Đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp, cái tên rất độc đáo và có hương vị hấp dẫn đến... bất ngờ

K.T - Ngày 08/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Để chế biến được món ăn này, người dân bản địa phải chọn ốc một cách tinh tế.

Đồng Tháp là vùng đất có nhiều địa điểm du lịch như vườn quốc gia Tràm Chim, làng hoa Sa Đéc... cùng đặc sản dân dã, thơm ngon khiến bao người nao lòng. Và một trong số những đặc sản được nhắc đến nhiều nhất là món “ốc treo giàn bếp”.

Để chế biến được món ăn này, người dân bản địa phải chọn ốc một cách tinh tế. Loại ốc mà họ sử dụng là ốc lác. Đây là loại ốc có vỏ màu vàng, hình thù tương đối giống ống bươu vàng. Nhưng điểm khác biệt làm nên hương vị của chúng là thịt ốc ngọt và giòn chứ không bị mềm như ốc bươu. Ốc lác được nuôi nhiều ở xã Vĩnh Thạnh, huyện lấp vò. Nuôi loại ốc này cũng tương đối dễ, người dân chỉ cần vùi những con ốc xuống dưới lớp đất mỏng. Sau 3-4 tháng là có thể thu hoạch.

Đây là loại ốc có vỏ màu vàng, hình thù tương đối giống ống bươu vàng.

Đây là loại ốc có vỏ màu vàng, hình thù tương đối giống ống bươu vàng.

Chọn ốc lác chế biến món ốc treo giàn bếp phải chọn những con ốc thật to. Ốc được bắt về, rửa sạch sẽ hết lớp bùn đất bám trên mình và được cho vào một cái giỏ đan bằng tre. Sau đó người dân sẽ treo chiếc giỏ đựng ốc ấy lên giàn bếp của nhà mình. Ốc lác rất đặc biệt, chúng có thể sống tới tận 4-5 tháng khi ở trong giỏ như vậy.

Mỗi ngày khi người dân nấu cơm, khói từ bếp phía bên dưới sẽ bay lên và hun chiếc giỏ đựng ốc cho đến khi ốc ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu và có thể đem chế biến thành các món ăn khác. Đây là cách thức chế biến hết sức đặc biệt.

Với cách chế biến món ốc như vậy, mọi người sẽ đều cho rằng ốc bị treo lên và hun khói như vậy sẽ sớm chết. Song thực tế chúng lại không hề bị chết mà lại trở nên mập mạp và béo ngậy hơn. Món đặc sản ốc treo giàn bếp này không chỉ là món ăn mà người dân tại đây đều rất yêu thích mà còn trở thành một trong những điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn du khách.

Đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp, cái tên rất độc đáo và có hương vị hấp dẫn đến... bất ngờ - 2

Khi cần sử dụng đến, hãy lấy số lượng ốc vừa đủ rửa sạch lớp bụi dính trên vỏ. Tiếp đó, hãy chuẩn bị một nồi chứa 4-5 quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được cùng với sữa đã được khuấy đều lên sau đó thả ốc vào và chờ chúng uống hết hỗn hợp kể trên. Công đoạn này sẽ mất khoảng 20 phút. Sau khi ốc đã uống xong, bắt từng con ốc cho vào nồi có sẵn một lớp sả ở dưới, cho thêm chút muối và đổ nước vào đun.

Khoảng 10 phút sau, ốc sẽ sôi và há miệng, hãy đảo qua lại vài lần trong nồi cho ốc chín hẳn. Những con ốc chín sẽ tróc mày, mình ốc có một màu trắng giống như màu của hoa bưởi, mề của ốc thì có màu vàng. Món ốc này ăn chung với nước mắm sả ớt thêm chút chanh thì không gì ngon bằng.

Thưởng thức ốc lác treo giàn bếp phải chậm rãi thì bạn mới có thể cảm nhận được hết vị ngon, vị mềm của thịt ốc, xen lẫn vị ngọt và cay của ớt, vị thơm nồng của sả. 

Đặc sản nổi tiếng Bắc Giang, giá chỉ 15.000 đồng nhưng ăn thử một lần sẽ nhớ cả đời
Đặc sản này có giá rất rẻ nhưng gây ấn tượng vô cùng mạnh trong tâm trí của du khách.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương