Loại củ xưa mọc đầy, giờ được nhiều người tìm mua bởi công dụng tuyệt vời, 200.000/kg

K.T Ngày 09/01/2022 16:16 PM (GMT+7)

Mặc dù mọc dại song ít người biết rằng cây cát lồi có thể ăn và chữa bệnh.

Cây cát lồi  hay còn gọi là củ cát lồi, cây mía dò, cây đọt đắng, củ chóc... thuộc họ gừng. Nó có đặc điểm là cây thân thảo, có thân màu tím, cao khoảng 1m đến 2m và thường mọc thẳng, ít phân nhánh; rễ của loài cây này thường to khỏe và được sử dụng để điều chế thuốc; lá có màu xanh sẫm, hình dáng nang trứng. Phiến lá hơi dài và hẹp, có các gân chìm ở trên mặt lá. Lá cây là dạng lá đơn thường mọc so le nhau; hoa của chúng mọc ở ngọn, thường có màu trắng hoặc màu đỏ tía. Tháng 6 đến tháng 10 trong năm chính là thời điểm mà hoa nở và sẽ cho quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12; quả có chứa nhiều hạt nhỏ li ti màu đen.

Cây cát lồi  hay còn gọi là củ cát lồi, cây mía dò, cây đọt đắng, củ chóc... thuộc họ gừng.

Cây cát lồi là loài sinh vật thuộc hệ thực vật nhiệt đới châu Á, không khó để tìm thấy chúng ở Nam Á và Đông Nam Á. Cụ thể nó mọc hoang tại nhiều nước như: Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam và các tỉnh thuộc phía Nam ở Trung Quốc.

Chúng là loài cây ưa ẩm, ưa ánh sáng nên thường chịu bóng và phát triển thành nhiều khóm khá lớn trên nền đất ẩm, xen kẽ với những cây cỏ khác ở ven bìa rừng hay ven sông. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy ở Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La...

Mặc dù mọc dại song ít người biết rằng cát lồi có thể ăn được. Lá của nó có thể làm rau ăn kèm với bánh xèo, củ dùng làm thuốc. Trong đó củ dùng là chủ yếu.

Củ cát lồi được dùng làm thuốc.

Cách chế biến cát lồi thành thuốc khá đơn giản: Sau khi thu hoạch, người ta mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ rồi phơi khô, sao vàng rồi cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Ngoài ra, nếu sử dụng ở dạng tươi, người ta sẽ loại bỏ bớt những phần rễ con, cắt bỏ những lá khô, già, bỏ phần ngọn của hoa và nang quả.

Củ cát lồi có công dụng chống viêm, chữa các bệnh như sốt, đái buốt, đái vàng, thấp khớp, đau lưng, đau dây thần kinh. 

Hiện nay, củ cát lồi được rao bán trên các trang thương mại điện tử với giá khá cao, từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Dù vậy rất nhiều người vẫn tìm mua về chữa trị bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cu-xua-moc-day-gio-duoc-nhieu-nguoi-tim-mua-b...

Khiếp hãi với đặc sản độc nhất chỉ có ở Thanh Hóa, không mấy ai được thưởng thức
Món ăn này đặc biệt được dân nhậu ưa thích bởi hương vị độc đáo nhưng khiến không ít người phải sởn da gà.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương