Hiện tại macca được bán tại các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm đồ khô - nguyên liệu làm bánh hoặc một số trang thương mại điện tử. Vì thế chị em nội trợ có thể thoả sức lựa chọn và mua loại hạt này.
Hạt macca có tên khoa học là Macadamia là loại hạt có nguồn gốc từ châu Úc. Chúng có đặc điểm vỏ cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2 - 3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.
Tại Việt Nam, cây macca được trồng thử nghiệm từ những năm 1994. Gần đây chúng mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu và thổ nhưỡng.
Hạt macca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất, giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới các loại hạt. Chị Vũ Ngọc Anh (29 tuổi, Hà Nội) – chuyên bán các loại hạt trên trang thương mại điện tử cho biết: “Xưa người dân Việt Nam hiếm người biết đến loại hạt này bởi nó vừa đắt lại xa xỉ. Ai muốn mua phải đặt hàng trước hoặc nhờ người thân ở nước ngoài gửi về. Khi chúng xuất hiện tại thị trường trong nước thì có người biết tới nhưng khả năng ưa chuộng thấp”.
Tại Việt Nam, cây macca được trồng thử nghiệm từ những năm 1994.
Vài năm trở lại đây, hạt macca bỗng dưng được chị em nội trợ “săn lùng”. Họ mua để làm đồ Tết hoặc chế biến một số loại nước uống. Từ đó người ta bắt đầu buôn loại hạt này nhiều hơn.
“Cách đây vài năm, tôi chỉ dám nhập macca về bán khi đã có người đặt vì sợ ế. Dần dần người ta đổ dồn đi mua mới om hàng, chờ đến dịp Tết là bung ra. Khách hàng ban đầu chủ yếu là người giàu, sành ăn… rồi chuyển sang người có thu nhập trung bình.
Cửa hàng của tôi chỉ bán macca sấy khô đã tách vỏ hoặc nhân loại 1. Một số chị hỏi mua macca tươi nhưng tôi không thể nhập về vì điều kiện địa lý không cho phép”, chị Vũ Ngọc Anh nói.
Vài năm trở lại đây, hạt macca bỗng dưng được chị em nội trợ “săn lùng”.
Chị Vũ Ngọc Anh thường chia macca thành gói 500gram hoặc 1kg. Khi đó, chúng có giá chừng 300.000/kg tách vỏ, 600.000/kg nhân. Còn macca tươi giá rẻ hơn rất nhiều, 100.000 đồng/kg.
Hiện tại macca được bán tại các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm đồ khô - nguyên liệu làm bánh - thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc một số trang thương mại điện tử. Vì thế chị em nội trợ có thể thoả sức lựa chọn và mua loại hạt này.
Từ macca, chúng ta có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như:
Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ
Kiểu ăn này rất thú vị, giống như ăn một món snack lành mạnh thay cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
Sữa macca
Chị em nội trợ chỉ cần lấy nhân macca xay lên rồi nấu với sữa tươi có thể tạo ra một thức nước vừa ngon vừa thơm lại bổ dưỡng.
Sữa macca vừa ngon vừa bổ.
Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salad
Macca là nguyên liệu cho các món bánh ngọt rất phổ biến ở phương Tây. Hương vị thơm ngon, giòn ngọt làm cho hạt macca mang đến hương vị mới lạ rất thú vị cho món bánh hoặc món rau trộn.
Hạt macca chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh nhưng lại rất ít đường và carbs. Do đó nó rất tốt cho sức khoẻ.