Trong các nhà hàng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội, Sài Gòn đều bán những món ăn chế biến từ đặc sản này.
Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Đuông dừa trưởng thành, tùy loại sẽ có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn; dài chừng 3cm đến 5cm; toàn thân có màu trắng hoặc vàng nhạt.
Tại Việt Nam, đuông dừa có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là Bến Tre. Theo đó, cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn và sinh trứng. Trứng nở ra ấu trùng, lớn dần lên nhờ ngày đêm ăn củ hủ dừa cho đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm cây kiệt sức, úa tàn đến chết.
Lúc đọt thối ngã ngang cũng là lúc đuông trong cây dừa rất nhiều, áp tai vào thân dừa sẽ nghe đuông rầm rì ở trong. Bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ và một cây có hàng trăm con. Khi ấy chủ vườn phải hạ đốn để bắt đuông.
Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội, Sài Gòn hiện đều bán những món ăn chế biến từ đặc sản này.
Tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, người ta sẽ cho một vài hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà và gia vị. Sau đó họ đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ, đảo qua bơ cho thơm vàng. Chiên xong để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.
Nướng muối ớt
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng trên than hoa đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau như xà lách, càng cua, cải xanh, ớt… rồi chấm với nước mắm me.
Hấp xôi
Trong khi đồ xôi, cho vài ba con đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn kèm xôi, cũng có thể chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi.
Gỏi đuông
Món gỏi được làm từ củ hủ dừa thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn. Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên.
Tắm mắm
Đây là món ăn sống, vì thế nhiều du khách không đủ can đảm để thử, tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao.
Cháo đuông
Gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, nước cốt dừa và gia vị. Với con đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút, vớt ra để vào trong tủ lạnh. Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị bể ra.
Đuông dừa rang
Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn.