Đặc sản Trà Vinh chỉ cần bổ ra sẽ thích mê, giá lên tới 500.000/quả vẫn nườm nượp người mua

K.T Ngày 19/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán với giá khoảng từ 150.000 – 250.000 đồng/quả, nhiều nơi giá dừa sáp còn có thể tăng lên khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng/quả.

Dừa sáp là loại dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Đây là đặc sản duy nhất chỉ có tại Trà Vinh, được trồng nhiều ở giồng Cây Xanh - cách thị trấn Cầu Kè khoảng 4km.

Trên cây dừa sáp, chỉ trái không có sáp mới có khả năng tạo phôi, tạo mộng, mầm, tạo ra cây dừa sáp giống; trái có sáp không thể để giống.

Theo cảm quan về hình thái (rễ, thân, lá, quày, dạng trái và tình trạng vỏ trái) dừa sáp giống như dừa bình thường. Hiện tại Trà Vinh có tới năm giống dừa sáp: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng.

Thực tế các cây dừa sáp có dạng trái, màu sắc khác nhau cũng cho cơm dừa dày, mỏng khác nhau. Ban đầu các buồng dừa sáp cơ bản giống dừa thường, sau đó trên mỗi buồng thường có 2-3 trái chiếm khoảng 20-25% có ruột đặc, khác biệt với những trái dừa khác.

Dừa sáp là loại dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường.

Các loại trái dừa nói chung thường trải qua vài giai đoạn. Khi dừa còn non, cơm mềm dẻo, nước ngọt. Khi già thì cơm dừa cứng lại, nước nhạt dần và có thể lên men. Riêng dừa sáp thì sau khi trải qua giai đoạn còn non với cơm dừa và nước dừa, sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên lấp gần đầy khoảng trống của gáo dừa, chỉ để lại một không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt, có mùi thơm đặc trưng. Cơm dừa dạng xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng.

Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác. Tuy vậy không phải buồng dừa nào cũng cho trái sáp và thực tế cũng không hiếm trường hợp có buồng vài chục trái mà không có trái sáp nào.

Dừa sáp được dùng để chế biến nhiều loại nước giải khát. Cơm dừa được nạo, cho vào máy xay sinh tố đã chế sẵn sữa, đường, cà phê cùng  đá bào cho thức giải khát bùi, béo, ngọt. Ngoài ra, dừa sáp có thể sản xuất cơm dừa, thạch dừa , mứt dừa, kem dừa, nhựa thu được từ các cụm bông dừa được lên men để sản xuất rượu vang dừa, cơm dừa sấy khô, mụn xơ dừa...

Từ mức giá ngang dừa thường, dừa sáp bỗng tăng cao và trở thành loại dừa có giá đắt nhất Việt Nam. Hiện chúng được rao bán với giá khoảng từ 150.000 – 250.000 đồng, nhiều nơi giá dừa sáp còn có thể tăng lên khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng. Ở nhiều địa chỉ bán dừa sáp, người ta còn phân ra theo từng loại và mỗi loại sẽ có giá cả khác nhau, tiêu chuẩn để phân loại đó dựa vào kích cỡ quả dừa, cân nặng,… Sau khi dựa vào những tiêu chuẩn đó người ta sẽ phân loại 1, loại 2,… và được bán ra với giá cả tùy thuộc vào địa chỉ bán dừa sáp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-tra-vinh-chi-can-bo-ra-se-thich-me-gia-len...

Loại cỏ mọc đầy dưới ruộng không ai nhổ, giờ thành đặc sản cực ngon giá 100.000/kg
Những gốc năn bóc tách hết vỏ vàng nâu bên ngoài, lấy phần non màu trắng như trứng gà để làm rau ăn sống, trộn gỏi, xào,...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương