Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em ưa chuộng vì ngon, 190.000 đồng/kg

K.T - Ngày 11/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện cá đù vàng tươi ít được bày bán tại các siêu thị, chỉ ở các chợ hải sản mới có. Nhưng ngư dân cũng tinh ý, sơ chế chúng dưới dạng một nắng hoặc làm khô để bán. Chúng được rao bán với giá 190.000 đồng/kg tươi; 260.000 đồng/kg một nắng.

Cá đù vàng lớn là một loài cá  trong họ cá lù đù, phân bố chính là ở vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương (khu vực Hoàng Hải và Biển Đông ), eo biển Đài Loan. Tại Việt Nam chúng có nhiều ở ven biển miền Trung và miền Nam.

Cá đù vàng có đặc điểm: thân hình thoi dài, hẹp một bên; thân phủ vẩy, vẩy tại phần đầu mềm, nhưng cứng tại phần thân còn lại; mõm tù, miệng rộng, hàm trên kéo dài tới phía sau đến gần mắt; răng mọc hàng đôi nơi cả hai hàm; hàm dưới có mẩu răng gần mút ngoài.

Cá có thân màu vàng phía trên xậm hơn, phần bụng vàng ánh. Tất cả các vây đều màu vàng. Mép cá có khi màu đỏ. Chúng thuộc loài ăn tạp ở tầng đáy, ăn các loại cá nhỏ, tôm, giáp xác. Độ sâu thích hợp nhất trong khoảng 10m tại các vùng biển có nhiệt độ giữa 23 và 34 độ C, song có khả năng thích ứng cao với nhiệt độ và độ mặn của môi trường sinh sống.

Tại Việt Nam cá đù vàng có nhiều ở ven biển miền Trung và miền Nam.

Tại Việt Nam cá đù vàng có nhiều ở ven biển miền Trung và miền Nam.

Xưa cá đù vàng có nhiều ở các vùng biển miền Trung và Nam. Song chỉ có ngư dân mới biết đến loại cá này. Gần đây chúng trở thành đặc sản nổi tiếng nhưng khan hiếm vì mật độ đánh bắt cao.

Hiện cá đù vàng tươi ít được bày bán tại các siêu thị, chỉ ở các chợ hải sản mới có. Nhưng ngư dân cũng tinh ý, sơ chế chúng dưới dạng một nắng hoặc làm khô để bán. Chúng được rao bán với giá 190.000 đồng/kg tươi; 260.000 đồng/kg một nắng.

Cá đù tươi có thể chế biến nhiều món truyền thống như canh chua, kho mặn, nướng... Còn cá đù khô được chế biến đa dạng hơn như nướng, chiên,... và được nhiều người ưa chuộng.

Cá đù tươi có thể chế biến nhiều món truyền thống như canh chua, kho mặn, nướng...

Cá đù tươi có thể chế biến nhiều món truyền thống như canh chua, kho mặn, nướng...

Cá đù vàng có thành phần chất đạm cao, chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, bồi bổ Tỳ và Vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, bồi bổ nguyên khí, là món thực phẩm tốt cho người cao niên.

Lượng Selenium cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão suy. Thịt cá đù vàng, mịn và dai, vảy cá nhỏ, ít xương, có hương vị đặc biệt thoảng mùi hoa tỏi, rất được ưa chuộng tại Hong Kong và Đài Loan. 

Lượng acid béo (thô) tổng cộng trong phần bắp thịt của cá (2 tuổi/ 170 gram) chiếm 13.1% trọng lượng phi lê. Acid béo bão hòa (SFA) chiếm 40% của tổng số lượng acid béo, trong đó palmitic acid cao nhất (27%), Acid béo chưa bão hòa đơn chiếm 37.9 % tổng lượng acid béo, oleic acid chiếm 23%, Acid béo chưa bão hòa đa chiếm 23%, Acid béo Omega-3: 19.9 % và Omega-6: 3.0%.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng nhưng có tiền cũng khó mua được, 150.000 đồng/kg
Đây loài cá hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn. Hơn cá chúng có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh nên được nhiều người chấp nhận mua với giá cao, luôn ở mức trên 150.000đ/kg...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương