Chị Ka Chinh (34 tuổi) cho biết: “Ở quê mình, người ta coi dế chiên như món ăn vặt thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo".
Nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên, Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi nhiều thẳng cảnh đẹp với những di tích lịch sử được xếp hạng cấp Quốc gia. Nơi đây bảo tồn nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nên bức tranh sinh hoạt cộng đồng đa dạng, phong phú với nhiều phong tục, tập quán, tín ngưỡng đặc sắc.
Bên cạnh đó, Kon Tum còn nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon hoặc lạ miệng khiến bao người mê mệt, trong đó phải kể đến những món ăn thoạt nhìn rất ghê hãi song khi thưởng thức lại ngon vô cùng. Điển hình như đặc sản dế chiên nức tiếng cả vùng.
Dế - món ăn thoạt nhìn rất ghê hãi song khi thưởng thức lại ngon vô cùng.
Chị Ka Chinh (34 tuổi) cho biết: “Ở quê mình, người ta coi dế chiên như món ăn vặt thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo. Chúng khác với dế ở vùng đồng bằng bởi khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận trọn vẹn độ béo, giòn của dế. Ngoài ra, đến Kon Tum, du khách còn được “trải nghiệm” thêm nhiều món ăn khác của các loại dế than, dế cơm, dế lửa”.
Dù có rất nhiều món ngon từ dế song dế chiên là đặc sản nổi tiếng của địa phương này. Người dân quê chị Ka Chinh thường chọn loài dế cơm để chế biến do thịt của chúng béo ngậy nhưng không ngán, khi chiên lên có mùi thơm, vị giòn và màu nâu vàng sậm vô cùng hấp dẫn.
Dù có rất nhiều món ngon từ dế song dế chiên là đặc sản nổi tiếng của địa phương này.
“Không chỉ thế, người Kon Tum chuộng dế cơm bởi trong mùa thu hoạch, loài dế sinh trường rất mạnh mẽ, số lượng nhiều. Vì thế chúng có thể phục vụ đủ nhu cầu thưởng thức món ngon của nhiều người.
Và để thực hiện đặc sản này, người dân quê mình cần sơ chế thật sạch dế, sau đó đun chảo dầu chiên ở mức thật sôi rồi cho lần lượt từng chú dế vào chảo. Họ thường tránh thả cùng lúc một số lượng lớn dế vào chảo vì việc đó sẽ khiến dế bị bết dính, vón cục và không giòn tan”, chị Ka Chinh chia sẻ công đoạn đầu tiên khi chế biến món dế cơm chiên.
Khi dế đã được chiên chín, người dân Kon Tum tiếp tục nêm nếm gia vị, gồm: lá chanh, sả, ớt... Các gia vị này sẽ được làm sơ qua trong chảo trong quá trình rang dế, như thế mùi vị của món ăn sẽ đậm đặc hơn.
Khi dế đã được chiên chín, người dân Kon Tum tiếp tục nêm nếm gia vị, gồm: lá chanh, sả, ớt...
“Cái ngon của món ăn này không chỉ nằm ở cách chế biến mà còn ở khâu thưởng thức của thực khách. Thoạt đầu nhìn từng con dế bị chiên lên, hẳn nhiều người sẽ khiếp hãi. Tuy nhiên ai dám can đảm thử một miếng sẽ cảm nhận được tất cả vị ngon, béo của loài vật này.
Khi đó, chúng ta sẽ ăn kèm với dưa chuột thái lát và lạc rang giã nhuyễn. Một số vùng thì ăn cùng tương ớt. Khi ăn thực khách có thể dùng đũa hoặc dùng tay, chấm dế vào với tương ớt rồi lăn tròn một vòng qua bát lạc rang, từ từ cho vào miệng và thưởng thức độ béo giòn đọng lại nơi cổ họng”, người phụ nữ dân tộc nói.