Đặc sản Phú Quốc chỉ mọc tự nhiên, muốn trồng cũng không được, giá bán không phải "dạng vừa"

K.T Ngày 17/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vì là nấm tự nhiên, rất khó để nuôi trồng nhân tạo nên chúng được người dân hái trực tiếp từ rừng và đem về bán lại cho thương lái. Đó cũng là lí do chúng có giá khá cao, từ 100-150 nghìn đồng/kg.

Nấm tràm là loại nấm mang đặc tính ưa ẩm, chỉ mọc lên dưới lớp lá mục của những rừng bạch đàn, rừng bổi hoặc rừng tràm sau những cơn mưa. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Bắc Mỹ, Đông Bắc của châu Âu.

Tại Việt Nam, nấm tràm xuất hiện tại Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Bình và Thừa thiên - Huế. Theo đó, những cây nấm tràm nhỏ đội lớp lá mục ẩm ướt để đâm chi, béo múp tròn trịa, trông như những cây tí hon rất xinh xắn nên còn được gọi là nấm búp.

Nấm tràm là một đặc sản nổi tiếng Phú Quốc.

Khi lớn, nấm tràm có hình như những chiếc ô màu tím, bên trong trắng mịn màng. Vòng đời của nấm tràm khá ngắn, chỉ khoảng 1 tháng, lại thêm việc nấm mới mọc ăn ngon hơn nấm mọc lâu nên đây thuộc loại nấm hiếm trên thị trường.

Vì là nấm tự nhiên, rất khó để nuôi trồng nhân tạo nên chúng được người dân hái trực tiếp từ rừng và đem về bán lại cho thương lái. Đó cũng là lí do chúng có giá khá cao, từ 100-150 nghìn đồng/kg.

Từ nấm tràm, người dân Phú Quốc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh nấm, xào hải sản, kho tiêu... 

Canh nấm tràm

Là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa nấm tràm với những loại hải sản trên đảo Phú Quốc như mực, tôm... Khi nấu, họ thường cho thêm chút hạt tiêu để tăng thêm mùi vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Còn khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận thấy vị ngọy của nấm, thơm nồng của tiêu và sẽ càng đậm đà hơn dùng chung với nước nắm cá cơm. Một điều đặc biệt của loại canh này đó là sau khi ăn canh nấm tràm xong, uống nước vào du khách sẽ có cảm giác đắng miệng. 

Nấm tràm khô kho tiêu

Nấm khô vốn không thơm và ngon bằng nấm tươi. Nhưng đối với nấm tràm, hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng của nấm khô vẫn không giảm đi nhiều so với nấm tươi. Một trong những món ăn từ nấm tràm khô được chế biến nhiều nhất chính là món nấm tràm khô kho tiêu.

Món ăn này có cách chế biến cũng rất đơn giản. Trước hết, cần sơ chế nấm bằng cách cắt bỏ những phần gốc khô, ngâm nấm trong nước muối trong 30 phút. Sau đó, trần nấm qua nước sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra, để cho ráo nước. Phi tỏi thật thơm và xào sơ qua với nấm. Cuối cùng, cho vào chảo nấm hỗn hợp muối, đường, nước mắm, ớt, trộn đều và đun dưới lửa liu riu. Khi nước cạn, cho thêm tiêu là có thể thưởng thức được.

Nấm tràm xào các loại hải sản

Nấm tràm phù hợp khi nấu chung với các loại hải sản, nhất là trong các món xào như tôm, mực tươi, cá biển. Người ta  chỉ cần sơ chế nấm và các loại hải sản, sau đó đem xào chung với tỏi, cần tỏi tây đều được.

Không chỉ là món ăn thơm ngon, nấm tràm còn có  tác dụng rất tốt khi sử dụng để nâng cao sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Đông y, ăn nấm tràm tốt cho người đang mệt mỏi, đau đầu, cảm cúm,… Ngoài ra, chất dầu tràm trong nấm còn có khả năng bồi bổ nội tạng, giúp thanh lọc cơ thể, thanh nhiệt giải độc, giã rượu,…

  

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-phu-quoc-chi-moc-tu-nhien-muon-trong-cung-...

Đặc sản Sóc Trăng tưởng không lạ mà lại rất lạ, giá bán lên tới 1 triệu đồng/kg
Quả được chọn làm trà mãng cầu phải là trái già khoảng 90 ngày tuổi bởi khi đó trà làm ra mới có vị ngọt.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương