Loại cá xưa chẳng ai biết đến, giờ thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ vì ngon, 260.000 đồng/kg

K.T - Ngày 29/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá nâu được rao bán ở các cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 260.000 đồng/kg.

Cá nâu (hay còn gọi là cá dĩa thái, cá hói) là một loài cá trong họ Scatophagidae. Chúng có đặc điểm: thân dẹp bên, thân cao, lưng hình vòm, nhìn ngang gần như tròn; đầu nhỏ, ngắn, mõm tù, miệng nhỏ, rạch miệng nằm ngang và ngắn, hàm có răng mịn, viền trước gốc vây lưng dốc xuống và có một vết lõm sâu sau mắt; mắt cá lớn vừa phải nằm gần về phía đầu.

Chúng có vảy lược nhỏ phủ khắp thân, vảy đường bên hoàn toàn không ngắt quãng, phía trước cong lên theo viền lưng. Phần trước có gai của vây lưng tương đối phát triển, cuống đuôi ngắn không phân thùy. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có vân đen nhạt, lưng màu nâu nhạt. Nửa trên thân có các đốm tròn màu nâu, đen xếp xen kẽ không đều nhau, các đốm này nhạt dần về phía bụng.

Cá nâu là loài nhiệt đới, phân bố rộng từ châu Á, châu Úc đến châu Phi. Ở Việt Nam, chúng phân bố ở khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, từ ngoài khơi đến vùng cửa sông ven biển. Cá sinh sống trong các khe đá, rạn san hô, cửa cống ao đầm nước lợ nơi có nhiều rong rêu là thức ăn ưa thích của cá.

Ở Việt Nam, cá nâu phân bố ở khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, từ ngoài khơi đến vùng cửa sông ven biển.

Ở Việt Nam, cá nâu phân bố ở khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, từ ngoài khơi đến vùng cửa sông ven biển.

Chị Hoàng Loan (29 tuổi) – chủ một cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho biết: “Cá nâu là một đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau. Chúng sống được trong cả môi trường nước mặn và lợ. Vào mùa mưa chúng sẽ vào ven bờ các con sông, kênh rạch để giao phối, hết mùa sinh sản chúng theo con nước ra ngoài biển sinh sống. Vì thế, bắt cá này không khó”.

Cũng theo chị Hoàng Loan, xưa loại cá này ít người biết đến, chủ yếu là dân miền biển. Song gần đây khách du lịch ghé tới Cà Mau nhiều và thưởng thức chúng. Dần dần chúng đã trở thành đặc sản được bao người “mê mệt”.

“Ai từng ăn loại cá này đều có chung cảm nhận ít xương, nhiều thịt và mềm dai, vị ngọt thơm chứ không tanh như cá biển. Vì thế họ ăn lần đầu tiên đều muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa. Thậm chí có người còn về nhà tìm mua và chế biến cho người thân ăn”, chị Hoàng Loan cho hay.

Hiện tại cá nâu được rao bán ở các cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 260.000 đồng/kg. Và cửa hàng của chị Hoàng Loan mỗi ngày có hàng chục khách đặt mua loại cá này.

Cá nâu kho trái giác là món ăn đặc trưng của Cà Mau.

Cá nâu kho trái giác là món ăn đặc trưng của Cà Mau.

Từ cá nâu, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon, từ chiên, nấu canh, hấp cho đến kho. Song chế biến theo phong cách dân dã miền Tây vẫn là hơn cả, mang lại hương vị đậm đà khó quên.

“Cá nâu kho trái giác là món ăn vô cùng đặc trưng của người miền Tây. Chị em chỉ cần cho quả giác – loại quả dại có nhiều ở rừng, kênh rạch miền Tây, vị chua chát khi còn sống và chua, ngọt, thanh khi già, vào nước sôi dằm lấy nước hoặc để đập dập để kho cho cá nứt da là được.

Món ăn này ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sẽ vô cùng tuyệt vời, đặc biệt dưới tiết trời se se lạnh”, người phụ nữ cho hay.

Đặc sản Lạng Sơn vô cùng quý hiếm, ai muốn thưởng thức phải đặt trước cả tháng, 700.000 đồng/kg
Thực tế có rất nhiều người sành ăn tại Hà Nội muốn mua ếch hương về thưởng thức. Nhưng họ phải nhờ người tại Mẫu Sơn “gom” giùm cả tháng mới được vài cân.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương