Hiện cá bống bớp được rao bán ở các cửa hàng thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử. Song chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước nửa tháng vì chúng kham hiếm, cần phải “gom hàng”.
Cá bống bớp có đặc điểm: phần thân có dụng trụ tròn, khá nhớt và trơn trượt; bắp đuôi khá dài và khỏe; đầu hơi dẹt so với những giống cá khác; gốc vây đuôi cá có hình thái độc đáo với chấm đen to tròn xung quanh. Nhờ vậy, không khó để phân biệt được loài cá quý hiếm này với những cá thể thuộc họ cá bống khác.
Nguồn thức ăn chính của cá bống bớp là cá quẫn, đây là giống cá rất nhiều thịt. Sau khi lấy cá quẫn từ các bến thuyền, người ta sẽ làm sạch chúng và xay nhuyễn để cho cá ăn.
Loài cá này chủ yếu sống ở những vùng nước lợ, phân bố ở nhiều nơi thuộc vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cụ thể, chúng thích sống ở những nơi có điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 20 – 30 độ C, độ mặn nước nằm trong khoảng từ 2 – 25%.
Loài cá này chủ yếu sống ở những vùng nước lợ, phân bố ở nhiều nơi thuộc vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Tại Việt Nam, cá bống bớp tập trung nhiều trên các cửa sông và các vùng nước triều trải dài khắp từ Bắc chí Nam. Hiện chúng được xếp vào nhóm quý hiếm bởi chúng có giá trị kinh tế cao, hương vị lại thơm ngon, khiến cho tình trạng săn bắt bừa bãi. Chính điều này cũng dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về số lượng loài, thậm chí, còn đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.
Cá bống bớp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như: Súp cá bống bớp nấu với lá lốt, cháo cá bống bớp, canh chua cá bống bớp, cá bống bớp nướng, cá bống bớp sốt cà chua, cá bống bớp rim tiêu, cá bống bớp kho, lẩu cá bớp nấu măng chua. Tất cả đều mang hương vị rất ngon, thịt chắc… khiến ai lần đầu thưởng thức đều chết mê chết mệt. Thậm chí có người thưởng thức một lần nhớ mãi không quên, phải lùng mua bằng được để chế biến cho cả nhà.
Cá bống bớp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.
Hiện cá bống bớp được rao bán ở các cửa hàng thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử. Song chị em nội trợ muốn mua phải đặt trước nửa tháng vì chúng kham hiếm, cần phải “gom hàng”. Đây cũng là lý do khiến chúng có giá đắt đỏ, lên đến 300.000 đồng/kg.
Cá bống bớp chứa nhiều protein, hàm lượng cholesterol thấp, đặc biệt là nhiều omega-3, iốt, phốt pho, canxi… Các món ăn từ cá bống bớp rất tốt cho hệ tim mạch, giảm nhức mỏi gân xương, mệt mỏi, tiêu hóa kém, khí huyết hư, ngủ kém, và là nguồn dinh dưỡng quý báu cho người già, trẻ em và phụ nữ sau sinh.