Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng

H.M Ngày 19/08/2020 15:43 PM (GMT+7)

Từ một món ăn bình dân, Hinomaru bento được nâng tầm trở thành món thượng hạng và được nhiều người yêu thích dù giá rất cao.

Các loại cơm bento (cơm hộp) của Nhật Bản luôn có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, người nội trợ có thể thỏa sức sáng tạo với loại cơm này. Tuy nhiên có một loại hộp cơm vô cùng đơn giản nhưng thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản. Đó là Hinomaru bento.

Trong một hộp Hinomaru bento chỉ có cơm trắng và một quả mứt mận (mận muối). Hộp cơm trắng phau và ở giữa là quả mận nhìn như lá quốc kỳ của đất nước mặt trời mọc. Tuy đơn giản như vậy nhưng loại cơm này luôn trong tình trạng cháy hàng bởi trải nghiệm chưa từng có mà nó mang tới cho thực khách.

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 1

Trong tiếng Nhật, hinomaru có nghĩa là "quỹ đạo của Mặt Trời", từ này gợi nhắc tới biểu tượng hình tròn màu đỏ thẫm tượng trưng cho Mặt Trời nằm ở trung tâm của quốc kỳ Nhật Bản. Hộp cơm mang cái tên ý nghĩa như vậy cũng miêu tả chính xác lá quốc kỳ Nhật Bản luôn!

Hộp cơm này thường được bán phổ biến ở những cửa hàng bán bento. Nó là một loại bento khá rẻ tiền, tiện lợi và đơn giản nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên món ăn này hoàn toàn có thể được “nâng tầm” lên thành một món thượng hạng. Món ăn thượng hạng này được bán ở Isetan - một chuỗi cửa hàng thường xuyên phục vụ nhóm khách hàng thượng lưu.

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 3

Hộp cơm Hinomaru bento thượng hạng có giá khoảng 648 yên, tương đương khoảng 140.000 đồng. Người ta tự hỏi tại sao một hộp cơm chỉ có cơm trắng và 1 quả mứt mận lại có giá cao như thế? Ở một nước phát triển có thu nhập cao như Nhật Bản, bỏ ra số tiền như vậy để mua một hộp cơm trắng vẫn là việc vô cùng xa xỉ. Cùng một số tiền như thế, bạn có thể ăn một bát mì ramen đầy ắp thịt ở những quán ăn có tiếng.

Ông Sato, phóng viên của một tờ báo đã đến một cửa hàng tạp hóa thuộc chuỗi Isetan ở Tokyo Shinjuku để kiểm chứng xem liệu Hinomaru bento thượng hạng có điểm gì khác biệt với giá cao như vậy. Sato đã vô cùng ngạc nhiên khi cửa hàng này lại bán loại thức ăn bình dân như Hinomaru bento.

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 4

Người phóng viên này đã mua thử một hộp Hinomaru bento thượng hạng và một gói gạo trắng nấu lò vi sóng ở cửa hàng tiện lợi có giá 95 yên để đối chiếu chất lượng gạo.

Sau khi nấu gói gạo thông thường bằng lò vi sóng, ông Sato đã bóc hết lớp nhựa bọc bên ngoài hộp đựng và thực hiện so sánh trực quan và tương quan chất lượng có thể khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên. Hai loại gạo này đều có bề ngoài sáng bóng nhưng loại nấu bằng lò vi sóng sáng hơn. Về vẻ ngoài, có thể loại gạo lò vi sóng đã “ghi điểm”, tuy nhiên chất lượng và hương vị mới là điều quan trọng.

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 5

Bên trái là cơm trong Hinomaru bento thượng hạng, bên phải là cơm thường

Cơm trong hộp Hinomaru bento thượng hạng ngon hơn nhiều không chỉ so với cơm nấu lò vi sóng mà còn ngon hơn mọi bento khác mà ông Sato từng ăn.

Mỗi hạt gạo đều thơm ngon và nấu chín tới mức hoàn hảo, không bị trộn lẫn với các hạt khác, có sự cân bằng tinh tế giữa độ cứng và độ dai. Ngay cả mứt quả mận cũng rất xuất sắc, vượt bậc so với loại mà ông Sato đã từng mua trong một siêu thị.

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 6

Chỉ có cơm trắng và mận muối nhưng hộp cơm này có giá 140.000 đồng vẫn đắt hàng - 7

Đây là lý do nhiều người quay lại và bỏ ra số tiền lớn để mua một hộp cơm đơn giản nhưng mang lại trải nghiệm ẩm thực vô cùng tinh tế này. Món ăn bình dân Hinomaru bento đã được nâng tầm để trở thành một món thượng hạng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chi-co-com-trang-va-man-muoi-nhung-hop-com-nay-co-gia-140000-do...

Loại quả đặc biệt gây thương nhớ để ngửi không ăn, thành hàng sang chảnh giá đắt đỏ
Vào cuối hè, đầu thu, chị em lại lùng mua bằng được thứ quả "gây thương nhớ" này với giá khá đắt đỏ bởi với nhiều người, loại quả màu vàng ươm, thơm...
H.M (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương