăn này vẫn khiến ai lần đầu tiên ghé mũi hít hà đều phải phát hoảng vì mùi hương không mấy dễ chịu.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 12

Với mùi khai đặc trưng như mùi... nhà vệ sinh, món cá đuối lên men - Hongeo - của Hàn Quốc khiến hầu hết du khách đều phải bịt mũi, lắc đầu ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này có giá khá đắt đỏ, khoảng 49 USD cho cá nhập khẩu và 98 USD cho cá đánh bắt nội địa.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 13

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt cá đuối, một loài cá không có bong bóng thận và đào thải axit uric thông qua da. Để làm Hongeo, người ta xếp những con cá đuối vào kho lạnh, bảo quản trong vòng 1 tháng. Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ có một mùi đặc trưng giống như nước tiểu.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 14

Hákarl là món ăn truyền thống của người Iceland, được làm từ thịt cá mập và được bình chọn là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới do mùi và vị cực kỳ khó chịu. Cá mập Greenland được chặt đầu, làm sạch, chôn dưới cát và chất đá lên trên để ép nước ra. Cá được để khoảng 6-12 tháng trước khi đem xẻ thịt và treo lên phơi khô trong nhiều tháng.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 15

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các loại đậu tương, trong đó có tương Doenjang. Doenjang là loại tương cô đặc, được chế biến từ đậu nành lên men đựng trong hũ kín. Mùi hương của loại tương khi còn nguyên bản rất nồng và khó ngửi, nhưng những món ăn chế biến từ tương doenjang như lẩu, súp tương đậu lại rất được lòng thực khách.

Bất ngờ với những đặc sản amp;#34;nặng mùiamp;#34; hơn mắm tôm VN, nhiều người phải bịt mũi khi ăn - 16

Trứng sắt là một món ăn đường phố phổ biến ở Đài Loan. Món trứng này có vẻ bề ngoài khá giống trứng bắc thảo, tuy nhiên cách chế biến lại rất khác. Mùi hương của món trứng này cực kỳ khó chịu, khiến những người ăn không quen sẽ chùn bước ngay từ khi cầm trên tay. Tuy nhiên nếu ăn thử, rất có thể hương vị béo ngậy của lòng đỏ mềm còn lòng trắng giòn dai sật sật sẽ khiến bạn yêu thích ngay đó.

Nguồn: https://danviet.vn/bat-ngo-voi-nhung-dac-san-nang-mui-hon-mam-tom-vn-nhieu-nguoi-phai-b...

Có một loại ớt hoang trở thành đặc sản: Vị cay đặc biệt, thơm lừng có một không hai
Loại ớt này chỉ nhỏ bằng nửa đầu ngón tay út nhưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, nó trở thành đặc sản rừng mà nhiều người tìm mua.

Theo Hương Nguyễn (Tổng hợp&# (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương