Loại cá xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được khách du lịch "ưa chuộng" đến lạ, 130.000 đồng/kg

K.T - Ngày 28/04/2023 19:01 PM (GMT+7)

Hiện tại cá sặc điệp được bán tại các chợ quê ở miền Tây, nhất là Cà Mau – nơi được mệnh danh là vựa cá sặc; trang thương mại điện tử… với giá 130.000 đồng/kg tươi, 250.000 đồng/kg khô.

Cá sặc điệp có danh pháp khoa học Trichopodus microlepis) là một loài cá nước ngọt trong họ cá tai tượng, phân bố trong lưu vực sông Chao Phraya, Maeklong và Mekong. Chúng có chiều dài tối đa 13 cm; thân hình bầu dục hơi dài, dẹp bên; phần lưng lõm xuống ở gáy, mõm nhọn và hướng lên trên; miệng nhỏ, rạch miệng xiên cách xa viền trước mắt; răng trên 2 hàm nhỏ mịn; mắt to, nằm lệch về nửa trên của đầu.

Cá sặc điệp có màu trắng bạc hay xám, phần lưng hơi sẫm, bụng nhạt, ở cá đực có thể có 1 sọc đen chạy từ mắt đến cuống đuôi và chấm dứt bằng 1 đốm tròn; vây lưng nhỏ, gốc vây ngắn, khởi điểm gần gốc vây đuôi hơn mút mõm; 3-4 gai cứng thấp hơn phần tia mềm; vây hậu môn phần gai trước thấp, phần tia mềm sau phát triển cao hơn; vây ngực dài quá khởi điểm vây bụng; vây bụng có gai thoái hóa, tia mềm thứ nhứt kéo dài quá mút vây đuôi và phân đốt rõ rệt; vây đuôi phân thùy cạn, mút cuối hơi tròn.

Khô cá sặc - món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Khô cá sặc - món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Tại Việt Nam, cá sặc điệp có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, được tìm thấy tại vùng hạ lưu sông Mê Kông. Thức ăn là động vật phiêu sinh, động vật giáp xác và côn trùng thủy sinh.

Trong số những loại cá sặc, người ta chủ yếu biết đến cá sặc bổi – loại cá quen thuộc đối với người dân miền Tây nói riêng và cả nước nói chung. Vì thế xưa khi nhắc đến cá sặc điệp, ít ai biết đến, thậm chí không bao giờ ăn chúng.

Gần đây, cá sặc “lên ngôi”, trở thành đặc sản được khách du lịch “lùng mua” mỗi dịp ghé tới vùng sông nước. Vì thế cá sặc điệp cũng được “hưởng ké”, trở thành đặc sản được ưa chuộng. Nhờ đó ngư dân bắt đầu tìm kiếm, đánh bắt chúng và chế biến thành khô cá sặc điệp.

Cá sặc chiên rất thơm ngon và đưa cơm.

Cá sặc chiên rất thơm ngon và đưa cơm.

Hiện tại cá sặc điệp được bán tại các chợ quê ở miền Tây, nhất là Cà Mau – nơi được mệnh danh là vựa cá sặc; trang thương mại điện tử… với giá 130.000 đồng/kg tươi, 250.000 đồng/kg khô. Khách du lịch có thể thoả sức lựa chọn đem tặng biếu người thân và bạn bè.

Cá sặc điệp tươi có thể chế biến thành nhiều món dân dã nhưng đậm đà vị quê như chiên, kho tộ, nấu canh chua, nướng. Còn khô cá sặc điệp thường làm thành món chiên… thích hợp để cánh mày râu lai rai mỗi dịp tụ tập.

Cá sặc điệp dù chế biến thành món ăn gì cũng ngon, mang hương vị thươm ngon, dai dai… ăn một lần nhớ cả đời không quên.

Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng một vùng, càng ăn càng mê, 150.000 đồng/kg
Xưa ít người biết đến loại cá này nhưng gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương