Du khách có dịp đến thăm đất Tổ Phú Thọ chớ quên dành thời gian thưởng thức 5 đặc sản cực ngon này nhé!
Bánh tai
Bánh tai hay bánh tai heo thực chất là một loại bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được nhiều người dân nơi đây ưa thích. Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ.
Nguyên liệu để làm ra món ăn này bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như thế là đã ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ.
Cọ ỏm
Cọ ỏm là thứ quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Người khéo léo sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sậm, sau khi ỏm xong, nồi cọ có một lớp váng giống như váng mỡ nổi quanh nồi.
Cọ ngon thường là giống cọ nếp, cọ nếp sau khi om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Người sành ăn nhìn qua là có thể chọn được những quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp thấy dẻo thì chính là quả cọ nếp. Bên cạnh cọ ỏm, người Phú Thọ còn có thể là dưa cọ, hoặc muối cọ có vị mặn, bùi ngậy chan chát. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn, lạ miệng trong mâm cơm. Người Phú Thọ dùng những đĩa cọ muối hoặc cọ om để thiết đãi khách phương xa tới thăm và làm quà cho người quen. Khi mùa cọ đến nhiều người miền xuôi thường đặt mua cọ vì hương vị béo ngậy, bùi bùi của loại đặc sản này.
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc trưng của nó, vị vừa ngọt vừa thơm lại vừa miệng.
Thường ăn thịt kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm... chấm kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn đem lại. Với những người sành nhậu thì đừng quên làm một vài "vại" bia hay một vài "bom" rượu nhé bởi đây là một món nhậu rất ngon.
Rau sắn
Nhiều người có thể đã ăn qua món củ sắn nhưng còn rau sắn thì lại ít người biết. Rau sắn thực chất là loại rau được mọc cùng với củ sắn. Phần rau sắn sẽ được người dân hái về, vò nát, ngâm vào nước để cho bớt nhựa. Rồi sau đó sẽ được đem đi trộn với muối, ướp gi vị và được ủ trong khoảng từ 4 – 5 ngày.
Rau sắn được sử dụng giống như dưa, cà muối, trở thành một món ăn kèm cùng với các món chính. Ngoài ra rau sắn còn hay được người dân sử dụng để nấu canh với rô đồng. Vị của rau sắn chua chua hòa quyện với vị béo của cá rô, khiến người ăn cứ muốn húp xì xụp mãi không thôi.
Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên.Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm.
Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm. Kỹ thuật nắm cơm dường như chỉ có được ở những phụ nữ khéo tay. Gạo đầu mùa vừa được thu hoạch là ngon và dẻo nhất. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong nắm cơm nho nhỏ ấy.