Có một loại ớt hoang trở thành đặc sản: Vị cay đặc biệt, thơm lừng có một không hai

H.M Ngày 25/07/2020 10:00 AM (GMT+7)

Loại ớt này chỉ nhỏ bằng nửa đầu ngón tay út nhưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, nó trở thành đặc sản rừng mà nhiều người tìm mua.

Người Việt Nam rất chuộng những đặc sản, món ăn với nguyên liệu được lấy trên rừng vì cảm giác sạch sẽ và hoang dã, không phun tưới thuốc. Có một loại ớt rừng cũng thu hút nhiều người bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, nhiều khi muốn mua cũng không có hàng.

Ớt bay còn được gọi bằng nhiều cái tên như ớt đồi, ớt rừng, ớt hiểm, ớt xiêm,... Loại ớt này là cây mọc hoang tại các vùng trung du miền núi một số nước ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,...

Có một loại ớt hoang trở thành đặc sản: Vị cay đặc biệt, thơm lừng có một không hai - 1

Thân cây chỉ cao khoảng 0.5 - 1 mét, tán lá xòe rộng. Trái của loại ớt này bé xíu. Nhưng đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá hương vị bên trong. Nhờ sinh trưởng và phát triển ở vùng núi đồi nên ớt bay cho ra những quả có mùi hương rất thơm và nồng đượm không có loại ớt nào có. Vị cay thì không quá gắt và rất thanh và dịu. Chính mùi thơm nồng của loại ớt này khiến nhiều người mê mẩn, muốn tìm mua.

Loại ớt rừng này được đồng bào dân tộc miền núi sử dụng để làm gia vị chế biến món ăn từ rất lâu. Người ta dùng ớt dầm cùng với muối trắng để chấm thức ăn, cắt vài lát ớt cay thơm vào bát nước mắm để gia tăng hương vị. Ớt cũng có mặt trong nguyên liệu tẩm ướp món ăn, trộn nộm,...

Có một loại ớt hoang trở thành đặc sản: Vị cay đặc biệt, thơm lừng có một không hai - 3

Sau đó, vì hương vị vô cùng đặc trưng của loại ớt này, chúng bỗng trở thành đặc sản. Các quán ăn, nhà hàng thường ngâm chua ngọt những quả ớt xanh và bán theo chai. Nó cũng góp mặt trên những đĩa nhỏ để khách có thể thêm vào trong các món ăn.

Đặc biệt, loại ớt bay này có thể xay ra và nấu lên cùng chút tỏi, cà chua làm thành tương ớt có hương vị cực ngon. Loại tương này vô cùng thơm, khác hẳn với những loại tương ớt thông thường khác. Bạn có thể mua ớt bay tươi và tự chế biến ở nhà. Tương ớt bay rất hợp để thêm vào khi ăn bún, phở.

Ngoài làm gia vị, ớt chín còn là món ăn khoái khẩu cho một số loài chim thú rừng. Đặc biệt chim chào mào nếu ăn trái ớt rừng chín sẽ cho tiếng hót thanh thót hơn.

Có một loại ớt hoang trở thành đặc sản: Vị cay đặc biệt, thơm lừng có một không hai - 4

Ớt cho quả quanh năm nhưng rộ nhất là vào tầm tháng tám, tháng chín, mùa ớt bay chín rộ, khắp chợ cùng quê ở đâu cũng bán. Tuy vậy ở thành phố thì khá khó mua, nhiều người phải nhờ người nhà ở quê mua và gửi lên. Vì nhu cầu tăng cao, người dân vùng núi bắt đầu gieo trồng loại ớt này nên cũng phần nào đáp ứng được người tiêu dùng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-mot-loai-ot-hoang-tro-thanh-dac-san-vi-cay-dac-bie...

Loại cây dại mọc đầy trên rừng, xuống thành phố trở thành đặc sản
Rau tai voi trở thành "hàng hiếm" được các bà nội trợ lùng tìm.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương