Món ăn xưa là quà vặt, giờ trở thành đặc sản nổi tiếng Bến Tre, đâu đâu cũng bán

K.T Ngày 06/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ xa xưa, bánh lá rau mơ đã được xem là món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ ở vùng đất Bến Tre.

Bánh lá rau mơ (hay còn gọi là bánh nắn lá, bánh lá mít…) là một đặc sản nổi tiếng của Bến Tre. Sở dĩ gọi là bánh lá mơ vì loại bánh này làm từ nguyên liệu lá mơ rừng – có thân lá thuôn dài, mỏng, màu xanh nhạt. Song gần đây, lá mơ rừng ngày càng ít đi nên người ta sử dụng cả lá mơ lông – thân lá tròn, dày, một mặt lá màu xanh, mặt sau tim tím và thân đầy lông.

Bánh lá rau mơ làm không khó, nguyên liệu gồm: rau mơ, nước cốt dừa và bột gạo. Theo đó, lá mơ hái về đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn lọc lấy nước. Sau đó, người dân Bến Tre cho nước lá mơ trộn với bột gạo, đường, nước cốt dừa để tạo ra hỗn hợp bột sền sệt.

Bánh lá rau mơ làm không khó, nguyên liệu gồm: rau mơ, nước cốt dừa và bột gạo.

Tiếp đó, người dân sẽ chuẩn bị lá để làm khuôn bánh. Thường họ sử dụng lá rau mơ hoặc lá dừa nước, lá mít, lá chuối. Vì thế tùy vào từng loại lá mà cách quấy bột, cho bánh lên khuôn cũng khác nhau. Nếu là lá dừa, họ sẽ pha loãng phần bột và múc đổ lên mặt lá là được bởi lá có độ cứng và lòng sâu. Còn đối với lá mít, lá chuối do có thân lá mỏng, bằng phẳng nên bột cần đặc hơn và dùng tay trực tiếp nắn bột lên bánh.

Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên việc hấp bánh cực nhanh chín, khoảng 5 phút là xong một mẻ bánh. Điểm đặc biệt của bánh này là ở dạng bột thì bánh có màu xanh của lá mơ; sau khi hấp chín thì bánh đổi màu xanh đen sậm. Hơn nữa do lấy lá làm khuôn nên bánh làm ra cũng có hình dạng của lá với đầy đủ gân lá in hằn lên.

Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên việc hấp bánh cực nhanh chín, khoảng 5 phút là xong một mẻ bánh.

Ngoài ra, bánh được làm từ lá rau mơ nên có mùi thơm đặc trưng và rất nhạt. Vì thế bánh được ăn kèm với nước cốt dừa đun sền sệt, bỏ chút muối đường, lạc rang hoặc mè rang…

Từ xa xưa, bánh lá rau mơ đã được xem là món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ ở vùng đất Bến Tre. Ngày nay, nó vẫn được người ta yêu thích bởi độ ngon hấp dẫn. Đặc biệt ở nông thôn, những nhà có tiệc cưới hỏi hoặc đám giỗ thường hay đặt mua bánh rau mơ để đãi khách. Tại các cơ quan nhà nước, những khi có tiệc hoặc khách ở xa tới cũng mua về để giới thiệu với người quen.

Nếu có dịp ghé miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng, du khách không khó để thưởng thức đặc sản này. Chúng được bày bán ở khắp các chợ ở vùng nông thôn cho đến thị trấn, thành phố…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-banh-xua-la-mon-qua-vat-gio-tro-thanh-dac-san...

Loại quả xưa chín rụng đầy vườn không ai nhặt, giờ giá rất rẻ nhưng lại khó mua
Mặc dù có giá vô cùng rẻ, chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/bó nhưng loại quả này lại không hề dễ tìm thấy ở thành phố.

Sản phẩm tiêu dùng

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương