Thịt heo khô là món ăn đặc sản của người Hoa chuyên để tặng đối tác, bạn bè mỗi dịp Tết đến.
Mỗi năm đến Tết ở Malaysia, Singapore, những người gốc Hoa sẽ bán rất nhiều loại bánh kẹo Tết. Bên cạnh đó không thể thiếu là món thịt heo khô (bak kwa), thịt gà khô... Trong nhà người Hoa nào cũng đều có các món này để ăn tết hoặc biếu tặng đối tác, bạn bè ...
Ngoài ra, đây cũng là một món ăn vặt nổi tiếng của Singapore. Bak kwa còn được gọi là “nhục can”. Món ăn này có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc ở dạng lát mỏng với vị ngọt và mặn, sau này được du nhập vào Singapore và trở nên nổi tiếng ở đây.
Thịt bak kwa có màu sắc bắt mắt và mùi thơm lừng
Bak kwa gần giống với thịt bò khô của người Việt, là một món thịt sấy khô dạng lát mỏng, thịt mềm thơm và nhai không mỏi miệng như khô bò. Bak kwa được làm từ nhiều loại thịt khác nhau như bò, lợn, gà, nhưng phổ biến nhất là làm từ thịt lợn. Bak kwa được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như xì dầu, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương… và thường được làm khô, hun khói hay nướng trên than hoa để mang đến hương vị đặc trưng riêng.
Bak kwa làm đúng chuẩn sẽ có độ mềm, dai và vị ngọt tự nhiên của món ăn hòa quyện với mùi thơm nức mũi của ngũ vị hương, xá xíu. Bên cạnh đó, vị ngọt của mật ong cùng với vị mặn của xì dầu, muối sẽ tạo ra món thịt sấy khô bak kwa hoàn hảo.
Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho ngày Tết
Nhu cầu sử dụng bak kwa thường tăng cao trong các mùa lễ hội, còn ở những thời điểm khác bak kwa được dùng như một món ăn vặt hoặc món ăn kèm trong bữa ăn chính. Ở Singapore, bak kwa đã trở thành một món quà phổ biến thường được tặng nhau trong dịp Tết Nguyên đán.
Chị em Việt Nam cũng bắt đầu rục rịch thử làm món bak kwa tại nhà để ăn Tết. Món ăn này khá dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm, làm tại nhà cũng hợp vệ sinh hơn.
Bạn cũng có thể rắc thêm mè trắng để mùi vị thơm hơn
Cách làm tham khảo từ nick Facebook Dieu Nguyen:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt lợn xay (thịt xay nên có mỡ để thịt không bị khô ví dụ 700gr thịt nạc đùi thì + 300gr mỡ hoặc 800gr thịt nạc + 200gr mỡ)
- 200-225gr đường
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu
- 35-40gr nước mắm
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu trắng ( hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)
- 1 muỗng canh (8ml) nước màu gạch tôm
Cách làm:
- Một ít màu gạch tôm pha với 1 muỗng canh nước. Chỉ dùng 1 muỗng canh (8ml) nước màu này.
- Thịt xay trộn với gia vị cho đều
- Dàn thịt đều và mỏng, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút. Thấy miếng thịt săn lại là được.
- Cách nướng than truyền thống: cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn. Miếng thịt muốn ngon chuẩn vị thì nên nướng than, thịt sẽ thơm và ngon hơn nướng lò rất nhiều.
- Cách nướng bằng lò điện: mở nhiệt 180 độ C nướng trong 20 phút. Sau đó lấy thịt ra cắt miếng vừa ăn, bỏ phần nước thịt dư ra, vặn nhiệt lò 200 độ nướng trong 10 phút nữa. Trong lúc nướng nên canh lửa và trở thịt cho vàng đều .
Bảo quản: thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tuần, hoặc ngăn đá trên 1 tháng. Khi ăn cho miếng thịt lên chảo lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mềm lại là ăn được.