Chuối chiên, bánh ống, bánh rây, tàu hũ nước đường... qua bao năm vẫn mộc mạc, giản dị và là những món ăn vặt miền Tây ngon bất chấp thời gian!
Chuối chiên Ao Bà Om
Chiều chiều chạy dọc theo quốc lộ 53 về phía Tây Nam, ghé Ao Bà Om mua vài trái chuối chiên rồi vừa ngắm cảnh vừa ăn là bạn đã có một buổi chiều tuyệt vời. Hàng chuối chiên nằm xéo với hồ bơi nhà văn hóa tỉnh, cô chủ quán bán ở đây cũng khá lâu năm. Dù chỉ là một gian hàng nhỏ bên đường nhưng nổi tiếng chuối chiên ngon nhất nhì Trà Vinh nên lúc nào ở đây cũng đông người ghé mua.
Ảnh: Lý Huỳnh
Chuối chiên ở đây thì ngon khỏi phải bàn, vỏ ngoài giòn tan chứ không bị cứng, trong ruột thì mềm, ngọt bùi và thơm mùi chuối chín. Chỉ với 4K là bạn đã có ngay một miếng chuối chiên nóng hổi vàng ươm điểm xuyến vài chấm mè đen thơm ngon nức mũi.
Ngoài chuối chiên, ở đây còn có bán bánh giá, sa kê, khoai lang chiên cũng hấp dẫn không kém. Ăn vài trái chuối chiên nóng hổi, uống một ly nước mía mát lạnh rồi ngồi ngắm Ao Vuông thì còn gì bằng. Chuối chiên bán rất đắt khách, hầu như lúc nào cũng có khách chờ mua từ khi cô chủ dọn hàng ra cho đến khi hết sạch bánh.
Bánh ống, bánh rây, tàu hũ nước đường
Bánh ống là một trong những món ăn vặt nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của biết bao teen miền tây. Bánh có nguồn gốc từ người Khmer với hình trụ tròn, màu xanh bắt mắt và hương thơm ngào ngạt. Bánh mềm mịn, thơm phức mùi lá dứa kết hợp vị ngọt của đường, vị béo ngậy của dừa và đậu phộng rang ngon vô đối. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gánh hàng rong nghi ngút khói nướng bánh ống ở nhiều nơi tại Trà Vinh như ở Ao Bà Om, ở cổng các trường học, ở các khu chợ… Và chỉ cần rút ví khoảng 10K là bạn đã có ngay một hộp bánh ống nóng hổi thơm ngon nức mũi rồi.
Ảnh: Võ Tố Quyên
Bánh rây cũng là một món bánh có nguồn gốc từ người Khmer, do bánh có mùi thơm của lá dứa khi ăn nên người ta còn gọi là bánh dứa. Bánh có lớp vỏ ngoài là gạo xay rang và phần nhân dừa bào. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương lá dứa cùng lớp vỏ ngoài giòn rôm rốp còn phần nhân thì vừa ngọt, vừa thơm dừa, vừa beo béo.
Nếu có dịp đến miền Tây, chỉ cần một lần thử qua bánh rây thì tin chắc rằng bạn khó lòng mà quên hương vị này được. Muốn thưởng thức món này, bạn có thể tìm trong chợ Trà Vinh, ở đây có một gánh hàng bánh rây, bánh ống siêu ngon và chắc rằng bạn sẽ “nghiện” ngay từ lần thử đầu tiên. Chỉ với giá 20K cho 1 phần 4 chiếc bánh ngon khó cưỡng, nhưng bạn phải chịu khó tí vì cô bánh rây gánh hàng đi bán lưu động nên có lẽ bạn sẽ phải mất ít thời gian đi tìm đấy!
Ảnh: Món ngon miền tây
Loanh quanh trên mấy con đường ở Trà Vinh, một trong những âm thanh quen thuộc là tiếng rao “Ai tàu hũ nước đường đây!”. Tàu hũ nước đường vốn là món ăn quen thuộc. Chén tàu hũ âm ấm, mềm mại, mịn màng, nước đường nóng hổi ngọt thanh cùng nước cốt dừa béo ngậy đã quyến rũ vị giác biết bao thế hệ. Dọc theo những con đường rợp bóng cây xanh, bạn sẽ không khỏi bị thu hút bởi tiếng rao, làng khói nghi ngút cùng hương thơm ngào ngạt của mấy xe tàu hũ. Chỉ với khoảng 20K đổ lại, ngại ngần gì mà không mua ngay một chén tàu hũ để sưởi ấm chiếc bụng đói. Những ngày mưa lạnh mà được ăn một chén tàu hũ nóng hổi thì trên cả tuyệt vời.
Ảnh: Lý Huỳnh
Chuối nếp nướng
Bon bon trên đường Lê Lợi, gần chợ đêm, đối diện nhà thờ lớn có một xe chuối nếp nướng nhỏ bắt đầu bán từ đầu giờ chiều đến chiều tối. Chuối được bọc bên trong lớp nếp, quấn một lớp lá chuối bên ngoài rồi nướng bằng lò than. Vì được nướng xém cạnh nên vỏ ngoài giòn giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo của nếp. Bên trong là chuối chín mềm mềm vừa ngọt vừa bùi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang thơm lừng rắc lên trên.
Chỉ nghĩ thôi đã tứa nước miếng rồi. Xe chuối nếp nướng đã xuất hiện ở đây cũng đã nhiều năm, dân Trà Vinh gần như không ai là không biết đến xe chuối nếp nướng này. Chỉ cần bỏ ra chưa đến 10K bạn đã có ngay một trái chuối nếp nướng dẻo thơm ngọt bùi. Không chỉ chuối nếp nướng, cô còn có bán nếp nướng dành cho bạn nào muốn ăn thêm nếp hoặc chỉ thích ăn phần vỏ, cô cũng rất “hào sảng” khi bạn ngỏ ý muốn xin thêm nước cốt dừa.
Ảnh: Trí Dũng
Bánh lọt chợ Trà Vinh
Ảnh: Nhà Tôi Trà Vinh
Đi vào lòng chợ Trà Vinh, bạn sẽ thấy có một gian hàng bánh lọt, sương sa tuy nhỏ nhưng khá đông khách. Bánh lọt là một món ăn vặt có xuất xứ từ Indonesia được du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ.
Đây là một loại chè ăn lạnh, có thể dùng giải khát mỗi trưa hè. Bánh lọt thường được làm với màu xanh từ lá dứa rất thơm và bắt mắt. Bánh được cắt sợi dài vừa phải, mềm mềm, dai dai ăn cùng nước đường thanh ngọt và nước cốt dừa beo béo quyến rũ cả người già và trẻ con. Cô chủ đã bán ở đây lâu năm nên rất nhiều người biết cô bán ngon và kéo tới ủng hộ.
Chỉ với giá chưa đến 10K cho một chén bánh lọt béo thơm ngọt mát buổi trưa nắng, ngại gì không thử? Ngoài bánh lọt còn có rất nhiều món khác như sương sa hạt lựu, rau câu, hạt é,… cho bạn tha hồ lựa chọn.