Mặc dù là con vật đáng sợ, các món ăn chế biến từ nó đều được xếp vào hàng “kinh dị” nhưng với ai sành ăn thì thịt rắn hổ hành lại là món “thượng hạng”.
Rắn hổ hành là loài rắn hoang dã, ẩn nập trong các bụi rậm ven sông. Chúng không hề có nọc độc, tấn công và giết chết con mồi bằng cách quấn rồi siết chặt cơ giống như trăn. Chúng thích ăn ếch nhái nên người ta cho rằng nơi nào có ếch nhái kêu sẽ có rắn hổ hành trú ngụ.
Tại miền Tây Nam Bộ, nhất là Tiền Giang vào mùa nước nổi, loài rắn sẽ di chuyển ra ngoài. Đó là thời điểm người dân sẽ đi đánh bắt, đem về bán với giá vài trăm nghìn/kg.
Mỗi con rắn lớn nặng tầm 800g – 1kg, da có sọc đen trắng. Rắn đi đến đâu là có mùi hành đến đó nên được người dân gọi là hổ hành.
Mặc dù là con vật đáng sợ, các món ăn chế biến từ nó đều được xếp vào hàng “kinh dị” nhưng với ai sành ăn thì thịt rắn hổ hành lại là món “thượng hạng”. Từ rắn hổ hành, người dân Tiền Giang có thể nấu thành loạt món ngon.
Nấu cháo đậu xanh
Trước khi chế biến, người dân bản địa sẽ xát chanh tươi vào thịt rắn rồi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên bếp, cho đậu xanh bóc sạch vỏ vào. Khi cháo đã nở, họ sẽ trút thịt rắn đã xào và nước cốt dừa vào, dùng muôi to trộn cho đều là có thể thưởng thức được.
Múc cháo ra tô, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu,… bốc khói thơm phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo.
Xào lá cách
Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món để lai rai rượu đế với bạn bè. Nhưng loại rắn này khi xào với lá cách có sẵn ở vườn nhà thì cả phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được.
Thịt rắn sau khi làm sạch sẽ cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều. Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.
Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm dịu rất tinh tế của lá cách càng làm món ăn thêm ngon đặc biệt. Món rắn này có hương vị vô cùng đặc biệt, đảm bảo sẽ làm thực khách nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.
Hầm sả ớt
Sau khi sơ chế, chỉ cần bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được. Khi chín, mùi thơm của sả đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.