Đặc sản xưa rẻ bèo, giờ đắt đỏ đến lạ, ai muốn ăn phải nhờ người tìm mua, 170.000 đồng/kg

K.T - Ngày 26/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Từ nhái, người dân quê có thể chế biến thành một số món ăn đơn giản như nướng, chiên hoặc nấu cháo, làm chả rán. Còn tại các nhà hàng sẽ “biến tấu” chúng thành món ăn hấp dẫn hơn, phù hợp với nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Nhái là loài động vật lưỡng cư không đuôi, có kích thước nhỏ. Thân dài 3,5-4cm, mắt to lồi, mõm tù, miệng rộng. Da trơn, không có vảy, có nhiều tuyến chất nhờn. Lưng màu nâu xám hoặc xanh nhạt, có nhiều đốm màu sẫm. Bụng màu trắng hoặc vàng nhạt. Có 4 chân, 2 chân sau dài và to hơn 2 chân trước.

Loài động vật này có ở các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Tại Việt Nam, chúng có khắp nơi từ đồng bằng, trung du đến miền núi. Chúng sống được trên cạn như đồng ruộng, trong vườn, bãi cỏ và dưới nước ở ao đầm... Thức ăn của nháy gồm châu chấu, kiến, sâu, nhện dế, giun, chuồn chuồn.

Nhái là loài động vật lưỡng cư không đuôi, có kích thước nhỏ.

Nhái là loài động vật lưỡng cư không đuôi, có kích thước nhỏ.

Anh Chu Vũ (30 tuổi, Hưng Yên) cho biết: “Ngày nhỏ, tôi và lũ bạn thường tranh thủ trời mưa vừa ngớt là rủ nhau ra đồng hoặc ao rộng bắt nhái. Đứa nào đứa nấy xách theo cái giỏ rồi hớt hải vồ từng con nhái béo múp. Chốc chốc lại có đứa hô to vồ được rồi. Chỉ mất độ hơn tiếng là chúng tôi đầy giỏ, đem về nhà cho bà cho mẹ làm thịt và chế biến thành món chiên. Hôm ấy, cả nhà ai cũng vui mừng bởi được ăn một bữa ngon”.

Cũng theo anh Chu Vũ, xưa ở quê anh có nhiều người sống bằng nghề soi nhái.  Thường chập choạng tối, họ sẽ đội đèn pin đi ra ruộng hoặc ao mượng soi nhái. Nếu ai chăm chỉ đi cả đêm có soi bắt được hàng chục cân đem ra chợ bán. Song ngày nay để hiếm được mẻ nhái về ăn vô cùng khó.

“Có lẽ giờ nông dân phun thuốc trừ sâu nhiều, ao đầm ô nhiễm nên nhái không sinh sống được nhiều. Ai muốn thưởng thức các món ăn từ nhái phải lặn lội về vùng quê để thưởng thức hoặc đến các nhà hàng chuyên bán đặc sản quê hương”, anh Chu Vũ nói.

Từ nhái, người dân quê có thể chế biến thành một số món ăn đơn giản như nướng, chiên hoặc nấu cháo, làm chả rán.

Từ nhái, người dân quê có thể chế biến thành một số món ăn đơn giản như nướng, chiên hoặc nấu cháo, làm chả rán.

Hiện nhái đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại các nhà hàng, khách sạn tại những thành phố lớn trên cả nước. Do đó giá của chúng vô cùng đắt đỏ, chừng 150.000 – 170.000 đồng/kg. “Sở dĩ nhái có giá đắt như vậy bởi để soi được một cân nhái giờ không còn dễ như trước nữa. Người ta phải đặt bẫy hoặc đến càng vùng nước sạch để đánh bắt”, anh Chu Vũ lí giải.

Từ nhái, người dân quê có thể chế biến thành một số món ăn đơn giản như nướng, chiên hoặc nấu cháo, làm chả rán. Còn tại các nhà hàng sẽ “biến tấu” chúng thành món ăn hấp dẫn hơn, phù hợp với nhu cầu ăn uống của khách hàng.

“Nhái làm sạch rồi nướng trên bếp than hồng sẽ vô cùng ngon, ai cũng thích, đặc biệt là cánh mày râu. Họ chỉ cần đĩa nhái nướng rồi nhâm nhi với chút rượu thì cả tối cũng không thấy chán”, người đàn ông nói.

Không chỉ là đặc sản, nhái còn có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe như chữa vàng da ở trẻ em, chữa tâm thần bất ổn, nói năng lung tung. Ngoài ra theo dân gian, nhái còn được dùng ngoài để chữa mụn lở, chữa đau mắt đỏ...

Đặc sản nổi tiếng sông Đà, nhìn thì ghê nhưng càng ăn càng ngon, có tiền muốn mua cũng khó
Thịt cá nheo chứa hàm lượng tương đối lớn cá vitmain, khoáng chất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá chúng có nhiều tác dụng...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương