Cây dại mọc đầy bờ mương thành đặc sản ở thành phố, được "ưa chuộng" vì hương vị lạ

H.A - Ngày 24/07/2024 16:27 PM (GMT+7)

Thứ cây dại này có thể ăn sống, hoặc nấu canh, xào tỏi. Cứ hễ trời mưa là cây lại mọc lên thành từng đám, non xanh mơn mởn.

Ở miền Tây Nam Bộ có một loại cây mọc hoang dại nhưng có thể làm thành món ăn ngon nức tiếng, gắn với ký ức của biết bao thế hệ, đó là rau cải trời.

Rau cải trời còn có tên gọi khác là cải đất hay cỏ hôi. Đây một loài cỏ dại có nguồn gốc ở các nước Ấn Độ, Malaysia..., sau đó lan ra các nuớc lân cận ở vùng Nam Á, Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng mọc nhiều ở miền Tây Nam Bộ. 

Rau cải trời non và ngon nhất vào những ngày mưa, chúng mọc lên thành từng đám xanh mơn mởn.

Rau cải trời non và ngon nhất vào những ngày mưa, chúng mọc lên thành từng đám xanh mơn mởn.

Cây cải trời mọc tự nhiên thành từng đám ở bờ mương, bờ ruộng, ven đường, các bãi đất trống. Mùa cải trời thường bắt đầu từ giáp Tết đến đầu mùa hè năm sau. Đó là thời điểm có mưa nên cải trời mọc xanh mơn mởn. Còn thực chất loại rau dại này sống quanh năm kể cả khi trời nắng chói chang, không ai trồng, không ai chăm sóc cây vẫn mọc, phát triển rất mạnh.

"Những lần về quê, mình vác rổ ra vườn, đi dọc theo bờ mương vừa hít thở không khí trong lành, vừa hái cải trời về nấu canh. Người ta thường ăn cải trời kèm với mắm sống, mắm kho, hoặc chấm với cá hay thịt kho rất ngon. Rau cải trời còn được nấu canh với cua đồng, tép đồng hoặc với cá rô, cá trê, cá lóc..., có thể nấu cùng thịt xay cũng rất ngon ngọt.

Trước đây mình nhớ cứ ngày nào bố mẹ đi làm về bắt được mẻ cá đồng thì mình lại đi hái cải trời về nấu. Món ăn dân dã này vừa ngon vừa dễ ăn, gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên tại các miền quê. Canh cải trời có vị thanh của nước, vị ngọt giòn của rau, phảng phất một chút mùi thơm của cây thuốc nam. Lên thành phố học rồi lập gia đình, chỉ có những dịp về quê mình mới có cơ hội được ăn rau cải trời", anh Thành (ở Kiên Giang) chia sẻ.

Rau cải trời nấu canh cá đồng là món dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ

Rau cải trời nấu canh cá đồng là món dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ

Anh Thành cho hay, giờ một số nhà hàng dùng rau cải trời làm rau sống ăn kèm với thịt ba chỉ chấm mắm nêm. 3 món khi ăn cùng sẽ thấy có vị béo của thịt, vị mặn cay của mắm, vị thơm lẫn chút hương chua của cải trời khiến ai ăn thử cũng mê mẩn. 

Những năm gần đây, cải trời thành đặc sản được du khách gần xa biết đến. Tuy không được bán đại trà như các loại rau khác, nhưng cải trời rất được ưa chuộng. Tại các phiên chợ quê, hay trên chợ mạng cũng có vài địa chỉ rao bán cải trời. 

"Các loại rau dại, trong có có cải trời luôn được nhiều người hỏi mua nhưng số lượng không có nhiều vì đây là rau mọc tự nhiên, chưa ai mang ra trồng số lượng lớn. Mỗi khi đến mùa, tôi gom của bà con được khoảng chục bó rồi rao bán trên chợ mạng chỉ một lúc là hết", chị Hoài (người bán rau đặc sản vùng miền) chia sẻ.

Cây dại mọc đầy bờ mương thành đặc sản ở thành phố, được amp;#34;ưa chuộngamp;#34; vì hương vị lạ - 3

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cây cải trời giúp tiêu hóa tốt, và hạn chế quá trình hấp thu chất béo. Bên cạnh đó cải trời chứa hàm lượng lớn những loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, vitamin C. 

Cây dại mọc bờ bụi nay thành đặc sản có hương vị lạ, càng ăn càng mê, 80.000 đồng/kg
Đây là đặc sản ở các tỉnh Tây Bắc, mấy năm gần đây được người thành phố tìm mua về thưởng thức. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương