Hiện cá cam được rao bán ở các chợ miền biển, siêu thị hải sản với giá 120.000 đồng/kg. Vì thế chị em nội trợ có thể tìm mua để chế biến thành nhiều món ngon.
Cá cam (hay còn gọi là cá cam sóc, cá cu) có tên khoa học Seriola dumerili là loài cá biển phân bố nhiều ở các vùng biển trên toàn thế giới. Chúng thường sinh sống trong môi trường nước mặn với thân hình thon dài và dẹt về hai bên; kích thước tương đối lớn và có thể nặng tới 1.5kg khi trưởng thành. Đầu cá thuôn tròn, mắt to miệng nhỏ với bộ răng sắc nhọn mọc thành dải.
Cá cam có rất nhiều thịt được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ màu trắng. Hai bên đường biên dọc cơ thể không có vảy mà chỉ có một kẻ sọc vàng ở giữa lưng nối liền từ mang tới đuôi cá. Vây ngực của chúng tròn và ngắn hơn phần vây bụng trong khi vây lưng lại trải dài, đối xứng. Đặc biệt chúng có tuổi thọ khá cao, lên tới 20 năm.
Cá cam có rất nhiều thịt được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ màu trắng.
Tại Việt Nam, cá cam xuất hiện nhiều tại các vùng ven biển miền Trung. Xưa chúng có đầy nhưng chẳng ai quan tâm đến. Song vài năm trở lại đây, khách du lịch bắt đầu “quan tâm” đến chúng và dần dần đã trở thành đặc sản xuất hiện tại thành phố cũng như có trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn.
Hiện cá cam được rao bán ở các chợ miền biển, siêu thị hải sản với giá 120.000 đồng/kg. Vì thế chị em nội trợ có thể tìm mua để chế biến thành nhiều món ngon như: cá cam nướng muối ớt, cá cam nướng giấy bạc, cá cam hấp, cá cam kho…
Cá cam kho cà chua
Đây là món ăn sẽ mang đến một hương vị rất đặc trưng không thể nhầm lẫn đi đâu được. Thịt cá mềm nhưng không quá nát, đậm đà hòa quyện với nước sốt cà chua mang vị chua nhè nhẹ.
Cá cam kho dưa chua
Món ăn thơm ngon với phần thịt săn mềm, có hương vị đặc trưng của cá biển. Chúng kho chung với dưa chua giòn giòn tạo nên vị mặn mặn chua chua thêm một chút cay nhẹ nên rất đưa cơm, thích hợp với tiết trời mùa thu se se lạnh.
Cá cam kho dừa
Loại cá biển này được kho bằng nước dừa nên rất mềm ngọt và thấm vị. Món ăn ăn kèm với cơm trắng nóng hổi mà ai cũng mê mệt.
Cá cam nướng muối ớt
Thịt cá cam có độ ngọt và dai tự nhiên nên khi đem nướng sẽ càng bất ngờ bởi càng làm tăng lên được hương vị của món ăn. Ngoài ra khi kết hợp với muối ớt, món ăn sẽ càng thêm đậm đà, rất thích hợp với cánh mày râu lai rai trên bàn nhậu.
Trong thịt cá cam có chứa hàm lượng lớn Omega 3 cùng một số chất béo không no. Các dưỡng chất này giúp đẩy lùi những nguy cơ liên quan tới tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, Vitamin A và vitamin E có trong cá cam rất tốt cho da. Những dinh dưỡng này giúp chúng ta có làn da trắng hồng, căng mịn và đẩy lùi lão hóa da. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm bớt tàn nhan, nếp nhăn cùng nhiều khuyết điểm da trên cơ thể.