Cá nghéo bao tử được rao bán với giá đắt hơn cá nghèo bình thường rất nhiều. Hơn cả muốn thưởng thức các món ăn từ chúng chỉ có thể đến Quảng Bình.
Cá nghéo là một loại cá sở hữu cái tên độc đáo khiến ai cũng tò mò nó là loài cá gì? Đây chính là dòng cá biển này thuộc bộ cá mập mắt trắng Carcharhiniformes chủ yếu phân bố ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chúng đã xuất hiện ở một số vùng biển miền Trung và trở thành món ăn đặc sản của Quảng Bình.
Cá nghéo thuộc họ cá sụn xương giống như cá mập, chúng là loại động vật không đẻ trứng mà đẻ con. Cá nghéo có nhiều thịt, gan rất béo, thịt thơm ngon tuy nhiên có lớp da bên ngoài sần sùi và có mùi tanh, nhưng chỉ cầm làm sạch da và rửa sơ một lần nước sôi sẽ không còn tanh mùi nữa.
Tuy có họ hàng với cá mập nhưng cá nghéo này không hoặc ít gây nguy hiểm cho con người. Thức ăn chính của chúng là các loài cá nhỏ, mực, sinh vật phù du dưới đáy biển và tảo biển.
Nếu như cá nghéo đặc biệt thì ít ai biết rằng cá nghéo bao tử là một sản phẩm từ con cá nghéo trưởng thành được các ngư dân khai thác trên vùng biển xa bờ. Theo đó cá nghéo đang mang thai, bổ bụng lấy cá con giữ nguyên bọc tránh làm vỡ bọc, pha nước ấm với muối sau đó rửa sạch.
Cá nghéo bao tử được rao bán với giá đắt hơn cá nghèo bình thường rất nhiều. Hơn cả muốn thưởng thức các món ăn từ chúng chỉ có thể đến Quảng Bình. Hiện cá nghéo bao tử được ngư dân vùng này rao bán với giá 450.000 đồng/kg.
Từ cá nghéo bao từ có thể nấu thành món cháo rất thơm ngon. Theo đó lấy chút gạo nấu cháo sau khi chín tới thì cho nguyên bọc cá nghéo bao tử vào, hầm kỹ để những chất bổ dưỡng hòa tan vào nước, cho thêm gia vị vừa ăn, thêm chút bột tiêu, hành lá thái nhỏ cho ra tô và thưởng thức.
Cháo cá nghéo bao tử trong đông y được xem là một thang thuốc bổ âm dương toàn tiện giúp cơ thể người bệnh ốm nhanh chóng bình phục.
Cá nghéo bao tử cũng được các lương y khuyên dùng cho những người bệnh hiểm nghèo sử dụng để chóng hồi phục, được xem như là một vị thuốc bổ quý hiếm dễ dùng và rất an toàn.
Ngoài ra cá nghéo bao tử còn làm được món hấp. Đầu bếp làm sạch cá sau đó mang đi hấp với sả, cá khi hấp giữ nguyên được vị ngon ngọt, thêm chút tiêu hạt thơm nồng và gia vị vừa ăn tạo ra một món ăn ngon kết hợp với mùi sả tạo nên mùi hương phảng phất kích thích vị giác khó tả.
Cá khi hấp đã chín được bày ra đĩa cùng với rau sống đủ loại nhiều vị chua chát, rau thơm, hành lá cay cay hòa hợp hương vị thanh mát chấm với chén nước chấm với công thức bí mật nhà hàng sền sện làm thực khách cứ ăn mãi không thôi.