Cây rừng tưởng không ăn được hóa ra là đặc sản thơm ngon, có tiền chưa chắc mua được

H.M Ngày 17/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ít ai biết được loại cây này vẫn được dùng để chế biến thành đặc sản có hương vị độc lạ ở Bình Phước.

Những cây mây thường mọc dại trên rừng và ít người chú ý đến. Thế nhưng người Bình Phước lại tìm được loại mây có thể chế biến thành món đặc sản rất ngon. Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước.

Cây mây thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng và có thể đem nướng thành món ăn. Chúng có thân dạng dây, dài hàng chục mét. Người ta lấy đọt bằng cách rút sợi mây xuống để hái. Hái xong đọt, người ta thường thu luôn thân cây để làm lạt buộc.

Cây rừng tưởng không ăn được hóa ra là đặc sản thơm ngon, có tiền chưa chắc mua được - 1

Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng ngày càng hẹp lại. Muốn ăn đọt mây, đồng bào phải đi rất xa, sâu trong rừng, tốn rất nhiều công sức. Do đó, đọt mây trở thành quý hiếm, thi thoảng mới gặp để mua. 

Khi chế biến món ăn, người ta chọn những đọt mây non tơ, bụ bẫm dài khoảng ba bốn gang tay, mang về tước bỏ phần vỏ lá bên ngoài. Từ những lõi đọt mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người S’tiêng chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

>>> Xem thêm:

Loại cây dại mọc đầy đường tưởng không ăn được, đem nấu canh lại ngon xuất sắc

Loại quả mọc hoang cả nghìn năm nay, chín tự rụng, đi nhặt về bán "hốt bạc"

Cây rừng tưởng không ăn được hóa ra là đặc sản thơm ngon, có tiền chưa chắc mua được - 2

Đọt mây nướng trên than hoa có lẽ là món giữ được hương vị của đọt mây hơn cả. Khi nướng phải dùng lửa than hồng, than càng đượm hồng thì nước trong thân mây càng đượm thấm. Món nướng ăn có vị đắng hơn món xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận được độ ngọt của đọt mây. Đọt mây thường được nướng lên rồi chấm với muối hột dầm ớt hiểm có vắt chút nước chanh hoặc quất sẽ khiến độ ngon tăng hơn mấy lần. Khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn.

Món đọt mây bỏ ống tre sau đó nướng vào lửa cũng là món ăn khoái khẩu của không ít người. Món đọt mây nướng được vùi dưới than hồng giống như nướng củ sắn tươi, có hương vị rất thơm, bùi và không dai vì còn giữ được nước.

Cây rừng tưởng không ăn được hóa ra là đặc sản thơm ngon, có tiền chưa chắc mua được - 3

Ăn một miếng xong, vị the the đắng, ngọt bùi và mát của nó cứ đượm mãi trong vòm họng. Ăn đọt mây nướng cùng với thịt gà rẫy nướng trui với than hồng thì chuẩn một bữa ăn dân dã rừng núi của người S’Tiêng. Nếu ăn xong một đọt mây, húp thêm một muỗng canh thụt (còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn – cũng là đặc sản Bình Phước) thì cũng cực kỳ phù hợp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-rung-tuong-khong-an-duoc-hoa-ra-la-dac-san-tho...

Loài có gương mặt lúc nào cũng buồn rầu vốn là món bình dân, giờ lên đời thành đặc sản
Vốn chỉ là món ăn bình dân của người dân địa phương, chù ụ dần được nhiều du khách biết đến và coi là đặc sản không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương