Đặc sản nổi tiếng Phú Yên, du khách chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ cả đời không quên

K.T Ngày 15/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Phú Yên, cá bớp được xem là một đặc sản trứ danh mà bất cứ ai đặt chân đến nơi này cũng phải thưởng thức đôi ba lần. Và món ăn làm nên “thương hiệu” của cá bớp chính là cá bớp nướng than hoa.

Cá bớp là loại cá biển tơi ngon, chủ yếu sống ở khu vực nước sâu với cách thức sống cô độc nhưng cũng có lúc quy tụ lại tại ốc đảo, rạn san hô để thực hiện việc sinh sản. Hiện loài cá này sống rải rác ở khắp vùng biển của nước ta, song được nuôi tập trung ở khu vực miền Trung và miền Tây. Trong đó, lượng cá được đánh bắt lớn nhất là vùng biển Lagi của Phan Thiết (Bình Thuận).

Ngay sau khi được đánh bắt lên bờ, ngư dân sẽ thực hiện việc ướp bắng đá xay và nước biển để giữ độ tươi ngon trước khi đóng thùng, vận chuyển đi các tỉnh. Hơn nữa, bí quyết này còn không làm ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngay sau khi được đánh bắt lên bờ, ngư dân sẽ thực hiện việc ướp bắng đá xay và nước biển để giữ độ tươi ngon trước khi đóng thùng, vận chuyển đi các tỉnh.

Thông thường, một con cá bớp có trọng lượng từ 4-8kg – tương đối lớn so với các loại cá biển khác. Vì thế để thuận tiện cho khách hàng trong việc chế biến và bảo quản, cá bớp được phân ra thành 3 sản phẩm chính: nguyên con, phần thân cắt thành từng khoanh và phần đầu.

Thịt cá bớp tươi vừa nhiều lại trắng, có độ béo ngậy và thơm ngon. Đặc biệt chúng không có mùi tanh nên phù hợp với khẩu vị của mọi người, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Riêng phần đầu của cá bớp chứa nhiều sụn, ăn vừa giòn lại dai nên được lọc, chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

Tại Phú Yên, cá bớp được xem là một đặc sản trứ danh mà bất cứ ai đặt chân đến nơi này cũng phải thưởng thức đôi ba lần. Và món ăn làm nên “thương hiệu” của cá bớp chính là cá bớp nướng than hoa.

Cá bớp nướng than hoa là đặc sản nổi tiếng Phú Yên.

Chỉ cần thưởng thức một miếng cá bớp nướng, du khách sẽ bị chinh phục bởi bị ngọt của cá, mùi thơm lừng của sả và chút cay cay của ớt.

Ngoài ra, du khách còn có thể nếm thử nhiều món ăn khác được chế biến từ cá bớp như cá bớp chiên giòn chấm mắm tỏi, gỏi cá bớp, canh chua cá bớp, cá bớp kho tộ, lẩu cá bớp...

Ngoài là đặc sản nổi tiếng, cá bớp còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong thịt cá bớp tươi chứa lượng protein dồi dào nhưng lại ít béo cùng chất lượng chất béo bão hòa ở mức cân đối nên thích hợp để chế biến thức ăn cho người béo phì.

Thịt cá bớp còn có khá ít hàm lượng cholesterol rất tốt cho người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, nhất là ở người cao tuổi. Chúng còn chứa khá nhiều các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như muối khoáng, kali, canxi, magie, xelen…và nhiều loại vitamin như vitamin B2,B6… nên có công dụng cải thiện được sức khỏe của cơ thể, chống căng thẳng, tăng cường lượng canxi trong hệ cơ xương.

Không chỉ vậy, trong thịt cá bớp còn chứa nhiều Omega 3 và Iot nên còn rất tốt cho não bộ, cho thị lực, phòng tránh được bệnh bướu cổ. Do đó mà loại cá này hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-noi-tieng-phu-yen-du-khach-chi-can-thuong-...

Xưa mọc hoang dại không ai vặt, giờ thành đặc sản nức tiếng với giá lên đến 150.000 đồng/kg
Vào chính vụ, loại quả này được rao bán ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM với giá khoảng 100.000-150.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương