Đặc sản ở Bình Thuận có tên rất lạ, nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, nổi tiếng khắp nơi

H.A - Ngày 21/06/2024 15:38 PM (GMT+7)

Đây là đặc sản nổi tiếng ở đảo Phú Quý, du khách tới đây đều tìm để thưởng thức. 

Phú Quý (Bình Thuận) là hòn đảo nhỏ nhưng hấp dẫn du khách gần xa bởi khung cảnh hoang sơ. Đến đây, ngoài tận hưởng vẻ đẹp của biển đảo, bạn còn có cơ hội được thưởng thức một loại hải sản cực kỳ hiếm, đó là cua mặt trăng. 

Người dân địa phương cho biết gọi là cua mặt trăng bởi trên lưng của loài cua này có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha với màu hồng tươi.  Chúng còn có tên gọi khác là cua chấm bi, cua đốm lớn. Theo quan sát, 9 đốm lớn trên mai của chúng thường phân bổ theo bố cục 2 - 3 - 4 (2 ở phía gần chân sau, 3 ở giữa và 4 ở phía trước).

Cua mặt trăng là đặc sản nổi tiếng ở đảo Phú Quý, chúng sống trong các bãi đá san hô, thường xuất hiện theo mùa gió nam

Cua mặt trăng là đặc sản nổi tiếng ở đảo Phú Quý, chúng sống trong các bãi đá san hô, thường xuất hiện theo mùa gió nam

"Cua mặt trăng có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thường bị xốp và ít thịt trong thời kỳ này", anh Hải (ở đảo Phú Quý) chia sẻ. 

Theo anh Hải, cua mặt trăng sống ẩn náu trong các bãi đá san hô quanh các hòn đảo, thường xuất hiện theo mùa gió nam. Do chưa có mô hình chăn nuôi nên chủ yếu ngư dân vẫn phải lặn biển để tìm và bắt cua mặt trăng. Vì thế, sản lượng cua cũng không nhiều, vào thời điểm khan hiếm phải vất vả lắm mới bắt được vài cân.

Những người từng có cơ hội thưởng thức loài cua hiếm này cho biết, thịt của chúng chắc, thơm, nhiều gạch, giàu dinh dưỡng. Theo tìm hiểu, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.

Loài cua này có những đốm tròn trên vỏ và ngon nhất vào thời điểm trăng mọc nên người dân miền biển đặt tên cho chúng là cua mặt trăng

Loài cua này có những đốm tròn trên vỏ và ngon nhất vào thời điểm trăng mọc nên người dân miền biển đặt tên cho chúng là cua mặt trăng

Từ cua mặt trăng có thể làm thành nhiều món ngon, có thể kể tới như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Tại các nhà hàng ở đảo Phú Quý, cách chế biến phổ biến nhất là người ta đem hấp rồi chấm với muối tiêu, cách làm đơn giản nhưng giữ được độ ngọt và thơm ngon, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên. 

"Không phải quán hải sản nào ở đảo Phú Quý cũng có cua mặt trăng, bạn phải đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được đặc sản có một không hai ở hòn đảo này", anh Hải nói thêm. 

Tại các chợ hải sản ở Bình Thuận, tùy thời điểm mà cua mặt trăng có giá khác nhau, dao động từ 300.000-500.000 đồng/kg nhưng số lượng rất ít và thường phải đặt trước mới mua được. Mỗi địa chỉ bán cua mặt trăng có thể có chất lượng và giá cả khác nhau, nhưng để bảo đảm chất lượng cua tốt nhất nên mua hoặc thưởng thức ở thời điểm giữa tháng.

Cua mặt trăng lắm thịt, nhiều gạch, chắc và ngọt

Cua mặt trăng lắm thịt, nhiều gạch, chắc và ngọt

"Một lần được thưởng thức cua mặt trăng, mình ấn tượng cái vỏ của nó có những đốm tròn rất bắt mắt. Thịt cua thì thơm và chắc. So với cua biển bình thường, cua mặt trăng trữ nhiều thịt bên trong, chỉ cần hút một cái là cả mảng thịt hình que chạy tọt vào miệng", bạn Hoàng Giang (ở Hà Nội) kể lại. 

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương