Nếu bạn nghĩ Bến Tre chỉ có kẹo dừa thì bạn đã nhầm to, ở đây còn có rất nhiều món đặc sản có thể mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Một trong những món ăn gần như là truyền thống của vùng đất Bến Tre chính là thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng, thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Loại bánh tráng này được chế biến công phu từ loại gạo sỏi (một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh), được vo kĩ và xay nhuyễn mịn cùng những trái dừa già, cùi dày, vắt nước cốt. Món ăn đặc sản Bến Tre này vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng.
Điều nổi bật ở bánh tráng Mỹ Lồng đó là ngoài gạo thì nước cốt dừa cũng là nguyên liệu chính không thể thiếu. Nước cốt dừa càng nhiều, thì bánh càng dẻo càng thơm đặc biệt là vị béo của dừa khiến thực khách nào ăn một lần cũng phải thích thú. Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, thơm mùi của dừa quyện với bột, mùi thơm ngọt rất riêng. Các loại bánh tráng Mỹ Lồng gồm có: Bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng gừng.
Bánh phồng Sơn Đốc
Từ lâu, bánh phồng là niềm tự hào của người dân Sơn Đốc (Bến Tre). Bánh phồng Sơn Đốc được làm bằng loại nếp sáp, là giống nếp nổi tiếng của Bến Tre, gạo nếp đồ thành xôi rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với các phụ liệu khác như đường cát, nước cốt dừa…Đến làng nghề buổi sáng, chúng ta dễ dàng nhận biết nhà ai sẽ làm bánh phồng bằng cách nghe tiếng chày giã bột rộn rã. Đây cũng là công đoạn mệt nhất khi làm bánh phồng.
Để giúp bánh phồng to hơn có thể thêm một ít bột đậu nành đã xay nhuyễn. Khi bột được quết thấm đều gia vị sẽ được nặn thành viên, đem cán. Người cán phải đảm bảo bánh cán cho nhanh, cho khéo. Bánh cán xong mang đi phơi liền trên chiếc chiếu mới trải trong nắng giòn. Khâu phơi tưởng như đơn giản nhưng lại khá kì công. Nắng không được yếu quá hoặc gắt quá, bánh sẽ bị chai. Khi bánh vừa khô gỡ bánh ra, phải xốc và quạt cho thật nguội mới xếp bánh.
Mỗi bánh phồng Sơn Đốc có đường kính 18cm. Bánh sau khi nướng nở to gấp 2-3 lần so với lúc ban đầu. Bánh phồng Sơn Đốc muốn ngon phải nướng trên bếp than hồng đỏ rực. Bánh nướng chín thơm, xốp, ngon miệng. Vị bánh béo, ngọt, mặn trung hòa.
Mứt dừa non
Mứt dừa non Bến Tre một đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước hiện không chỉ có mặt khắp nơi trên dải đất hình chữ S mà còn là mặt hàng xuất khẩu của người dân xứ dừa.
Mứt dừa non vốn dĩ đã ngon mà được chọn lọc và làm từ nguyên liệu dừa Bến Tre thì chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được. Để làm được mứt dừa non người ta phải lựa và lấy phần cơm dừa không quá non, quá già có như vậy như sên dừa sợi dừa mới đảm bảo độ dẻo, béo và ngậy. Nếu như làm mứt dừa bánh tẻ (cơm dừa già) khá dễ dàng ai cũng có thể làm được thì việc mứt dừa non lại đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo nhất định. Mứt dừa non đạt chuẩn là có vị béo ngậy, thơm và ngọt dịu.
Bánh tráng chuối
Một loại bánh tráng đặc biệt của xứ dừa Bến Tre, đó chính là món bánh tráng chuối đặc sản. Cũng như bánh tráng Mỹ Lồng và các loại bánh tráng khác, bánh tráng chuối cũng được chế biến từ nguyên liệu gạo, dừa, đường. Tuy nhiên bánh tráng chuối có điều khác biệt đó là thành phần chuối xiêm chín tạo vị ngon, ngọt và mới lạ cho loại bánh này. Trước hết chuối được chọn phải là loại chuối vừa chín, sau đó cán mỏng đều trên lớp nếp, rồi mang ra phơi nắng. Bánh có màu vàng ươm, từng lát chuối nằm xếp lớp rất đẹp.
Khi nướng lên, vị ngọt béo của nước cốt dừa, của nếp, của khoai mì và của chuối hòa quyện vào nhau, thơm phức, cắn vào lại giòn rụm, ăn rất khoái khẩu và lạ miệng. Khi ăn món bánh tráng này, có thể nướng sơ để bánh giòn và thơm ngon hơn.
Mặt nạ dừa
Dừa không chỉ là nguyên liệu quan trong cho những món ăn ngon, mà dừa còn được sử dụng vào những mục đích làm đẹp, giữ gìn nhan sắc. Mặt nạ dừa được làm bằng nguyên liệu dừa tự nhiên có tác dụng giúp cho làn da mịn màng, trắng sáng.
Đắp mặt nạ dừa sẽ giúp dưỡng ẩm cho da mặt, bên cạnh đó còn giúp da luôn căng mướt tự nhiên, làm sạch sâu da từ bên trong lỗ chân lông, diệt khuẩn hiệu quả, làm mờ các vết thâm do mụn gây ra, ngăn sự hình thành các vùng nhăn trên khuôn mặt, duy trì sự trẻ hóa lâu dài cho làn da.
Mặt nạ dừa Bến Tre được biết đến làm từ 100% từ công nghệ lên men tự nhiên và đây là dòng mỹ phẩm nói không với hóa chất. Vậy nên, mặt nạ làm từ dừa sẽ không gây kích ứng đối với bất kể loại da nào kể cả loại da nhạy cảm nhất.
Dầu dừa
Dầu dừa Bến Tre là một trong những nguyên liệu giữ gìn nhan sắc tuyệt vời nhất. Dầu dừa là dầu được chiết xuất từ cơm dừa, là nguồn chất béo quan trọng được sử dụng trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp. Dầu dừa Bến Tre được chế biến, tinh luyện từ dừa nguyên chất theo hình thức thủ công.
Tinh chất dầu dừa có công dụng hữu hiệu trong việc gìn giữ cho làn da trắng sáng, mịn màng, hạn chế tình trạng bị khô da mà còn tăng protein cho tóc. Dầu dừa còn được biết đến với công dụng thay thế các loại dầu ăn khác.