Với những công dụng tuyệt vời cùng với độ khan hiếm đã "đẩy giá" chanh yên rừng lên rất cao, dao động từ 80.000 – 95.000 đồng/kg tùy từng thời điểm
Chanh yên rừng (hay còn gọi là thanh yên) thuộc họ nhà cam quýt có tên khoa học là Citron được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Cây dạng bụi, quả màu vàng, kích cỡ quả to nhỏ khác nhau. Vỏ dày, sần sùi, có nhiều túi tinh dầu, ruột quả nhỏ, chua, hơi đắng.
Tại Việt Nam, chúng được trồng nhiều ở Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, các tỉnh Tây Nguyên. Chị Vũ Dung (30 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: "Chanh yên rừng xưa rất ít người biết đến bởi chúng chỉ mọc ở vùng núi cao trong những bản xa xôi.
Chúng ra hoa vào tháng 7 tới khoảng tháng 9, 10 âm lịch là vào vụ chín. Hoa của chanh yên rừng cũng có màu trắng pha tím giống như chanh yên dưới xuôi nhưng thơm hơn".
Chanh yên rừng (hay còn gọi là thanh yên) thuộc họ nhà cam quýt có tên khoa học là Citron được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Cũng theo chị Vũ Dung, chanh yên rừng mọc hoang nên sản lượng thấp, mỗi cây chỉ cho vài quả, thậm chí có cây cả mùa chẳng bói quả nào. Hơn cả quả của chúng cũng nhỏ hơn chanh yên dưới xuôi: nhỏ bằng nắm tay người lớn hoặc bằng quả chứng, vỏ sần... Dù vậy chúng lại chứa hàm lượng tinh dầu vượt trội cao gấp nhiều lần chanh yên trồng nên tác dụng dược lý của chanh yên rừng cũng cao hơn.
"Đó chính là lý do khiến chanh yên rừng trở thành đặc sản được nhiều người thành thị tìm mua. Thường chị em nội trợ săn mua chúng về để ngâm đường mật ong chữa viêm họng, ép tinh dầu dưỡng tóc, dưỡng da...
Ngoài ra họ còn làm những món bánh, kem, cocktail,... bằng tinh dầu chanh yên hay mứt chanh yên bởi hương vị của chúng rất tuyệt vời", chị Vũ Dung nói.
Chanh yên rừng mọc hoang nên sản lượng thấp, mỗi cây chỉ cho vài quả, thậm chí có cây cả mùa chẳng bói quả nào.
Với những công dụng tuyệt vời trên cùng với độ khan hiếm đã "đẩy giá" chanh yên rừng lên rất cao, dao động từ 80.000 – 95.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Dù vậy những tiểu thương vẫn không thể gom được hàng với số lượng lớn bán ra thị trường. Họ thường nhờ người quen ở nơi có chanh yên rừng mua giúp rồi lên tận nơi chở về để đảm bảo độ tươi ngon cũng như hạn chế thấp nhất chi phí.
Chị Ngọc Trâm (35 tuổi, Hà Nội) - người từng mua rất nhiều chanh yên rừng về sử dụng cho biết: "Trước tôi nghe người ta giới thiệu về công dụng của trái chanh yên rừng mà không tin. Bởi làm gì có loại quả rừng nào tuyệt vời đến thế.
Thường chị em nội trợ săn mua chúng về để ngâm đường mật ong chữa viêm họng, ép tinh dầu dưỡng tóc, dưỡng da...
Nhưng khi được một người bạn ở Lào Cai gửi tặng vài quả về ngâm đường, tôi mới phải gật gù khen ngợi thứ quả dại ấy. Nó chữa viêm họng của trẻ nhỏ lẫn người lớn vô cùng hiệu quả. Con mình húng hắng ho chỉ cần vài giọt chanh yên rừng ngâm đường là khỏi dứt điểm, không phải sử dụng kháng sinh nhiều ngày như những lần trước nữa".
Sau lần đó, cứ đến mùa chanh yên rừng, chị Ngọc Trâm đã nhờ người bạn mua giúp dăm cân về ngâm đường và làm mứt pha nước uống.