Hiện nay, dù biết loại quả này có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng chúng vẫn chưa được ưa chuộng.
Quả trứng gà (hay còn gọi là quả lê-ki-ma, ô ma) là một loại quả rất quen thuộc ở Việt Nam. Khi xưa, cây mọc hoang rất nhiều trong vườn ở các tỉnh phía Nam. Khi ấy, quả trứng gà chỉ để dành cho trẻ con ăn cho vui, ăn chơi chơi mà thôi. Chẳng ai bán quả trứng gà cả vì nó không có giá trị gì. Thế nhưng, vào những năm 80 thế kỷ 20, người Hà Nội lại vô cùng hâm mộ quả trứng gà. Khi đó, trứng gà còn đắt hơn cả chuối tiêu trứng cuốc.
Quả trứng gà có thịt quả màu vàng ươm, ăn hơi bột bột, bở, dẻo ngọt, mùi rất thơm. Nhìn giống phần lòng đỏ trứng gà nên mới có tên như vậy. Tuy nhiên, phần thịt quả tương đối ít, hạt lại to nên giá trị của nó không được cao.
Đến nay, quả trứng gà vẫn được bán nhưng rất hiếm hoi, chỉ ở những khu chợ quê may ra mới tìm mua được. Giá thì cũng rất rẻ, chỉ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Ở một số vườn nhà người dân Hà Nội, thi thoảng chúng ta vẫn có thể bắt gặp 1 cây trứng gà được “nhân giống”. Dưới gốc những cây trứng gà ấy là xác quả rơi xuống nhão nhoét, quả trên cây sai trĩu mà chẳng ai buồn hái. Cũng bởi giờ đây có rất nhiều loại hoa quả tươi ngon khác, từ rẻ đến đắt tiền. Quả trứng gà vì thế mà cũng dần không còn được yêu thích nữa.
Thế nhưng có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết, trên trang mua bán trực tuyến Amazon, quả trứng gà được rao bán dưới dạng bột, giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Dù xay và sấy thành bột, phải mấy kg quả tươi mới được một kg bột khô, nhưng giá bán như thế khiến nhiều người từng biết quả trứng gà này phải sửng sốt. Bột từ quả trứng gà có thể được sử dụng thay thế cho đường trắng khi làm bánh, chế biến món tráng miệng hoặc nhiều món ăn khác. Kết cấu của bột trứng gà khá giống với đường tinh luyện và mang hương vị của đường nâu. Ngoài ra, tại nhiều nước phương Tây, loại quả này được coi là siêu thực phẩm nhờ có hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroten, sắt và chất xơ. Trứng gà cũng giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglycerid trong máu
Thứ quả “xoàng xĩnh” ở Việt Nam thì ra lại là một món ăn xa xỉ đối với người nước ngoài. Cây trứng gà mọc hoang dại khắp nơi, từng bị chặt bỏ vì chẳng có lợi ích gì. Nay quả của nó lại được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích như tốt cho tiêu hóa, tăng cường thị lực, tốt cho tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, làm đẹp da, chống ung thư,… Khi xay và sấy thành bột, bột quả trứng gà có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, muốn tìm mua quả trứng gà, bạn có thể tìm đến các khu chợ quê hoặc tìm mua trên mạng. Giá loại quả này cũng không cao, chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Với hương vị thơm ngọt và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bạn cũng có thể mua quả trứng gà về để cùng thưởng thức với người thân, gia đình.