Vốn chỉ là món ăn bình dân của người dân địa phương, chù ụ dần được nhiều du khách biết đến và coi là đặc sản không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh.
Nếu du khách có dịp ghé thăm Trà Vinh, chắc chắn sẽ được nhiều người dân địa phương gợi ý thưởng thức những món ngon đặc sản. Trong số đó có lẽ phải kể tới món chù ụ rang me.
Chù ụ là loài vật có ngoại hình khá giống con ba khía, thuộc loại giáp xác, mai sần sùi, thân cục mịch, chậm chạp. Ngoài ra, một điểm để nhận biết khá là mặt chù ụ nhìn lúc nào cũng buồn rầu, “chù ụ”. Có lẽ chính vì vậy mà người dân gọi loài vật này là “chù ụ” bởi khuôn mặt hờn dỗi của nó. Chù ụ thường sống ở khu vực nước lợ, rừng ven biển và nhiều nhất là ở vùng biển Trà Vinh.
Nếu như trước đây, chù ụ không được nhiều người biết đến. Thì vài năm gần đây, nó được “thăng hạng” trở thành đặc sản của Trà Vinh. Món ăn độc đáo được du khách đến nhất định phải tìm thưởng thức, dù chỉ một lần. Món ăn chỉ khoảng 60.000 đồng trở lên, cũng không phải thuộc hàng quá đắt đỏ.
Con chù ụ có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, có 4 món chủ yếu là nướng, luộc, hấp bia và rang me. Trong đó, chù ụ rang me là món cầu kỳ và phức tạp nhất, và cũng hấp dẫn du khách nhất bởi vị ngon đặc biệt.
>>> Xem thêm:
Loại củ đen sì sì, rẻ như cho trở thành đặc sản, người nhiều tiền muốn mua cũng khó
7 đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, không ngờ nơi này có nhiều món ngon mang vị lạ đến vậy
Chù ụ được bắt về người ta sẽ đem làm sạch, bỏ vỏ vào trong chảo dầu, xào với hành tỏi cho thơm phức. Do thời gian sống của chúng ngắn, chỉ tầm 1 ngày nên khi bắt về phải chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Nước cốt me được chuẩn bị sẵn đổ vào chảo đảo đều lên cho đến khi chù ụ ngấm đều và mùi thơm hấp dẫn. Tuy là món ăn cầu kỳ, nhưng nó chỉ mất khoảng 10 -15 phút để chế biến thôi. Chù ụ chín sẽ được bày ra đĩa cho thật bắt mắt, thu hút người ăn lập tức.
Chù ụ hấp dẫn ở cả hương, vị và sắc. Đó là ở vị chua ngọt của me kết hợp với béo ngậy của chù ụ tạo thành món ăn có mùi thơm đậm đà, hấp dẫn. Đặc biệt, là phần càng chù ụ giòn rụm, thịt chắc và ngọt nước vô cùng. Món ăn được ăn kèm với rau thơm, dưa leo, rau răm chấm với muối tiêu, ớt xanh làm người ăn càng bị nghiền.
Hai chiếc càng to khỏe, săn chắc chính là nơi cho thịt nhiều nhất. Không giống như ba khía, hay cua đồng, chù ụ có thịt ngọt và dai hơn. Phần gạch đỏ au, đầy vung trong chiếc mai vừa béo béo vừa bùi bùi, chẳng thể chê vào đâu. Nhiều người khi ăn còn nhai luôn cả vỏ vì chúng có độ giòn giòn rất lạ.
Ăn con chù ụ rang me ngon là phải kể đến tháng 4 Âm lịch. Đây là thời điểm mà chù ụ thoát xác, con nào còn nấy béo mập, mềm mềm và ngon nhất. Vì thế mà du khách có thể tận dụng thời gian này để vừa du lịch vừa thưởng thức món ăn ngon, bổ dưỡng này.