Hiện cá đục được rao bán ở các chợ biển, trang thương mại điện tử với giá 165.000 đồng/kg tươi: 230.000 đồng/kg khô.
Cá đục có danh pháp khoa học Sillaginidae là một họ cá biển trong bộ Cá vược. Ở Việt Nam, cá đục được ghi nhận là có ở vùng biển Bình Thuận và còn được gọi là cá đục vàng, trong đó vùng biển có cá đục ngon và nhiều nhất là La Gi.
Cá đục dài có độ dài khoảng 10 đến 15 cm, thân cá to bằng ngón tay người lớn. Vì sống gần bờ biển nên hình dáng của nó không khác cá đục nước ngọc là bao. Thịt của loài cá này khá săn và ngọt dịu. Nhìn từ xa ta sẽ thấy lớp vảy ánh màu xà cừ ánh lên, bởi thế nên cá đục thường có tên gọi khác là cá đục bạc.
Cá đục được khai thác quanh năm, sinh sản khá dày và dễ dàng đánh bắt. Ngày nay có khá nhiều hộ gia dình nuôi trồng cá đục. Bởi chúng có đặc tính khá dễ để nuôi trồng, đồng thời cũng mang lại sản lượng khá cao trong mỗi mùa thu hoạch.
Nếu xưa ít ai biết đến cá đục nhưng vài năm trở lại đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng lớn. Hiện cá đục được chia thành 2 loại. Đó là cá đục tươi và cá đục khô.
Cá đục tươiThịt cá đục tươi được phần lớn người tiêu dùng chọn mua và sử dụng. Thịt cá tươi có vị ngọt dịu và săn chắc hơn loại cá khô. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng trong cá đục tươi cũng được bảo quản trọn vẹn và tốt hơn.
Cá đục một nắngĐối với cá đục một nắng là loại cá có quy trình chế biến khá đặc biệt. Đây là món đặc sản của người dân Vũng Tàu. Với cá đục một nắng, cư dân sau khi đánh bắt và sơ chế sẽ phươi dưới ánh nắng gắt trong một khoảng thời gian. Sau đó, thành phẩm sẽ được cấp đông ngay để giữ được độ dai của thịt cá.
Hiện cá đục được rao bán ở các chợ biển, trang thương mại điện tử với giá 165.000 đồng/kg tươi: 230.000 đồng/kg khô. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt. Điển hình như cá đục vàng được nướng trên bếp than hồng, cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chua cay cùng các loại rau là món ăn ngon. Ngoài ra chúng còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá đục chiên giòn, gỏi cá đục, cá đục kho tộ, cá đục nấu canh chua, cá đục rau răm.
Cá đục là một trong những loài cá được đa số người dân yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở lượng chất dinh dưỡng chúng mang lại. Các chuyên gia trong ngành dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên cân bằng các chất và thêm cá đục vào món ngon hằng ngày thường xuyên.
Cụ thể, khoáng chất và vitamin là hai dưỡng chất chính trong thịt cá hồi. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nó hỗ trợ quá trình tái tạo da và đẩy nhanh các hoạt động bên phía bên trong.
Bên cạnh đó, lượng omega-3 trong thịt cá cũng là thành phần giúp giảm thiểu tối đa cho con người nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, động mạch. Cá đục được coi như một loại thần dược quý hiếm với khả năng phục hồi tình trạng Cholesterol trong máu.
Lượng chất có trong 100gram cá đục là 172 kcal. Đây là con số vừa phải, mọi đối tượng đều có thể sử dụng được. Đối với những người đang tron độ tuổi phát triển cần cung cấp cho cơ thể 300 gram cá tươi mới đầy bụng. Mỗi ngày, trung bình cơ thể chúng ta cần nạp 2000 kcal. Bởi thế, với lượng kcal như trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn cá đục rồi đúng không nào.