Thứ mọc đầy dưới ruộng không ai nhổ, giờ thành đặc sản cực ngon giá 100.000/kg

K.T - Ngày 20/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Những gốc năn bóc tách hết vỏ vàng nâu bên ngoài, lấy phần non màu trắng như trứng gà để làm rau ăn sống, trộn gỏi, xào,...

Cỏ năn bộp là loại cỏ mọc hoang trên những cánh đồng ngập mặn ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… được thu hái và ăn sống như một loại rau hay chế biến nhiều món ăn. Chúng có ba phần gồm đọt năn, chồi non và củ năn. Phổ biến nhất là đọt năn mọc ở gần gốc, có màu vàng nâu xỉn vì nhiễm phèn nhưng khi bóc lấy phần non thì có màu trắng ngà, nhẹ như xốp. Ngoài ra, những đoạn chồi non (hay mần năn) thường rất được sếu đầu đỏ ăn. Cuối cùng là củ năn, khi cây năn chết thì đến mùa mưa năm sau mới mọc lên thành cây mới.

Đọt năn mọc ở gần gốc, có màu vàng nâu xỉn vì nhiễm phèn nhưng khi bóc lấy phần non thì có màu trắng ngà, nhẹ như xốp.

Củ năn và mầm năn về cơ bản là không phổ biến nên trong thực tế, chỉ đọt năn được chế biến thành nhiều món. Những gốc năn bóc tách hết vỏ vàng nâu bên ngoài lấy phần non màu trắng như trứng gà để làm rau ăn sống, trộn gỏi, xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm dưa...

- Rau năn ăn sống

Được coi như một loại rau sống, chấm với nước thịt kho, cá kho hay mắm kho. Thậm chí người dân miền Tây còn ăn kèm loại rau này với cá rô đồng rán giòn, cá lóc nướng trui vô cùng thơm ngon và lạ miệng.

- Rau năn xào với các loại thịt

Theo đó, năn sẽ được xào với thịt trâu, măng tây, thịt vịt, gà đất, hến, tép bạc... Khi chế biến, họ thường để to lửa, đảo nhanh cho rau năn vừa chín tái, ăn có độ giòn ngọt, trở thành đồ ăn thích hợp khi đi kèm với rượu đế, cơm trắng. Đọt năn cũng có thể nấu canh cá, canh thịt băm, canh ngao, canh cua đồng, nhúng lẩu mắm.

- Gỏi năn bộp

Tại Ngã Năm, Sóc Trăng, món năn bộp trộn thịt gà luộc làm gỏi, đi kèm chút rau răm và rau húng quế, là tuyệt chiêu ẩm thực khoái khẩu của nhiều người.

- Bánh xèo nhân năn

Một phần năn băm nhuyễn với thịt vịt làm nhân, phần khác áo ngoài bánh với bột và chút đỗ xanh ngâm nở, rán xèo trên chảo mỡ.

- Năn muối chua

Dưa năn có thể làm dạng muối xổi, trộn dấm đường tỏi ớt và chút muối ăn sau đó để khoảng 30 phút là dùng được. Nhưng trong thực tế dưa năn thường được muối bằng nước vo gạo kèm chút muối, đường, ém trong hũ 1-2 ngày là chín.

Mặc dù đọt năn có thể muối dưa chua nhưng mầm năn mới thực là nguyên liệu tốt nhất cho một vại dưa tuyệt ngon để ngày tết cổ truyền ăn với thịt kho tàu hay cá kho tộ.

Mặc dù là cây cỏ mọc dại nhưng năn bộp lại là loại rau sạch vô cùng quý giá. Vì thế, công việc nhổ năn bán đã trở thành nghề giúp tăng thu nhập của nhiều hộ dân ở miền Tây. Thậm chí họ còn kháo nhau rằng, năn chính là đặc sản trời cho. Hiện năn bộp có giá từ 80.000-100.000 đồng/kg.

Đặc sản Trà Vinh chỉ cần bổ ra sẽ thích mê, giá lên tới 500.000/quả vẫn nườm nượp người mua
Hiện chúng được rao bán với giá khoảng từ 150.000 – 250.000 đồng/quả, nhiều nơi giá dừa sáp còn có thể tăng lên khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng/quả.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Tổng hợp)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc