Đặc sản Tiền Giang có giá 70.000 đồng/kg, ai cũng thích mua về thưởng thức, kể cả người nước ngoài

K.T Ngày 07/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, sơ ri được trồng chủ yếu tại Gò Công (Tiền Giang) với 3 loại chính: sơ ri ngọt, sơ ri chua và sơ ri braxin.

Cây sơ ri có nguồn gốc từ Trung Mỹ, sau đó được trồng chủ yếu ở Nam Mỹ với nhiều tên gọi khác nhau như Malpighia glabra, Acerola, Bacbados cherry... Chúng cao khoảng 3m với tán cây dài và rộng. Lá xanh, dạng đơn hình trứng hình mác , dài 5-10cm với mép lá nhẵn. Hoa thường mọc thành tán, chùm với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1.5 cm với 5 cánh màu đỏ hoặc hồng.

Quả sơ ri có dạng hình tròn, 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng và rất dễ bị dập khi có tác động mạnh khi di chuyển hay sang chiết. Chúng ra quả quanh năm, cao điểm nhất là mùa giáp Tết, còn rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8. Quả khi chín mọng có màu đỏ cam hoặc đỏ sậm.

Tại Việt Nam, sơ ri được trồng chủ yếu tại Gò Công (Tiền Giang) với 3 loại chính: sơ ri ngọt, sơ ri chua và sơ ri braxin. Trong đó sơ ri ngọt được tiêu thụ chủ yếu trong nước; sơ ri chua xuất khẩu sang một số nước như Singapore, Nhật Bản...

Sở dĩ sơ ri chỉ thích hợp phát triển tại Gò Công vì đặc điểm sinh thái tự nhiên (thổ nhưỡng, khí hậu...) phù hợp. Ở đây người dân trồng khoảng 1000 ha với sản lượng có thể đạt lên tới 40.000 tấn/năm. Vào mùa, sơ ri được rao bán trên thị trường với giá khoảng 30.000-70.000 đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng của quả.

Quả sơ ri khi chín có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món như mứt sơ ri, rượu sơ ri, nước ép rơ ri, cocktail, chè sơ ri... Tất cả đều được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Chè sơ ri

Gom trái vừa rụng, rửa sạch, phơi một nắng đến khi trái vừa dốt thì mang vào. Tùy theo độ chua ngọt để cho lượng đường thích hợp. Nếu ngọt thì một 1 kg sơ-ri và 1 kg đường cát trắng, chua thì giảm lượng đường cát xuống còn 700 gr, sau đó trộn đều. Cho lên bếp đun sôi bằng lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay, tránh bị cháy. Nấu trong 1-2 giờ đến khi thấy đường vừa sánh lại. Cho một ít hương va-ni, sau 10 phút nhắc xuống.

Cocktail trái cây

Sơ-ri chín 50 quả, chôm chôm hoặc nhãn 30 quả, mít ráo ngọt 10 múi, dứa 1 quả. Thơm, mít thái hạt lựu; sơ-ri để nguyên quả; chôm chôm, nhãn lấy cùi bỏ hạt.

Pha nước đường (1 chén đường cát + 4 chén nước), lọc sạch, đun sôi rồi bỏ dứa, mít, chôm chôm, nhãn vào; riêng sơ ri cho sau cùng vì quả mau mềm. Để nguội, dùng với nước đá bào hoặc ướp lạnh. Có thể thêm sữa đặc hoặc nước cốt dừa để làm tăng hương vị thơm ngon của cocktail. 

Sơ ri không chỉ là trái cây được ưa chuộng rộng rãi mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tài liệu dinh dưỡng học, chúng có nguồn vitamin C rất lý tưởng cho người ăn kiêng. Hàm lượng Acid Ascorbic trong quả sơ ri đo được từ 1,5 - 3,5 trọng lượng tươi. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có thể chứa một lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Vì vậy, trong công nghệ chế biến thực phẩm, nước ép sơ ri thường được sử dụng để làm tăng hàm lượng vitamin C cho nước ép của nhiều loại quả khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-tien-giang-co-gia-70000-dongkg-ai-cung-thi...

Đặc sản nổi tiếng Phú Yên, nhìn thì lạ nhưng lại là loại gia vị vô cùng tuyệt vời
Nhắc đến muối kiến vàng, người ta sẽ liên tưởng ngay đến bò một nắng – cũng là đặc sản Phú Yên! Đây được cho là bộ đôi đặc sản không thể tách rời và...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương