Đặc sản nổi tiếng có tên rất lạ, nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, giá đắt đỏ

H.A - Ngày 07/08/2024 23:49 PM (GMT+7)

Tại các nhà hàng, quán ăn ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, những món ngon chế biến từ con cá đặc sản này được du khách gần xa tìm để thưởng thức. 

Tại vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Đà Nẵng có một loại cá có tên nghe rất lạ tai, thậm chí còn khiến nhiều người bật cười, đó là con cá bè cu. 

Cá bè cu còn có tên gọi khác là cá bè, phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Chúng có hình dáng gần giống với cá ngừ hay cá lồ ồ, mình hơi dẹp. Đây là loài cá nổi tiếng với hương vị thịt thơm ngọt, được xếp vào loài cá ngon ở miền biển. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cá bè cu chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có nhiều axit béo omega - 3 nên phù hợp với trẻ em còi cọc, phụ nữ sau sinh…

Từ cá bè cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá bè cu, lẩu cá bè cu, cá bè cu hấp, cá bè cu nướng. 

Cá bè cu là đặc sản của vùng biển miền Trung, nhiều nhất là ở Đà Nẵng

Cá bè cu là đặc sản của vùng biển miền Trung, nhiều nhất là ở Đà Nẵng

Người dân địa phương cho biết cá bè cu vào mùa vào những tháng đầu năm. Trước đây cá bè cu có nhiều vô kể, thịt dày, trắng, thơm ngọt nên phù hợp để chế biến thành nhiều món ngon trong bữa cơm dân dã của người dân miền biển. 

"Hồi đó cá bè cu có nhiều nhưng cũng chỉ để ăn hoặc đãi khách từ xa tới chứ không ai mang ra mua bán ở chợ. Độ 5-7 năm trở lại đây, cá bè cu bỗng "gây sốt" bởi cái tên độc lạ, gây tò mò. Tôi nhớ có người đăng giới thiệu về cá bè cu trên mạng, bao nhiêu người vào hỏi và muốn đặt mua về ăn thử xem mùi vị của chúng ra sao. 

Bây giờ cá bè cu hiếm hơn, số lượng trong tự nhiên không còn dồi dào như trước. Hơn nữa, chúng chỉ có vào một mùa trong năm nên giá cả tăng cao vọt. Có thời điểm, cá bè cu được bán trên chợ mạng với giá tới 200.000 đồng/kg. Còn nếu mua ở chợ quê thì giá rẻ hơn, chỉ khoảng 70.000 đồng/kg", anh Thành (người dân ở Đà Nẵng) chia sẻ. 

Tại các nhà hàng, quán ăn ven biển ở Đà Nẵng, cá bè cu được đưa vào thực đơn để đãi khách. Cá bè cu hấp hoặc nấu cháo là được ưa chuộng nhất vì chế biến theo kiểu này vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, du khách có thể cảm nhận được hết hương vị tinh túy, ngọt mà thơm của loài cá này.

Cháo cá bè cu là đặc sản quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng. Nó thích hợp cho mọi thời tiết, từ hanh khô cho đến se se lạnh, mưa phùn.

Cháo cá bè cu là đặc sản quen thuộc và yêu thích của người dân Đà Nẵng. Nó thích hợp cho mọi thời tiết, từ hanh khô cho đến se se lạnh, mưa phùn.

Bán cá bè cu trên chợ mạng, chị Chính (ở Hà Nội) chia sẻ, cá bè cu đắt khách không chỉ bởi cái tên nghe nhạy cảm, gây tò mò, mà còn bởi chúng thật sự thơm ngon, có hương vị rất riêng. 

"Tôi có người quen chuyên đi tàu đánh cá ở miền Trung. Hàng khai thác về được cấp đông rồi đóng thùng gửi ra Hà Nội, đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon. Vào dịp đầu năm, nhiều người đặt mua cá bè cu về làm lẩu hoặc hấp. Tôi bán với giá trung bình là 150.000 đồng/kg, thời điểm khan hiếm thì phải đặt trước vài ngày mới có", chị Chính nói thêm. 

Loại quả xưa rụng đầy không ai ăn, nay thành đặc sản có hương vị lạ được ưa chuộng, 240.000 đồng/kg
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả quê có tên rất lạ này lại được bán với giá đắt đỏ ở thành phố. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương