Đặc sản Sóc Trăng tưởng không lạ mà lại rất lạ, giá bán lên tới 1 triệu đồng/kg

K.T Ngày 18/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Quả được chọn làm trà mãng cầu phải là trái già khoảng 90 ngày tuổi bởi khi đó trà làm ra mới có vị ngọt.

Trà mãng cầu là sản phẩm được chế biến từ quả mãng cầu xiêm - loại quả có dạng thuôn dài, vỏ màu xanh hơi vàng, gai mềm và thưa, thịt quả màu trắng đục nhiều múi, được trồng tập trung tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới (Ngã Năm, Sóc Trăng).

Quả được chọn làm trà mãng cầu phải là trái già khoảng 90 ngày tuổi bởi khi đó trà làm ra mới có vị ngọt. Cứ 10-11kg mãng cầu xiêm tươi sẽ cho ra được một kg trà khô. Ngoài ra, hoa mãng cầu cũng được sử dụng với một lượng rất ít để tăng hương vị đậm đà.

Mãng cầu xiêm - loại quả có dạng thuôn dài, vỏ màu xanh hơi vàng, gai mềm và thưa, thịt quả màu trắng đục nhiều múi.

Mãng cầu được lát thành từng sợi mỏng điều tay và phơi từ 1-2 nắng. Sau đó người ta đem chúng đi sấy - công đoạn rất quan trọng tùy theo điều chỉnh nhiệt độ sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của trà mãng cầu.

Một tiểu thương bán trà mãng cầu xiêm Sóc Trăng cho biết, trà mãng cầu là thực phẩm dễ sử dụng mà bảo quản được lâu nhất. Ban đầu loại trà này chỉ được người dân làm rất thủ công: thu hái quả, thái sợi, phơi khô, đem rang trên lửa nhỏ, cho vào hộp. Khi sử dụng, ai cũng khen ngon, dễ uống, uống thấy cảm giác sảng khoái. Từ đó, loại quả này mới được chú ý đặc biệt và nâng cấp thành một loại trà nổi tiếng cả nước.

Khi uống loại trà này, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị thơm đặc trưng và hương vị thanh tao của quả mãng cầu. Đặc biệt, chúng sẽ không có vị chua như khi ăn quả chín.

Khi uống loại trà này, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị thơm đặc trưng và hương vị thanh tao của quả mãng cầu.

Hiện trà mãng cầu có giá 500.000 đồng/kg; còn trên thị trường, nhiều nơi bán từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg. Sở dĩ có mức giá chênh lệnh như vậy bởi mỗi mùa mãng cầu xiêm cho sản lượng trà khác nhau. Điều đó tác động và làm thay đổi giá trà: nếu sản lượng nhiều thì giá trà sẽ giảm rõ rệt; sản lượng thấp, mất mùa thì giá trà sẽ tăng lên.

Trà mãng cầu chứa nhiều chất xơ, vitamin C tự nhiên và nước, khi sử dụng cơ thể sẽ có cảm giác no và no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, từ đó lượng thức ăn nạp vào cơ thể bị hạ thấp, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-soc-trang-tuong-khong-la-ma-lai-rat-la-gia...

Đặc sản Phú Quốc chỉ mọc tự nhiên, muốn trồng cũng không được, giá bán không phải dạng vừa
Vì là nấm tự nhiên, rất khó để nuôi trồng nhân tạo nên chúng được người dân hái trực tiếp từ rừng và đem về bán lại cho thương lái. Đó cũng là lí do...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương