Đặc sản nổi tiếng Vĩnh Long có tên rất lạ, xưa người nghèo ăn đến chán ngán nay dân thành phố "săn tìm" để thưởng thức

Châu Trần - Ngày 19/08/2024 22:26 PM (GMT+7)

Nếu có dịp về Vĩnh Long, thực khách không nên bỏ qua món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon, lạ miệng này.

Vĩnh long nằm ở vị trí trung tâm và cũng là điểm sáng của du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn níu chân khách lữ hành bởi nhiều món đặc sản nổi tiếng, lạ miệng. Trong số đó phải kể tới khoai lang chấm mắm sống. 

Chúng ta đều biết khoai lang là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Trước đây, loại củ này gắn với những ngày còn nghèo khó. Nhưng ở Vĩnh Long, người dân nghĩ ra một cách ăn vô cùng độc đáo, đó là thái khoai lang ra chấm với mắm sống. Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn ngon nhất là mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía. 

Khoai lang chấm mắm sống là món đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long, du khách đến đây đều tìm để thưởng thức

Khoai lang chấm mắm sống là món đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long, du khách đến đây đều tìm để thưởng thức

Chị Hạnh (ở Vĩnh Long) chia sẻ: "Mình nghe bà nội kể lại rằng, hồi còn nghèo đói, trong nhà chỉ có mấy củ khoai lang với hũ mắm cá linh sau hè, nên đem kết hợp chúng ăn cùng nhau cho chắc bụng. Khoai lang rửa sạch đem luộc hoặc hấp chín, lột vỏ, cắt ra từng miếng nhỏ hoặc để nguyên củ. Hai nguyên liệu tưởng chừng như chẳng hề liên quan tới nhau, khi kết hợp lại cho ra mùi vị vô cùng đặc trưng. 

Bây giờ, món khoai lang mắm sống còn được ăn kèm với thịt ba chỉ, dừa nạo, chuối chát, dưa leo và nhiều loại rau vườn khác. Rau ăn kèm cũng phải được chọn lựa kỹ càng và đảm bảo mọc tự nhiên".

Chị Hạnh nói thêm, rau ăn kèm có nhiều loại, nhưng ngon và chuẩn vị nhất phải là lá cách. Đây là một loại lá cây phổ biến ở miền Tây. Để thưởng thức, người ta lấy từng chiếc lá cách đặt vào lòng bàn tay, gắp một miếng mắm, một lát khoai, một lát thịt ba chỉ, một nhúm dừa nạo rồi cuộn vào. Nhai thật chậm sẽ giúp bạn từ từ tận hưởng mọi hương vị lan tỏa trong khoang miệng. 

Từ một món ăn dân dã chỉ dành cho người nghèo, nay khoai lang mắm sống đã trở thành một đặc sản mang theo những đặc trưng của ẩm thực Vĩnh Long, có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn ở nơi đây. Hương vị mặn mòi đặc trưng của mắm cá kết hợp vị ngọt bùi của khoai lang sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm đặc sắc trong hành trình khám phá đặc sản Vĩnh Long.

Người dân Vĩnh Long thường chọn mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía.

Người dân Vĩnh Long thường chọn mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía. 

Một phần khoai lang mắm sống tại các nhà hàng có giá dao động từ 100.000 - 200.000 đồng. Chị Giang (chủ một nhà hàng ở Vĩnh Long) chia sẻ: "Vào mùa du lịch hay các ngày cuối tuần, khách vào thưởng thức món khoai lang chấm mắm sống tấp nập. Có ngày cửa hàng tôi bán 100 - 150 suất, nếu ngày lễ còn không có đủ bàn để phục vụ. Tôi còn bán cả mắm sống để khách mang về làm quà, và cũng có thể tự làm món khoai lang chấm mắm sống để thưởng thức".

Loại quả xưa có đầy không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng, hương vị lạ lẫm
Mấy năm nay, nhót xanh chấm chẩm chéo trở thành món ăn vặt được chị em thành phố ưa chuộng, từng có thời điểm giá lên tới 300.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo Châu Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương