Loại cá có hình dạng xấu xí, xưa chẳng ai biết giờ thành đặc sản "có mặt" trong nhà hàng, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 22/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán trên thị trường với giá dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Cá mút đá (hay còn gọi là cá ninja, cá quỷ) là loài cá da trơn với chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 300 - 500g/con. Chúng có hình dáng khá kỳ lạ, đầu có vài nét giống lươn, ria ngắn. Đầu chúng có 1 hộp sọ nhưng có tới 2 não. Chúng không có xương mà toàn thân chỉ là sụn mềm. Chúng có 2 màu chủ yếu là màu nâu và xám đen trên lưng và bụng, chỉ săn mồi khi màn đêm buông xuống.

Cá mút đá (hay còn gọi là cá ninja, cá quỷ) là loài cá da trơn với chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 300 - 500g/con.

Cá mút đá (hay còn gọi là cá ninja, cá quỷ) là loài cá da trơn với chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 300 - 500g/con.

Ở Việt Nam, cá mút đá được phát hiện sống phổ biến nhất ở khu vực biển Quy Nhơn (Bình Định), Khánh Hòa. “Cá mút đá có vẻ ngoài kỳ lạ, xấu xí, thậm chí còn được ví là "quái vật" biển sâu. Đặc biệt ngư dân vùng biển đều gọi chúng được gọi là cá ninja bởi rất khó đánh bắt. Chúng sống ở tầng đáy với độ sâu hơn 1000m so với mực nước biển, thoắt ẩn thoắt hiện với phần da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi giúp nó dễ “ngụy trang”, lẩn trốn. Vì thế để đánh bắt, ngư dân cần phải kiên trì và tốn nhiều công sức. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là cá "giấu đầu lòi đuôi" bởi khi bắt lên, nó thường cuộn đầu như giấu đi”, anh Hải Trung (33 tuổi) – một ngư dân tại Quy Nhơn cho biết.

Cũng theo anh Hải Trung, cá mút đá vốn đã quen thuộc và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng, đắt tiền ở Hàn Quốc, một số nước châu Âu. Song vài năm trở lại đây, chúng mới được nhiều người Việt biết đến và yêu thích.

Vài năm trở lại đây, cá mút đá được nhiều người Việt biết đến và yêu thích.

Vài năm trở lại đây, cá mút đá được nhiều người Việt biết đến và yêu thích.

“Theo tôi tìm hiểu, từ lâu cá mút đá được xem là loài dành cho giới quý tộc châu Âu. Thậm chí lịch sử còn ghi chép rằng vị vua Henry I của nước Anh rất thích dùng bữa với nhiều món ăn được làm từ cá mút đá. Ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… cũng sử dụng chúng trong nhiều thập kỷ. Nhưng tại nước ta, người dân mới chỉ ăn chúng vài năm nay, nhất là phổ biến trong thực đơn của các quán nhậu và một số nhà hàng”, anh Hải Trung nói.

Tuy có hình dạng hơi xấu xí nhưng khi được nấu chín, thịt cá mút đá có màu trắng tươi rất bắt mắt, dai gần giống với thịt gà và có hương thơm nhẹ. Vì thế chúng đã hấp dẫn được rất nhiều người. Hiện chúng được rao bán trên thị trường với giá dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Từ cá mút đá có thể làm thành nhiều món ngon như:

Nướng sa tế

Thịt cá mút đá dai, giòn không có xương vì toàn thân chỉ có sụn. Vì thế hầu hết các món được chế biến từ cá mút đá, bạn đều có thể cảm nhận được vị giòn dai sực sực của sụn, ngọt thơm từ thịt. Ngon nhất là cá mút đá được nướng sa tế trên bếp than, nhâm nhi tí rượu ngày mưa thì còn gì bằng.

Loại cá có hình dạng xấu xí, xưa chẳng ai biết giờ thành đặc sản amp;#34;có mặtamp;#34; trong nhà hàng, 200.000 đồng/kg - 3

Xào lăn

Cá mút đá xào lăn là món ăn khá dễ ăn. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì. Thịt cá dai dai, ngon ngọt ăn kèm với hành tây, 1 ít ớt cắt lát…

Nấu lẩu

Lẩu cá mút đá thích hợp ăn ngày mưa. Nước lẩu chua chua ngọt ngọt, thịt cá vừa chín tới, nhúng thêm ít bún, rau ăn lẩu như rau muống, cà chua, bạc hà,... Tất cả hòa quyện với nhau khiến bạn ăn mãi không thôi.

Cá mút đá có rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin E nhiều hơn thịt bò gấp 200 lần. Bên cạnh đó, cá mút đá còn chứa nhiều vitamin A hơn những loại cá thông thường. Vì thế nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị loãng xương, đêm ngủ hay ra mồ hôi trộm,... hãy chế biến loại cá này thành nhiều món ăn để bồi bổ.

Trong sách y học cổ truyền, loài cá này phát huy công dụng tối đa đối với những người thể chất kém, chảy máu dạ dày,...

Loại cá xưa đầy chẳng ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, muốn mua phải đặt trước cả tuần, 270.000 đồng/kg
"Cá chình chỉ phổ biển ở khu vực miền Trung và Nam nên ở ngoài Hà Nội chủ yếu là hàng đông lạnh bán với giá khá cao. Thông thường, cửa hàng của mình...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương