"Humans of Hanoi": Từ "hiện tượng" mạng xã hội tới đời thực

Ngày 07/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Khởi đầu chỉ bằng câu hỏi "Hạnh phúc của bạn là gì?", sau một năm, nhóm các bạn trẻ thuộc cộng đồng Humans of Hanoi đã hé mở cho mọi người câu chuyện nhỏ bé của những con người hàng ngày đang sống và làm việc ở khắp ngõ ngách của thành phố này.

Hà Nội trong mắt bạn là gì? Là thành phố với những con người mà lối sống của họ đã trở thành một biểu tượng của lịch sử? Có lẽ có, có lẽ không. Hà Nội luôn thay đổi, biến mất và xuất hiện từng ngày, từng giờ, trong từng hơi thở, từng câu chuyện mà những cư dân sống ở đây lưu giữ. Mỗi câu chuyện đơn lẻ là một mảnh ghép tạo nên diện mạo đương đại của Hà Nội - một khuôn mặt có lẽ khác rất nhiều những gì đã biết.

Góp nhặt, lưu giữ và truyền tải những câu chuyện ấy là công việc mà những người bạn thuộc dự án Humans of Hanoi kiên trì theo đuổi trong suốt một năm vừa qua. Kết quả của cuộc hành trình nhiều gian nan ấy chính là tập sách ảnh dày 150 trang với tên gọi Bước vào thế giới của nhau.

quot;Humans of Hanoiquot;: Từ quot;hiện tượngquot; mạng xã hội tới đời thực - 1

Bìa sách "Bước vào thế giới của nhau"

Tâm hồn mỗi con người giống như một thế giới. Khi ta bước ngang qua một người, đôi khi ta nhớ được khuôn mặt họ, nhưng khi ta lắng nghe câu chuyện của họ, là ta đã bước vào thế giới ấy. Những câu chuyện, đôi khi vui, đôi khi buồn, làm ta cười, hay khiến ta khóc, là những cảnh cửa dẫn ta đến gần hơn với chủ nhân của chúng. Humans of Hanoi: Bước vào thế giới của nhau chính là cánh cửa mở ra những thế giới như thế.

Như lời một nhà văn trẻ đã nói, bạn cầm cuốn sách trên tay, mở nó ra, đọc một vài trang. Bạn có thể thích nó, có thể ghét nó, nhưng không thể phủ nhận được một điều: cuốn sách này rất đặc biệt.

Tại sao Bước vào thế giới của nhau đặc biệt? Cuốn sách đặc biệt bởi những bức ảnh được trình bày, những câu chuyện được kể lại trong sách ảnh sẽ đưa người đọc ngược về một thời điểm trong quá khứ, cũng có thể mở ra cho họ một góc nhìn sâu lắng hơn trong thực tại. Những mảnh ghép cuộc đời, dù rực rỡ vẹn tròn hay bạc màu nứt vỡ đều được lưu giữ và truyền tải, một cách bình dị và chân phương.

Trong cuốn sách, thay vì lựa chọn những câu chuyện, những góc chụp được tính toán kĩ lưỡng trước khi ra hiện trường, các tác giả lực chọn đưa đến cho độc giả những câu chuyện và những hình ảnh được thực hiện ngay trên hè phố, trong một góc khuất vàng vọt ánh đèn, hay thậm chí trong một đêm trên cầu Long Biên... nhân vật trong mỗi bức ảnh cũng có thể là bất kì ai, trong bất kì trạng thái nào của tâm thần hay cảm xúc, chỉ cần họ “được” bắt gặp, và sẵn sàng sẻ chia.

Đó có thể là câu chuyện của những năm 50, khi chàng trai và cô gái - giờ đã là cặp vợ chồng già dắt tay nhau đi qua quãng đường nửa thế kỉ, gặp nhau lần đầu tiên trong ánh sáng của tình yêu và lý tưởng, là một người lính quyết không lùi bước trước hiểm nguy…; đó cũng có thể là Hà Nội những năm 2015, ven dòng sông Hồng, một ông lão ngồi bên chú chó trung thành, cùng chia sẻ với nhau niềm hạnh phúc bình dị…

quot;Humans of Hanoiquot;: Từ quot;hiện tượngquot; mạng xã hội tới đời thực - 2

Một chương trong cuốn sách

Tính "ngẫu nhiên" trong lựa chọn nhân vật, lựa chọn bối cảnh khiến những câu chuyện được sẻ chia trong cuốn sách khiến nhiều người đọc "rùng mình". Họ không biết mình sẽ được lắng nghe điều gì, không biết sẽ "gặp" ai cho đến khi thực sự lật giở những trang đầu tiên. Sự mù mờ mang lại thích thú, nhưng đôi lúc những sự kiện không đoán trước ấy cũng dễ khiến người ta hoang mang. Một sự hoang mang tích cực khi người ta bỗng tự hỏi “Mình biết được bao nhiêu về thế giới xung quanh mình?”.

quot;Humans of Hanoiquot;: Từ quot;hiện tượngquot; mạng xã hội tới đời thực - 3

Nhóm phụ trách dự án Humans of Hanoi

Thích thú, hoang mang, yêu thích hay ghét bỏ... mỗi người cầm đọc cuốn sách này trên tay sẽ có những cảm xúc cho riêng mình. Nhưng dù có ở vào trạng thái cảm xúc nào đi nữa, chúng ta đều đi đến một kết luận: những con người, những mảnh đời trong cuốn sách này, chính họ chứ không ai khác, đang từng ngày tạo ra màu sắc mới cho Hà Nội bằng cuộc đời mình. Một Hà Nội đa diện, đa sắc màu, đa cảm xúc chính là đích đến cuối cùng mà nhóm tác giả muốn truyền tải.

Giữa những người bạn trẻ với đam mê nhiếp ảnh của Humans of Hanoi và đích đến mà họ hướng tới là vô vàn những con người, những câu chuyện, những suy tư cần được lắng nghe… Cuộc hành trình của mới chỉ bắt đầu, sẽ có những khó khăn, nhưng chắc chắn những điều họ làm được sẽ truyền cảm hứng cho không chỉ một, mà rất nhiều, rất nhiều những cư dân của Hà Nội, hay bất kì ai đã từng được biết và lắng nghe câu chuyện ấy. Như châm ngôn của họ: "Cùng chia sẻ, để chúng tôi lưu giữ câu chuyện của bạn."

Theo Anh Phan (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn